“Găm hàng” bắt đáy, thị trường cân bằng trên nền thanh khoản thấp

Kim Phong

13/11/2025, 15:25

Dao động cực nhỏ tiếp tục được duy trì trong phiên chiều nay bất chấp có thêm lượng cổ phiếu bắt đáy có lãi về tài khoản. Đây là tín hiệu tốt khi nhà đầu tư không muốn lướt sóng nhanh nữa.

VN-Index có phiên dao động rất hẹp.
VN-Index có phiên dao động rất hẹp.

VN-Index đóng cửa giảm hầu như không đáng kể 0,03% tương đương 0,42 điểm. Các trụ cân bằng là một nguyên nhân, nhưng quan trọng hơn là độ rộng vẫn nghiêng đáng kể về phía xanh với 163 mã tăng/138 mã đỏ. Hiện tượng phân hóa với thanh khoản thấp là do cung cầu ở các cổ phiếu khác nhau, có mã vẫn bị chốt lời mạnh, có mã lại được hấp thụ tốt, hoặc đơn giản là cung cầu không gặp nhau.

Giá trị khớp lệnh sàn HoSE chiều nay tăng nhẹ 1,8% so với phiên sáng, nếu tính cả HNX thì tăng 3,5%. Như vậy áp lực mua bán cũng không có nhiều thay đổi so với buổi sáng và VN-Index lẫn giá cổ phiếu đi ngang là phù hợp với ngưỡng thanh khoản này.

Rổ blue-chips về tổng thể chiều nay kém hơn phiên sáng khi có tới 19 cổ phiếu tụt giá và 9 mã có cải thiện. VN30-Index đóng cửa giảm 0,43% với 13 mã tăng/15 mã giảm, yếu hơn phiên sáng (giảm 0,12%). Chỉ số này suy yếu vì các trụ lớn kém đi. Đáng chú ý nhất là STB giảm thêm 0,41% nữa so với mức chốt buổi sáng, đóng cửa dưới tham chiếu 3,75%. FPT cũng lao dốc thêm 0,7% nữa, thành giảm chung cuộc 1,69%. HPG trượt thêm 0,75%, chốt giảm 1,67%. Nếu tính riêng biến động buổi chiều thì VPB yếu nhất, giảm tới 1,07% và đảo chiều xuống dưới tham chiếu 0,89%.

Mặc dù có biến động kém đi nhưng nhóm trụ không quá tệ. HPG và FPT là hai mã duy nhất giảm hơn 1%, còn lại đều nhẹ. VCB tăng 0,5%, BID tăng 0,13%, TCB tăng 0,29%, GAS tăng 1,62%. Sự ổn định ở các cổ phiếu lớn nhất là điều kiện quan trọng giúp VN-Index dao động hẹp hôm nay, tạo điều kiện cho các cổ phiếu còn lại tiến triển giá thuận lợi.

Trong 163 cổ phiếu xanh của VN-Index có 80 mã tăng hơn 1%, tương đương số lượng phiên sáng. Thanh khoản nhóm này chiếm 29,4% tổng giá trị khớp lệnh sàn HoSE. Khá nhiều mã đạt thanh khoản cao trong nhóm này, đặc biệt PVD, DGC, GEE kịch trần. Nhóm cổ phiếu dầu khí, hóa chất nhiều mã tăng rất tốt. Ngoài PVD, PVC, PVS, OIL đều tăng trên 3%. Hóa chất ngoài DGC thì DPR, PHR, LAS, NFC, GVR, DPM, DCM cũng tăng hơn 1%.

Đối với các cổ phiếu tầm trung còn lại, thanh khoản trên trăm tỷ đồng có tầm chục mã: HAH tăng 5,1%, VSC tăng 2,09%, KDH tăng 1,03%, POW tăng 3,16%, KBC tăng 1,36%, NVL tăng 1,53%, VHC tăng 2,8%, VGC tăng 4,25%...

Áp lực bán ở các cổ phiếu là khác nhau, có thể nhìn thấy rõ nhất trong nhóm thanh khoản hàng đầu phiên này.
Áp lực bán ở các cổ phiếu là khác nhau, có thể nhìn thấy rõ nhất trong nhóm thanh khoản hàng đầu phiên này.

Nhóm giảm giá chiều nay xuất hiện thêm nhiều cổ phiếu chịu sức ép mạnh rõ rệt. Sáng nay mới có STB, VIX, GEX giao dịch trên trăm tỷ đồng với mức giảm giá quá 1%. Chiều nay 3 mã này bị xả thêm hàng trăm tỷ đồng nữa. Ngoài ra một số blue-chips mới gia nhập nhóm này như SSI giảm 1,55% với 746,6 tỷ đồng thanh khoản; HPG giảm 1,67% với 506,1 tỷ; FPT giảm 1,69% với 473 tỷ; VCI giảm 1,23% với 454,5 tỷ; VRE giảm 2,59% với 189,6 tỷ; DIG giảm 2,91% với 178,7 tỷ; VND giảm 1,51% với 178,3 tỷ.

Toàn sàn có 60 cổ phiếu đóng cửa giảm hơn 1% so với tham chiếu, cũng không khác nhiều so với phiên sáng (52 mã). Tuy nhiên thanh khoản nhóm này đã chiếm 28% tổng sàn HoSE, cao hơn hẳn phiên sáng (14,4%). Điều này cũng phù hợp với thực tế là xuất hiện thêm khá nhiều cổ phiếu giảm giá mạnh với thanh khoản tăng lên. Khi cổ phiếu bắt đáy về tài khoản nhà đầu tư sẽ có các lựa chọn khác nhau và vẫn sẽ có những cổ phiếu chịu áp lực riêng biệt.

Nhà đầu tư nước ngoài phiên chiều giao dịch cân bằng, mua ròng nhẹ 44,1 tỷ đồng so với mức bán ròng 1.031,8 tỷ đồng trong buổi sáng. STB bị bán lớn nhất với -408,5 tỷ đồng. Tiếp đến là VCI -223,9 tỷ, VIX -129,5 tỷ, HDB -128,3 tỷ, HPG -88,4 tỷ, GEX -75,1 tỷ… Phía mua ròng có FPT +288,3 tỷ, VNM +276,2 tỷ, TCB +143,8 tỷ, PVD +119,2 tỷ, KDH +90,8 tỷ.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 10/2025

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 10/2025

Mở khóa tiềm năng nhà máy thông minh

Mở khóa tiềm năng nhà máy thông minh

Những nền kinh tế sử dụng tiền mặt nhiều nhất năm 2025

Những nền kinh tế sử dụng tiền mặt nhiều nhất năm 2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy