15:08 02/05/2018

Gần 80% người Hàn Quốc tin ông Kim Jong Un

An Huy

Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đã dẫn tới sự thay đổi mạnh mẽ trong quan điểm của người dân Hàn Quốc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp thượng đỉnh hôm 27/4 - Ảnh: Reuters.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp thượng đỉnh hôm 27/4 - Ảnh: Reuters.

Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đã dẫn tới sự thay đổi mạnh mẽ trong quan điểm của người dân Hàn Quốc đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - theo hãng tin Bloomberg.

Kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Hàn Quốc (KRC) thực hiện tuần này cho thấy 78% người Hàn Quốc được khảo sát ý kiến nói rằng họ tin tưởng ông Kim Jong Un. Tỷ lệ này lớn hơn rất nhiều so với mức chỉ 10% người Hàn Quốc nói tin tưởng ông Kim Jong Un trong cuộc khảo sát do Gallup Korea thực hiện cách đây 1 tháng rưỡi.

Cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều diễn ra vào hôm thứ Sáu tuần trước là lần đầu tiên lãnh đạo hai nước gặp nhau trong hơn 1 thập kỷ. Đây cũng mới là lần thượng đỉnh Hàn-Triều thứ ba kể từ sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, đồng thời đánh dấu lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Triều Tiên đặt chân lên lãnh thổ Hàn Quốc.

Cuộc gặp lịch sử này được ghi dấu bởi những hình ảnh chưa từng có tiền lệ. Đầu tiên là cảnh ông Kim Jong Un bước qua vạch biên giới giữa hai nước, đặt chân lên đất Hàn Quốc, rồi cầm tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng bước sang lãnh thổ Triều Tiên trước khi quay trở lại lãnh thổ Hàn Quốc để đi vào nơi diễn ra cuộc gặp tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Tiếp đó, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc đi dạo và trò chuyện riêng trong rừng kéo dài 30 phút trước dàn ống kính camera. Ông Kim Jong Un trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên phát biểu trực tiếp trước báo giới. Trong suốt cuộc gặp, ông Kim Jon Un cũng thể hiện khiếu hài hước với nhà lãnh đạo Hàn Quốc, người nhiều hơn ông 30 tuổi.

Quan trọng hơn, cuộc gặp đã kết thúc bằng một bản tuyên bố chung rằng hai nước sẽ tiến tới kết thúc tình trạng chiến tranh đã kéo dài gần 7 thập kỷ trong năm nay, và sẽ theo đuổi "phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên". Ông Kim Jong Un đồng thời kêu gọi lãnh đạo hai nước gặp gỡ thường xuyên hơn.

Trong một cuộc khảo sát tuần này do đài truyền hình MBC của Hàn Quốc thực thực, hơn 35% người trả lời nói rằng kết quả lớn nhất của thượng đỉnh liên Triều là lời hứa phi hạt nhân hóa. Gần 30% nói việc ông Moon Jae-in bước chân qua biên giới sang phần đất Triều Tiên theo lời mời ngẫu hứng của ông Kim Jong Un là khoảnh khắc quan trọng nhất của cuộc gặp.

Tỷ lệ ủng hộ mà người Hàn Quốc dành cho ông Kim Jong Un hiện nay gần ngang bằng với tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Moon Jae-in. Ông Moon đang có tỷ lệ ủng hộ 86%. Kể từ khi lên cầm quyền cách đây 1 năm, ông Moon đã trở thành một trong những Tổng thống Hàn Quốc được cử tri nước này ủng hộ mạnh mẽ nhất

Vấn đề đặt ra lúc này là liệu quan điểm tích cực của người Hàn Quốc đối với ông Kim Jong Un có được duy trì sau cuộc gặp giữa ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5.

Ông Trump ngày 1/5 tuyên bố rằng thời gian và địa điểm của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ được công bố trong vài ngày tới.

"Tôi muốn đạt được hòa bình. Vấn đề chính là chúng tôi muốn đạt được hòa bình. Chúng tôi sẽ chờ xem", hãng tin CNBC dẫn lời ông Trump phát biểu trước các nhà báo trong một sự kiện ở Nhà Trắng. "Chúng tôi đang lên kế hoạch cho cuộc gặp và mọi thứ sẽ được công bố trong một vài ngày tới, cả thời gian và địa điểm".