Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) vừa thông tin cảnh báo về hành vi mạo danh, lừa đảo người lao động tuyển chọn đi làm việc tại Australia để thu tiền bất hợp pháp.
Theo Trung tâm Lao động ngoài nước, trong gần đây, xuất hiện một số đối tượng lợi dụng mạng xã hội để mạo danh Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung tâm, nhằm lừa đảo thu tiền bất hợp pháp của những người lao động mong muốn đi làm việc tại Australia.
Cụ thể, các đối tượng lập Fanpage có tên “Trung tâm tư vấn việc làm ngoài nước – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội”, “Tư vấn XKLĐ – Asian”,…, đăng tải thông tin tuyển chọn lao động đi làm việc tại Australia trên TikTok, mạo danh thông tin của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung tâm Lao động ngoài nước.
Tại thông tin đăng tải trên mạng xã hội (Fanpage, TikTok,…) trên, các đối tượng lừa đảo mạo danh văn bản có chữ ký của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, kèm theo hình ảnh Lãnh đạo Bộ làm việc với các đối tác nước ngoài, nhằm tạo dựng lòng tin để dụ dỗ người lao động tham gia chương trình đi làm việc tại Australia.
Các đối tượng lừa đảo cũng mạo danh là cán bộ của Trung tâm Lao động ngoài nước và yêu cầu người lao động nộp số tiền từ 40 – 50 triệu đồng qua tài khoản, hoặc yêu cầu người lao động tự lập tài khoản thanh toán quốc tế (thẻ Visa) của mình. Sau đó, nộp số tiền từ 40 – 50 triệu đồng vào tài khoản.
Sau khi người lao động đóng tiền vào tài khoản Visa, các đối tượng lừa đảo đã cung cấp đường link để người lao động bấm vào. Từ đó lấy cắp các thông tin về tài khoản của người lao động để chuyển tiền sang một tài khoản khác.
Trung tâm Lao động ngoài nước khẳng định các Fanpage nêu trên không phải trang thông tin điện tử chính thức của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung tâm Lao động ngoài nước. Các hành vi trên là hành vi mạo danh, lừa đảo thu tiền bất hợp pháp của người lao động.
“Hiện nay, Trung tâm Lao động ngoài nước đang trong giai đoạn trao đổi, đàm phán với phía Australia, chưa triển khai tuyển chọn lao động đi làm việc tại Australia. Khi được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đồng ý cho phép triển khai tuyển chọn lao động đi làm việc tại Australiac, thông tin tuyển chọn sẽ được đăng tải công khai, đầy đủ trên website”, Trung tâm Lao động ngoài nước khẳng định.
Theo đó, thông tin sẽ được tăng tại website của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội: molisa.gov.vn; Cục Quản lý lao động ngoài nước: dolab.gov.vn; Trung tâm lao động ngoài nước: colab.gov.vn
Trung tâm Lao động ngoài nước khuyến cáo, trong trường hợp người lao động đã bị các đối tượng lừa đảo thu tiền bất hợp pháp, cần trình báo với cơ quan Công an, đồng thời thông báo cho Trung tâm để phối hợp xác minh, làm rõ.
Theo chương trình Di chuyển lao động Thái Bình Dương - Australia (PALM), Chính phủ Australia sẽ cấp phép tối đa 1.000 lao động Việt Nam làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp tại nước này. Lao động có thể lựa chọn công việc ngắn hạn, thời gian 6-9 tháng, hoặc chọn công việc dài hạn 1-4 năm.
Tiêu chí để người lao động Việt Nam tham gia Chương trình là có độ tuổi từ 21 trở lên, đã có chứng chỉ tiếng Anh tối thiểu IELTS 4.0 hoặc tương đương, đủ yêu cầu về sức khoẻ, có kiến thức, kỹ năng nghề phù hợp hoặc kinh nghiệm làm việc, và được người sử dụng lao động Australia tuyển chọn.
Vị trí việc làm của người lao động Việt Nam chỉ yêu cầu có kỹ năng nghề thấp, đến bán lành nghề trong ngành nông nghiệp như trồng trọt, chế biến thịt, thủy sản, và lâm nghiệp.
Chi tiết cụ thể sẽ được thông báo trong các đợt tuyển dụng. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Chính phủ Australia sẽ cùng phối hợp lựa chọn doanh nghiệp dịch vụ Việt Nam tham gia.
Thời tiết nắng nóng kéo dài đang gây áp lực lớn lên hệ thống cấp nước tại thành phố Huế. Tại các xã Phú Lộc và Chân Mây - Lăng Cô, nhiều hộ dân phải chật vật tìm nước sinh hoạt, trong khi chính quyền địa phương khẩn trương chỉ đạo triển khai các phương án ứng phó trước nguy cơ thiếu nước kéo dài.
Các địa phương căn cứ tình hình thực tiễn để triển khai mô hình "dịch vụ công lưu động" đối với các thủ tục hành chính đủ điều kiện, tạo thuận lợi cho các đối tượng là người yếu thế, người cao tuổi, người có công, gia đình chính sách...
Các hoạt động đánh bạc, đánh bạc trên không gian mạng kéo theo nhiều loại tội phạm khác như “tín dụng đen”, “rửa tiền”, lừa đảo… Bộ Công an cho rằng cần nghiên cứu, bổ sung các quy định về biện pháp phong tỏa, tài sản số, tiền điện tử và cơ chế xử lý đối với các loại tài sản mới phát sinh...
Phó Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Văn Thắng kỳ vọng Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình sẽ trở thành hạt nhân của một trung tâm y tế chuyên sâu cấp vùng; là đầu mối kết nối y tế Trung ương với y tế địa phương...
Công tác chuẩn bị năm học 2026-2027 phải tạo chuyển biến thực chất trong nhà trường, đội ngũ giáo viên và người học, đồng thời cụ thể hóa Nghị quyết 71-NQ/TW bằng nhiệm vụ, nguồn lực, thời hạn và trách nhiệm rõ ràng.
35 năm trước, Thời báo Kinh tế Việt Nam ra đời cùng với sự đổi mới, đặc biệt là đổi mới kinh tế của đất nước, đã đồng hành và có những đóng góp, dù còn rất nhỏ bé, cho công cuộc xây dựng kinh tế đất nước. Tròn 6 năm kể từ năm 2020, Tạp chí Kinh tế Việt Nam lại tiếp tục song hành cùng sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước. Và với sự ra mắt đồng thời hai nền tảng công nghệ Asko CMS và Askonomy vào ngày 26/6/2026, Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy - Vietnam Economic Times nguyện sẽ đồng hành cùng Kỷ nguyên vươn mình của đất nước.
Hạ tầng năng lượng thông minh đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa vận hành hệ thống năng lượng, tăng cường khả năng tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo, hiện thực hóa các mục tiêu phát triển xanh của Việt Nam. Nhận diện các cơ hội và thách thức, đề xuất giải pháp thúc đẩy phát triển hạ tầng năng lượng thông minh đang là yêu cầu cấp thiết.