14:00 17/10/2018

Foodexpo 2018: Sân chơi của doanh nghiệp ngành nông sản, thực phẩm

Quang Trí

Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam (Vietnam Foodexpo) là sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng thường niên

Hình ảnh các gian hàng tham dự triển lãm Vietnam Foodexpo 2017.
Hình ảnh các gian hàng tham dự triển lãm Vietnam Foodexpo 2017.

Nhằm phát triển thị trường nội địa, đẩy mạnh xuất khẩu tại chỗ ngành hàng nông sản và công nghiệp thực phẩm. Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam (Vietnam Foodexpo) là sự kiện xúc tiến thương mại quan trọng thường niên, do Bộ Công Thương chủ trì, do Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với các cơ quan đầu mối thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND Tp.HCM, các đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, các hiệp hội ngành hàng trong nước và quốc tế tổ chức.

Với mục tiêu phát triển thị trường xuất khẩu, nâng cao chất lượng hàng hóa thị trường nội địa theo tiêu chuẩn quốc tế đối với ngành hàng nông sản, thủy sản và công nghiệp thực phẩm của Việt Nam, nên Vietnam Foodexpo 2018 đã thu hút sự quan tâm của đông đảo doanh nghiệp.

Tạo hiệu ứng cộng hưởng

Theo Cục xúc tiến thương mại, dự kiến sẽ có trên 450 nhà triển lãm, cùng hàng ngàn chuyên gia, khách mua hàng, giới đầu tư ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam và nước ngoài tại Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam (Vietnam Foodexpo 2018), sẽ diễn ra từ ngày 14 - 17/11/2018 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Các sản phẩm nông sản, thực phẩm sẽ được giới thiệu tại triển lãm như: Rau quả (tươi, sấy khô, đóng hộp, đông lạnh); Thủy sản (đông lạnh, đóng hộp và chế biến); Đồ uống (bia, nước giải khát); Trà và cà phê; Nguyên liệu thực phẩm (gạo, các loại hạt, gia vị, phụ gia, nước sốt…); Thực phẩm chế biến (bánh kẹo các loại, sữa, các sản phẩm sữa, thực phẩm đóng hộp và chế biến, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chức năng); Thiết bị công nghệ chế biến thực phẩm. Khách tham quan sẽ dễ dàng, thuận tiện trong việc tìm kiếm các mặt hàng theo nhu cầu.

Ông Vũ Dũng Thành, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Moocos Việt Nam cho biết: "Chúng tôi đánh giá cao công tác tổ chức chuyên nghiệp, chu đáo, được hoàn thiện hơn qua mỗi kỳ triển lãm của Vietnam Foodexpo. Đây là cơ hội rất thiết thực để Moocos giới thiệu, quảng bá đa dạng các sản phẩm sáng tạo, có giá trị dinh dưỡng cao từ quả gấc của Việt Nam tới đông đảo các đầu mối kinh doanh bán buôn, bán lẻ Việt Nam và nước ngoài".

"Ban tổ chức triển lãm đang tích cực phối hợp với các cơ quan Bộ, ngành, tổ chức hỗ trợ kinh doanh trong nước, quốc tế để tạo nên một Vietnam Foodexpo ngày càng có giá trị kết nối hiệu quả khách tham quan và các đơn vị tham gia trưng bày, qua đó giúp họ tăng cường năng lực hoạt động cũng như khả năng cạnh tranh bền vững ở thị trường nội địa và xuất khẩu", ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại khẳng định.

Tại Vietnam Foodexpo 2018, bên cạnh việc trưng bày và giới thiệu hàng hóa của doanh nghiệp còn diễn ra nhiều hoạt động khác như hội thảo giao thương trực tiếp giữa doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế, chương trình đón các đoàn khách quốc tế vào giao dịch và mua hàng tại Triển lãm, tư vấn xuất khẩu tại chỗ theo yêu cầu của doanh nghiệp, tổ chức các hội nghị quy mô quốc tế thảo luận về những biện pháp đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam...

Sân chơi cho các doanh nghiệp ngành nông sản, thực phẩm

Trải qua 3 kỳ tổ chức, Vietnam Foodexpo đã chứng tỏ là môi trường thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu sản phẩm, kích cầu thị trường, tạo ra nhiều cơ hội mở rộng mối liên hệ hợp tác với các đối tác tiềm năng trong và ngoài nước, thực hiện các hoạt động liên doanh liên kết và là môi trường thuận lợi cho việc tìm kiếm đối tác, khách hàng tiềm năng.

Năm ngoái, Vietnam Foodexpo đã đón trên 24.000 lượt khách, trong đó có tới 15.000 lượt khách thương mại, bao gồm hơn 3.000 khách quốc tế đến từ gần 50 quốc gia/vùng lãnh thổ và hơn 9.500 khách công chúng Việt Nam. Theo thống kê, có trên 3.000 hợp đồng, thỏa thuận hợp tác thương mại và đầu tư được giao dịch trực tiếp tại triển lãm.

Với quy mô hơn 600 gian hàng của trên 450 doanh nghiệp, Vietnam Foodexpo 2018 sẽ là cơ hội lớn về phân phối, hợp tác và đổi mới cho các nhà sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm. Tại triển lãm, rau quả, thủy sản, đồ uống, trà và cà phê, nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm chế biến vẫn là 6 nhóm ngành công nghiệp thực phẩm phát triển năng động của Việt Nam được tổ chức theo từng khu vực chuyên ngành.

Theo các doanh nghiệp, Vietnam Foodexpo chính là kênh bán hàng thiết thực nhất, giúp giải bài toán phát triển xuất khẩu bền vững đối với nông sản, thực phẩm. Với 3 kỳ tổ chức thành công, Vietnam Foodexpo đã trở thành sân chơi quan trọng cho các doanh nghiệp ngành thực phẩm Việt và thế giới, tạo ra một không gian thuận lợi và trở thành một trong những điểm hẹn giao thương, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư định kỳ được cộng đồng doanh nghiệp quan tâm.

Bên cạnh đó, mô hình triển lãm có kết nối doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) sẽ đem lại hiệu quả về giao thương doanh nghiệp rõ rệt hơn. Cụ thể, các cuộc hẹn B2B được Ban tổ chức sắp xếp trước, dự kiến sẽ có hơn 1.500 cuộc gặp. Việc doanh nghiệp Việt Nam được kết nối tới triển lãm, đồng thời cũng sẽ thu thập được ý kiến người dùng về sản phẩm mới, qua đó có cái nhìn tổng quan hơn và có chiến lược quảng bá sản phẩm sau này tới người tiêu dùng.