08:12 19/07/2016

Giá dầu xuống thấp nhất 2 tháng

Đan Nguyên

Morgan Stanley lo ngại giá dầu sẽ tiếp tục giảm hơn nữa vì thời kỳ cao điểm tiêu thụ đã chuẩn bị kết thúc

Từ tháng 2 đến tháng 6/2016, giá dầu có chuỗi thời gian tăng giá mạnh nhất tính từ sau khi cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu kết thúc 7 năm trước đây - Ảnh: Journal NEO.
Từ tháng 2 đến tháng 6/2016, giá dầu có chuỗi thời gian tăng giá mạnh nhất tính từ sau khi cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu kết thúc 7 năm trước đây - Ảnh: Journal NEO.
Phiên giao dịch ngày đầu tuần, giá dầu rớt xuống mức thấp nhất trong 2 tháng khi những nỗi lo về tình trạng dư cung trở lại, theo cập nhật từ Wall Street Journal.

Nhiều chuyên gia lo ngại khoảng thời gian giá dầu tăng mạnh nhất tính từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 - 2009 sẽ sớm chấm dứt. 

Chốt phiên ngày thứ Hai trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2016 giảm 1,5% xuống 45,24 USD/thùng. Giá dầu Brent cùng kỳ hạn giảm 65 cent tương đương 1,4% xuống 46,96 USD/thùng.

Tính từ khi lập mức cao trên 50 USD/thùng vào đầu tháng 6/2016, giá dầu đã giảm khá nhiều phiên và tính đến cuối ngày hôm qua đã thấp hơn 11% so với mức cao đó.

Theo phân tích của ngân hàng Mỹ Morgan Stanley về nguyên nhân sụt giảm của giá dầu trong thời gian vừa qua, tình trạng dư cung tăng trở lại là tác nhân quan trọng. Ngân hàng lo ngại giá dầu sẽ tiếp tục giảm hơn nữa vì thời kỳ cao điểm tiêu thụ đã chuẩn bị kết thúc. Chỉ còn 2 tháng nữa, các công ty năng lượng trên thế giới sẽ tạm dừng luân phiên một phần hoạt động để bảo trì máy móc.

Trung Quốc là một trong những nước tiêu thụ nhiều dầu nhất thế giới. Việc dự trữ nhiên liệu tăng cao không khỏi khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng và xu thế này được cho là sẽ tiếp tục kéo dài trong những tháng tới. 

Trong tháng 6/2016, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đạt 7,5 triệu thùng/ngày. Quỹ Energy Aspects dự báo tổng lượng nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc sẽ đứng ở mức trung bình khoảng 7,4 triệu thùng dầu/ngày trong năm 2016, cao hơn so với con số 6,7 triệu thùng dầu/ngày của năm ngoái.

Những tháng cuối của năm 2015, giới đầu tư và chuyên gia trên thị trường năng lượng đã kỳ vọng vào khả năng thị trường năng lượng sẽ trở nên cân bằng trong năm nay, tình trạng dư cung kéo dài sẽ chính thức kết thúc. Đã có lúc dự báo đó có khả năng trở thành hiện thực.

Chính vì vậy, từ tháng 2 đến tháng 6/2016, giá dầu đã tăng gần gấp đôi và có chuỗi thời gian tăng giá mạnh nhất tính từ sau khi cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu kết thúc 7 năm trước đây.

Nguyên nhân khác khiến giá dầu tăng mạnh còn là bởi nhu cầu dầu tử phía Mỹ tăng cao kỷ lục, các công ty năng lượng Mỹ tăng sản lượng khi Canada bị cháy rừng và bất ổn chính trị tại một số nước xuất khẩu năng lượng Trung Đông khiến nguồn cung giảm đi.

Tuy nhiên khi mùa tiêu thụ cao điểm qua đi, nguồn cung có dấu hiệu tăng mạnh trở lại trong những tuần gần đây, theo nhận định của chủ tịch quỹ Ritterbusch, ông Jim Ritterbusch. Morgan Stanley cũng chia sẻ quan điểm này, Morgan Stanley khẳng định nhu cầu dầu hiện tại không tăng đủ cao để hấp thụ hết nguồn cung dư thừa.