17:36 25/07/2019

Freiburg: thành phố xanh đẹp như cổ tích

Tường Bách

Nơi đây thích hợp để tham quan quanh năm, nhưng đặc biệt hơn vào mùa hè do thời tiết đẹp. Freiburg còn có tên gọi là thành phố ngập nắng ở Đức.


Thành phố Freiburg nằm góc tận cùng phía Tây Nam của CHLB Đức, giáp biên giới Pháp và Thụy Sỹ. Thời trung cổ Freiburg là con đường giao thương giữa phía Bắc và Nam của Châu Âu  cũng như  giữa phiá Tây và trung tâm của Châu Âu. Trong khoảng 900 năm lịch sử của mình, Freiburg từng được điều hành bởi các phong cách khác nhau của người Áo, người Pháp và người Đức. Mỗi thời kỳ đều để lại dấu ấn riêng về văn hóa và kiến trúc nơi đây. Đó chính là nên tảng giúp Freiburg trở thành trung tâm kinh tế và trí tuệ của phía Tây Nam nước Đức.Thành phố gần 900 năm tuổi ở Tây Nam nước Đức này đã hồi sinh mạnh mẽ từ đống tro tàn sau cuộc chiến tàn khốc. Khu trung tâm được xây dựng lại, những kiến trúc thời Trung cổ được phục hồi. Xe điện, xe đạp và người đi bộ là chủ nhân của đường phố. Mức độ tiếng ồn được hạ xuống rất thấp. Những gì được nghe nhiều nhất là chuông cảnh báo, tiếng trượt êm trên các đường ray của xe điện hay sự nhộn nhịp của 24.000 sinh viên trong thành phố đại học này.Không khí tại Freiburg tinh khiết hơn ở những nơi khác với mức thải CO2 rất thấp. Theo số liệu chính thức, thành phố này đã giảm được 20% khí thải từ những năm 1990 và hướng tới con số 50% vào năm 2030.
Freiburg: thành phố xanh đẹp như cổ tích - Ảnh 1.
Freiburg: thành phố xanh đẹp như cổ tích - Ảnh 2.
Freiburg: thành phố xanh đẹp như cổ tích - Ảnh 3.
Freiburg: thành phố xanh đẹp như cổ tích - Ảnh 4.
Với điều kiện sống lý tưởng như vậy, Freiburg đem lại chất lượng cuộc sống tốt hơn các thành phố khác. Các tòa nhà, cơ sở kinh doanh, công nghiệp, trụ sở học thuật, thậm chí cả các nhà thờ và sân vận động đều được bao phủ bởi các tấm pin Mặt trời nhằm cung cấp điện năng tái tạo. Nhờ năng lượng Mặt trời, các nguồn năng lượng xanh khác và nhờ chính sách xây dựng hiệu quả, các toà nhà ở Freiburg chỉ tiêu tốn trung bình 65 kWh/năm, thấp hơn nhiều so với các nơi khác ở Đức và thế giới.Hệ thống xe điện của thành phố sẽ đưa bạn đến hầu hết các điểm du lịch. Khi đường xe điện kết thúc, bạn có thể tiếp tục hành trình của mình bằng xe buýt nối chuyến, cáp treo và xe đạp để tham quan những địa danh khác. Tóm lại, bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm những gì độc đáo nhất của Freiburg mà không cần đến xe riêng.
Freiburg: thành phố xanh đẹp như cổ tích - Ảnh 5.
Freiburg: thành phố xanh đẹp như cổ tích - Ảnh 6.
Freiburg: thành phố xanh đẹp như cổ tích - Ảnh 7.
Freiburg: thành phố xanh đẹp như cổ tích - Ảnh 8.
Freiburg là thành phố của những con kênh thu nhỏ và những con hẻm rải sỏi, những ngọn núi tuyệt đẹp và kiến ​​trúc tuyệt đẹp. Nó không chỉ là một điểm đến gia đình thú vị mà là một cơ sở siêu thuận tiện để khám phá Rừng Đen mang tính biểu tượng của Đức.Bächle – dòng kênh nhỏ chạy dọc theo hầu hết các đường phố chính của khu thành cổ Freiburg là một trong những nét đặc trưng nhất của thành phố này. Ngoài ra, chúng còn gắn với một truyền thuyết rất lãng mạn và "dễ thương", người dân Freiburg tin rằng nếu bạn vô tình ngã xuống một Bächle, bạn sẽ kết hôn với một ai đó ở đây.Hãy dành chút thời gian của bạn để lang thang khắp những ngõ ngách của Freiburg. Từng mái vòm, mỗi góc phố nhỏ, quảng trường, vỉa hè và các dòng kênh xinh xắn ở đây luôn nồng ấm chào đón bất cứ khi nào bạn tới thăm. Nhà thờ chính của Freiburg được xây dựng theo kiến trúc Gothic, đây chính là biểu tượng của thành phố qua hàng trăm năm. Chợ Münster được mở từ 8 đến 14 giờ hàng ngày trên quảng trường xung quanh nhà thờ.
Freiburg: thành phố xanh đẹp như cổ tích - Ảnh 9.
Freiburg: thành phố xanh đẹp như cổ tích - Ảnh 10.
Freiburg: thành phố xanh đẹp như cổ tích - Ảnh 11.
Freiburg: thành phố xanh đẹp như cổ tích - Ảnh 12.
Nằm ở mép phía Tây Rừng Đen, Freiburg là nơi có diện tích rừng bao phủ lớn nhất của Đức lên đến hơn 40% diện tích thành phố. Freiburg có 5.000 ha rừng và hơn 600 ha diện tích công viên và sân chơi. Đến với thành phố này, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng cáp treo dài nhất Đức nối từ Günterstal đến một ngọn núi gần đó gọi là Schauinsland, dài 3,6 km; những ngôi nhà cổ theo lối kiến trúc Gotic được xây dựng từ thế kỉ thứ 11, hay những tòa lâu đài cổ xây dựng từ thế kỷ thứ 17… Sau một ngày đi bộ tham quan, điểm dừng chân gợi ý là nhà máy sản xuất bia Feierling để thưởng thức đặc sản Đức trong một khu vườn yên tĩnh.
Freiburg: thành phố xanh đẹp như cổ tích - Ảnh 13.
Freiburg: thành phố xanh đẹp như cổ tích - Ảnh 14.
Freiburg: thành phố xanh đẹp như cổ tích - Ảnh 15.
Freiburg: thành phố xanh đẹp như cổ tích - Ảnh 16.
Với vị trí địa lý đặc biệt cùng hệ thống giao thông phát triển, từ Freiburg bạn có thể dễ dàng đến thăm các vùng lân cận như một số địa điểm trong khu vực Rừng Đen nổi tiếng, các thành phố khác trong bang Baden-Wuerttemberg, hay các thành phố ngoài biên giới nước Đức như Strassbourg, Colmar (Pháp) hoặc Basel, Zurich (Thụy Sĩ)…