11:04 28/09/2011

Finance Asia chọn Techcombank là ngân hàng tốt nhất Việt Nam

Minh Đức

Ngày 27/9, Ngân hàng Kỹ thương Techcombank tổ chức lễ công bố và nhận 3 giải thưởng từ Tạp chí Finance Asia bình chọn

Đây là lần đầu tiên một ngân hàng Việt Nam được nhận trọn ba giải thưởng quốc tế này của Tạp chí Finance Asia.
Đây là lần đầu tiên một ngân hàng Việt Nam được nhận trọn ba giải thưởng quốc tế này của Tạp chí Finance Asia.
Ngày 27/9, Ngân hàng Kỹ thương Techcombank tổ chức lễ công bố và nhận 3 giải thưởng từ Tạp chí Finance Asia bình chọn.

Các giải thưởng này gồm: Ngân hàng tốt nhất năm 2011của Việt Nam, Ngân hàng quản lý tiền tệ tốt nhất năm 2011 tại Việt Nam và Ngân hàng thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam năm 2011.

Đây là lần đầu tiên một ngân hàng Việt Nam được nhận trọn ba giải thưởng quốc tế này của Tạp chí Finance Asia, một trong những tạp chí hàng đầu của châu Á về lĩnh vực tài chính - ngân hàng.

Để đạt được cả 3 giải thưởng này của Finance Asia, ngân hàng cần phải hội tụ đủ các yếu tố: Có chiến lược kinh doanh hiệu quả, nổi bật; mô hình quản trị, hoạt động chuyên nghiệp với việc tập trung hướng đến phục vụ khách hàng theo tiêu chuẩn quốc tế và thích ứng tốt với các biến động của thị trường và nhu cầu khách hàng; có tốc độ tăng trưởng, hiệu quả hoạt động cao và được duy trì liên tục qua nhiều năm; hoạt động với tốc độ, khả năng sinh lời cao nhưng vẫn bảo đảm các chỉ số an toàn và quản trị rủi ro hiệu quả; có các sản phẩm và dịch vụ chuyên biệt với chất lượng cao; phát triển mạng lưới, liên kết kinh doanh rộng khắp, nhanh chóng và tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng khách hàng sử dụng sản phẩm dịch vụ ngân hàng.

Ông Jonathan Hirst, Giám đốc Nhà xuất bản Tạp chí Finance Asia, cho biết: “Năm nay, chúng tôi quyết định trao các giải thưởng có tính cạnh tranh rất cao này riêng cho Techcombank, một trong những ngân hàng thương mại phát triển nhanh nhất và bền vững nhất ở Việt Nam. Techcombank đã có những thành công vượt bậc đặc biệt về mở rộng hệ thống mạng lưới và tốc độ tăng trưởng lợi nhuận song song với việc đảm bảo kiểm soát tốt rủi ro vận hành và rủi ro tín dụng. Hơn nữa, ngân hàng này còn đi đầu trong việc đầu tư các ứng dụng công nghệ cao nhằm cung cấp cho các khách hàng doanh nghiệp tại Việt Nam các giải pháp tài chính tiên tiến trong quản lý tiền tệ và tài trợ thương mại”.

Về những giải thưởng này, ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc Techcombank, nói rằng: “Đây không phải là liều thuốc bổ đối với ngân hàng, mà là sự động viên, khích lệ lớn đối với những nỗ lực, tinh thần của cán bộ nhân viên Techcombank trên toàn hệ thống. Đặc biệt các giải thưởng uy tín này được trao ngay trước dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 18 khiến cho niềm vui của chúng tôi lại được nhân lên gấp nhiều lần”.

Tại buổi họp báo công bố về giải thưởng, Techcombank cho biết đang đẩy mạnh triển khai thực hiện chiến lược phát triển kinh doanh 5 năm  (2009 - 2014). Mục tiêu tăng trưởng dự kiến đạt mức xấp xỉ là 34% đối với chỉ tiêu tổng mức tài sản, 35% đối với tổng lợi nhuận sau thuế và 25% vốn điều lệ.

Tính đến tháng 6/2011, tổng tài sản của Techcombank đã tăng 18%, đạt 177.000 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt hơn 1.500 tỷ đồng, tăng 50% so với cùng kỳ năm trước, và tổng số khách hàng cá nhân đạt trên 2 triệu người, tăng 38,8%; số khách hàng doanh nghiệp tăng 31,4% so với cùng kỳ năm 2010. Chỉ số lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) tăng 3,1% so với cùng kỳ, đạt 22,4%.

Tính đến tháng 9/2011, tổng số vốn điều lệ của Techcombank đạt gần 9.000 tỷ đồng; tỷ lệ dư nợ trên huy động ở mức an toàn cao với 44%; nợ xấu dưới 2,6%; tỷ lệ an toàn vốn (CAR) đạt 12,3%, cao hơn mức 10,1% cùng kỳ năm trước và mức 9% tối thiểu theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.