07:57 26/06/2008

FED giữ nguyên lãi suất USD ở 2%

Mai Phương

Đúng như dự kiến của giới quan sát, FED đã không tăng hay giảm lãi suất cơ bản USD trong cuộc họp vừa kết thúc

Chủ tịch FED Ben Bernanke.
Chủ tịch FED Ben Bernanke.
Đúng như dự kiến của giới quan sát, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã không tăng hay giảm lãi suất cơ bản USD trong cuộc họp vừa kết thúc. Thay vào đó, lãi suất của đồng tiền này được duy trì ở mức 2%.

Đây là lần đầu tiên trong 9 tháng qua, FED không cắt giảm lãi suất USD. Cuộc họp hai ngày của FED vừa kết thúc lúc rạng sáng nay (26/5) theo giờ Việt Nam. Động thái giữ nguyên lãi suất lần này của FED diễn ra trong bối cảnh nhiều nhà kinh tế và người tiêu dùng Mỹ dành sự chú ý cao độ đối với sự leo thang của giá dầu thô và các loại hàng hóa khác.

Do đó, dù không tăng lãi suất, trong tuyên bố lãi suất lần này, các quan chức của FED cũng đã tiếng cảnh báo vấn đề lạm phát. Các nhà phân tích cho rằng, phần quan trọng nhất trong tuyên bố của FED là phần nói giá dầu cao tác động xấu tới kinh tế Mỹ cũng như mối đe dọa lạm phát. Trong tuyên bố về lãi suất lần trước, FED không đề cập tới vấn đề này.

“Những rủi ro gia tăng lạm phát và kỳ vọng lạm phát đã tăng lên”, bản tuyên bố nhận định. Cùng với dó, FED bày tỏ sự hy vọng các áp lực lạm phát sẽ giảm bớt trong thời gian từ nay đến cuối năm.

Về vấn đề tăng trưởng, tuyên bố cũng, chuỗi 7 lần cắt giảm lãi suất liên tiếp vừa qua sẽ giúp kích thích tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới. Tuy nhiên, FED cũng cảnh báo rằng, nền kinh tế Mỹ hiện còn yếu do những tác động tiêu cực của khủng hoảng tín dụng và giá dầu cao.

Trên thực tế, Chủ tịch FED tại Dallas, ông Richard Fisher đã bỏ phiếu ủng hộ việc tăng lãi suất. Còn lại 9 thành viên khác đã bỏ phiếu duy trì lãi suất. Tuy nhiên, chưa rõ liệu FED sẽ tăng lãi suất USD trong cuộc họp vào ngày 5/8 và trong thời gian còn lại của năm hay không.

Theo một số nhà quan sát, FED đang trở nên “cứng rắn” hơn trong vấn đề lãi suất vì lo ngại lạm phát.

Nhưng bên cạnh đó, một số người lại cho rằng, ít nhất từ giờ đến cuối năm, thậm chí là cả sang đến năm 2009, FED sẽ tiếp tục duy trì mức lãi suất 2% hiện nay. Thậm chí, những người theo quan điểm nay còn cho rằng, FED sẽ còn phải tiếp tục hạ lãi suất chứ đừng nói gì tới chuyện tăng.

Khả năng chống lạm phát của FED bị hạn chế vì giá của nhiều loại nguyên nhiên vật liệu như dầu, ngô, lúa mì… là do cung cầu toàn cầu quyết định. Một lý do khác khiến FED khó tăng lãi suất là do thị trường việc làm còn đang ở tình trạng ảm đạm. Tỷ lệ thất nghiêp tại Mỹ đang tăng, và lương của người lao động chưa tăng kịp với tốc độ tăng giá.

Chiến lược gia trưởng mảng thị trường David Kelly của JPMorgan Funds nói: “Tôi không nghĩ là có thể dự đoán trước được điều gì. Tôi không tin các quan chức của FED biết rồi họ sẽ làm gì”.

Một số nhà kinh tế khác cũng cho rằng, FED bị “kẹt” giữ những hy vọng về việc áp lực lạm phát sẽ giảm đi và những hy vọng kinh tế Mỹ sẽ có vài dấu hiệu khởi sắc, bất chấp những thông kê đáng buồn gần đây.

(Theo CNN)