18:04 08/11/2012

EVN vay thêm 449 triệu USD để đầu tư ngành điện

Anh Minh

Ngành điện sẽ vay thêm 449 triệu USD từ WB để tăng cường hiệu quả phân phối điện

Tổng chi phí cho Dự án phân phối điện hiệu quả cho Việt Nam là 800 triệu USD - Ảnh minh họa.<br>
Tổng chi phí cho Dự án phân phối điện hiệu quả cho Việt Nam là 800 triệu USD - Ảnh minh họa.<br>
Hôm nay (8/11), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đại diện 5 tổng công ty điện lực các khu vực và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đã ký Hiệp định tín dụng cho Dự án phân phối điện hiệu quả cho Việt Nam, nhằm cấp điện chất lượng tốt và ổn định hơn cho người sử dụng điện Việt Nam, đồng thời giúp giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính thông qua cải thiện hiệu quả lưới điện.

Tổng chi phí dự án là 800 triệu USD, trong đó WB đóng góp 449 triệu USD và 30 triệu USD đến từ Quỹ đầu tư Sạch (CTF) để hỗ trợ việc thực hiện các công nghệ lưới điện thông minh. Cơ quan Phát triển Quốc tế Úc (AusAID) cung cấp 8 triệu USD tài trợ cho hỗ trợ kỹ thuật và xây dựng năng lực, trong khi khoản đầu tư 313 triệu USD còn lại là vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

WB cấp khoản tín dụng này qua Hiệp Hội Phát triển Quốc tế (IDA), đơn vị cho vay ưu đãi cho các nước IDA hỗn hợp, với lãi suất 1,25%, phí dịch vụ là 0,75% và thời hạn trả nợ 25 năm với thời gian ân hạn 5 năm. Khoản vay từ Quỹ Công nghệ sạch (CTF) có phí dịch vụ là 0,75% một năm, thời gian đáo hạn là 20 năm và 10 năm ân hạn.

"Các khoản đầu tư nhằm tăng cường hiệu quả và hiện đại hóa theo Dự án phân phối điện hiệu quả sẽ cải thiện sự ổn định của nguồn điện cho các cơ sở công nghiệp, hộ gia đình và đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội chung của Việt Nam", bà Victoria Kwakwa, Giám đốc WB tại Việt Nam, cho biết.

Dự án bao gồm việc xây dựng và củng cố lưới điện phân phối, giới thiệu những công nghệ lưới điện thông minh trong phân phối và hỗ trợ kỹ thuật và phương tiện để xây dựng năng lực cho Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam và 5 công ty điện lực bao gồm Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Tổng công ty Điện lực miền Nam, Tổng công ty Điện lực miền Trung, Tổng công ty Điện lực Tp.HCM và Tổng công ty Điện lực Hà Nội để phát triển các loại mức giá hợp lý cho ngành điện và thiết kế chương trình quản lý tải điện hiệu quả.