07:22 20/03/2014

Giá dầu thô chọc thủng ngưỡng 100 USD

Thanh Hải

Giá xăng giao tháng 4 giảm hơn 3 cent, tương ứng với mức giảm 1,2%, xuống còn 2,87 USD mỗi gallon

Hiện khoảng cách giá giữa dầu thô WTI hợp đồng tháng 4 trên sàn hàng hóa
 New York và dầu thô Brent Biển Bắc hợp đồng tháng 5 trên sàn London đã 
được rút ngắn - Ảnh: Reuters.<br>
Hiện khoảng cách giá giữa dầu thô WTI hợp đồng tháng 4 trên sàn hàng hóa New York và dầu thô Brent Biển Bắc hợp đồng tháng 5 trên sàn London đã được rút ngắn - Ảnh: Reuters.<br>
Phiên giao dịch năng lượng đêm qua, chịu ảnh hưởng bởi những bình luận của Chủ tịch FED về chính sách tiền tệ và kinh tế Mỹ, cũng như báo cáo cung ứng năng lượng tuần qua, giá dầu thô thế giới đã tăng mạnh hơn.

Giá dầu thô tăng cao hơn vào những phút cuối cùng của phiên giao dịch ngày 19/3, trước khi thị trường chính thức đóng cửa, do nhà đầu tư cảm thấy lo lắng trước quyết định của Cục Dự trữ Liên bang (FED) về việc tiếp tục cắt giảm thêm quy mô của chương trình thu mua trái phiếu hàng tháng, từ 65 tỷ USD hiện nay xuống còn 55 tỷ USD.

Trong cuộc họp báo diễn ra hôm 19/3, sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của FED, Chủ tịch Janet Yellen cho biết, cơ quan này có thể xem xét nâng lãi suất cơ bản lần đầu tiên kể từ năm 2006 cho tới nay. Việc tỷ lệ thất nghiệp liên tục giảm xuống trong thời gian gần đây đã cho thấy nền kinh tế Mỹ đang thực sự hồi phục.

Trước đó, vào đầu phiên giao dịch 19/3, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ đã công bố báo cáo lượng cung ứng xăng, dầu trong tuần kết thúc ngày 14/3. Theo báo cáo, lượng cung dầu thô trong tuần qua tăng 5,9 triệu thùng, cao gấp đôi mức dự báo tăng 2,6 triệu của giới phân tích trong cuộc điều tra của hãng thông tin năng lượng Platts.

Một điều hiếm hoi là con số thống kê chính thức của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ hoàn toàn trùng khớp với số liệu dự báo của Viện Dầu khí Mỹ được công bố vào cuối ngày giao dịch 18/3.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/3, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 4 trên sàn hàng hóa New York đã tăng thêm được 67 cent, tương ứng với mức tăng 0,7%, lên 100,37 USD mỗi thùng. Đây là mức giá cao nhất của dầu thô kỳ hạn loại này kể từ ngày 10/3 cho đến nay. Trước khi có báo cáo cung ứng, giá dầu đã đứng ở 100,11 USD.

Trên sàn London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giao tháng 5 ngược dòng giảm 94 cent, tương ứng với mức giảm 0,9%, xuống còn có 105,85 USD mỗi thùng. Sự đi xuống của giá dầu Brent chủ yếu xuất phát từ nỗi lo kinh tế Trung Quốc sau sự đổ vỡ của công ty Zhejiang Xingrung Real Estate, một hãng phát triển địa ốc địa phương.

Theo báo Wall Street Journal, Zhejiang Xingrung Real Estate đổ vỡ trong tuần này và không thể hoàn lại khoản vay lên tới gần 600 triệu USD. Giới phân tích cho rằng, sự đổ vỡ của công ty này có thể dẫn tới những đánh giá khác về sự đi xuống của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Với sự biến động trái chiều như trên, hiện khoảng cách giá giữa dầu thô WTI hợp đồng tháng 4 trên sàn hàng hóa New York và dầu thô Brent Biển Bắc hợp đồng tháng 5 trên sàn London đã được rút ngắn, từ hơn 7 USD trong phiên liền trước 18/3, xuống hơn 5 USD mỗi thùng.

Trở lại sàn hàng hóa New York, kết thúc ngày giao dịch 19/3, giá xăng giao tháng 4 giảm hơn 3 cent, tương ứng với mức giảm 1,2%, xuống còn 2,87 USD mỗi gallon, trong khi giá dầu sưởi giảm 1,5 cent, tương ứng với mức giảm 0,5%, còn 2,9 USD/gallon. Giá khí đốt tháng 4 tăng gần 3 cent, tương ứng với 0,6%, lên 4,48 USD/ triệu BTU.

Theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, trong tuần kết thúc ngày 14/3 vừa qua, cung xăng giảm 1,5 triệu thùng, cung các chế phẩm khác từ dầu thô (bao gồm dầu sưởi) giảm 3,1 triệu thùng. Trong khi giới phân tích dự báo, cung xăng giảm mạnh 1,6 triệu thùng và cung các chế phẩm khác từ dầu thô chỉ giảm có 900 nghìn thùng.