11:15 15/07/2016

Giá dầu tăng mạnh khi nhà đầu tư lạc quan hơn

Đan Nguyên

Tính từ khi cử tri Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào khoảng gần cuối tháng 6/2016, giá dầu biến động theo sát diễn biến của đồng USD

Số liệu từ Trung Quốc cho thấy dự trữ dầu tháng 6/2016 của nước này rớt xuống mức thấp nhất trong 5 tháng - Ảnh: Clariant.
Số liệu từ Trung Quốc cho thấy dự trữ dầu tháng 6/2016 của nước này rớt xuống mức thấp nhất trong 5 tháng - Ảnh: Clariant.
Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu phục hồi mạnh khi đồng USD giảm giá và tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường bớt bi quan, theo Wall Street Journal đưa tin.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8/2016 tăng 93 cent tương đương 2,1% lên mức 45,68 USD/thùng.

Trên thị trường London, giá dầu Brent tăng 1,11 USD tương đương 2,4% lên mức 47,37 USD/thùng. Phiên liền trước đó, giá dầu sụt sâu xuống mức thấp nhất trong 2 tháng.

Tính từ khi cử tri Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vào khoảng gần cuối tháng 6/2016, giá dầu biến động theo sát diễn biến của đồng USD. Brexit khiến nhà đầu tư lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu, chính vì vậy tác động của các yếu tố cung cầu lên biến động giá dầu kém hơn so với trước. 

Nhà đầu tư trên thị trường năng lượng và thị trường chứng khoán luôn cố gắng đánh giá liệu có phải nhà đầu tư đang “chạy trốn” sang các loại tài sản an toàn hay không.

Phiên hôm qua, chỉ số USD giảm 0,3%. Nhờ vậy, giá cả các loại hàng hóa đồng loạt tăng. Chỉ số S&P GSCI theo dõi biến động giá của 24 loại hàng hóa tăng 0,7%.

Tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường năng lượng trong những tuần gần đây không mấy lạc quan bởi dư cung năng lượng tiếp tục tăng, theo nhận xét của chủ tịch quỹ Ritterbusch & Associates, ông Jim Ritterbusch.

Cùng lúc đó, cũng có nhiều dấu hiệu cho thấy nhu cầu tiêu thụ năng lượng tăng chậm hơn, dự trữ của nhóm nước G7 tăng. Số liệu từ Trung Quốc cho thấy dự trữ dầu tháng 6/2016 của nước này rớt xuống mức thấp nhất trong 5 tháng.

Dù vậy, vẫn còn nhiều yếu tố tích cực hỗ trợ cho giá dầu, các chuyên gia thuộc Ngân hàng Hoàng gia Canada  (RBC) nhận định. Họ dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng ổn định 3,2% từ nay đến năm 2018, nhu cầu tiêu thụ năng lượng vì vậy sẽ vẫn cao, dự báo tiêu thụ năng lượng của Canada được điều chỉnh tăng lên mức 1,4 triệu thùng dầu/ngày từ mức 1,1 triệu thùng dầu/ngày theo tính toán trước đó.

RBC nâng dự báo giá dầu trên thị trường Mỹ lên mức 45 USD/thùng trong năm nay từ mức 41 USD/thùng theo tính toán trước đó. Còn với giá dầu Brent, dự báo mức trung bình của năm nay là 47 USD/thùng, tăng hơn 4 USD/thùng so với lần cập nhật báo cáo nghiên cứu gần nhất.

RBC cho rằng thị trường dầu thế giới sẽ thiết lập được trạng thái cân bằng trong nửa sau năm 2016 khi các yếu tố gây gián đoạn nguồn cung như cháy rừng tại Canada và bạo loạn tại Nigeria được giải quyết. Nhu cầu dầu sẽ tăng dần theo thời gian, dự trữ thừa sẽ được giải quyết.