08:19 07/03/2014

Giá khí đốt tăng mạnh trở lại

Thanh Hải

Việc lượng cung khí đốt đột ngột sụt giảm mạnh hơn so với các ước tính đã ngay lập tức tác động lên giá cả mặt hàng này

Giá dầu thô dù vẫn bị tác động bởi báo cáo cung cầu, nhưng do tình hình Ukraine xuất hiện diễn biến mới nên đã đảo chiều đi lên trở lại - Ảnh: Getty.<br>
Giá dầu thô dù vẫn bị tác động bởi báo cáo cung cầu, nhưng do tình hình Ukraine xuất hiện diễn biến mới nên đã đảo chiều đi lên trở lại - Ảnh: Getty.<br>
Chịu ảnh hưởng bởi báo cáo của Bộ Năng lượng Mỹ về tình hình cung ứng tuần qua, đêm 6/3, giá mặt hàng khí đốt hợp đồng kỳ hạn trên thị trường thế giới đã tăng mạnh trở lại.

Theo công bố đầu ngày của Cơ quan Thông tin Năng lượng thuộc Bộ Năng lượng Mỹ, trong tuần kết thúc ngày 28/2 vừa qua, lượng cung khí đốt đã giảm 152 tỷ feet khối, cao hơn hẳn so với ước tính của giới chuyên gia. Trước đó, trong cuộc khảo sát của Platts, giới phân tích đã đưa ra mức dự báo giảm từ 135 đến 139 tỷ feet khối.

Việc lượng cung khí đốt đột ngột sụt giảm mạnh hơn so với các ước tính đã ngay lập tức có tác động lên giá cả giao dịch mặt hàng này trên thị trường trong ngày. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 6/3, giá khí đốt giao tháng 4 trên sàn hàng hóa New York đã tăng mạnh được 14 cent, tương ứng với 3,1%, lên 4,66 USD/ triệu BTU.

Với mức tăng này, giá khí đốt đã gần như lấy lại được toàn bộ những gì đã mất trong phiên giao dịch liền trước. Theo giới phân tích, báo cáo lượng cung ứng khí đốt sẽ là tiền đề quan trọng giúp giá mặt hàng năng lượng này được nâng cao hơn trong những phiên giao dịch sắp tới, nhất là khi nước Mỹ vẫn đang chìm trong băng giá.

Tương tự như khí đốt, diễn biến giao dịch dầu thô trong ngày trên thị trường hàng hóa New York cũng chịu ảnh hưởng lớn từ báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ được công bố một ngày trước. Báo cáo cho biết, cung dầu thô tăng 1,4 triệu thùng, thấp hơn một chút so với mức dự báo tăng 1,5 triệu thùng của giới phân tích.

Tuy nhiên, do cuộc khủng hoảng tại Ukraine nảy sinh những vấn đề mới, bao gồm việc Crimea xin sáp nhập vào Liên bang Nga và Tổng thống Mỹ ra lệnh cấm cấp thị thực cho những cá nhân bị cáo buộc đã đe dọa tới sự toàn vẹn lãnh thổ Ukraine, đã giúp giá dầu thô hợp đồng tương lai quay đầu tăng nhẹ vào cuối phiên giao dịch 6/3.

Cụ thể, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 4 trên sàn giao dịch hàng hóa New York tăng được 11 cent, lên 101,56 USD mỗi thùng. Đầu phiên, có lúc giá dầu thô loại này còn tuột xuống 100,13 USD mỗi thùng. Trên sàn London, giá dầu thô Brent Biển Bắc cùng kỳ hạn tăng được 34 cent, tương ứng 0,3%, lên 108,10 USD mỗi thùng.

Phiên giao dịch liền trước, giá dầu thô WTI đã giảm tới 1,88 USD, tương ứng với mức giảm 1,8%, xuống 101,45 USD mỗi thùng, mức thấp nhất kể từ phiên 14/2 đến nay. Trên sàn London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn đã giảm 1,54 USD, tương ứng với mức giảm 1,4%, xuống còn 107,76 USD mỗi thùng.

Trở lại sàn năng lượng New York, kết thúc phiên 6/3, giá xăng giao tháng 4 tăng nửa cent lên 2,95 USD mỗi gallon, trong khi giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn giảm 1 cent, tương ứng với 0,3%, xuống 2,98 USD mỗi gallon.