17:35 30/12/2008

Giá vàng 2009 sẽ ra sao?

Kiều Oanh

Phần lớn các nhà phân tích đều tỏ ra tin tưởng vào sự vững vàng của thị trường kim loại quý này trong năm 2009

Khi bong bóng trên thị trường hàng hóa “xì hơi” và mọi loại hàng hóa bị ồ ạt bán tháo thời gian qua, vàng có lúc đã tụt về mức 680 USD/oz trong tháng 11, trước khi phục hồi lên mức 880 USD/oz hiện nay - Ảnh: Reuters.
Khi bong bóng trên thị trường hàng hóa “xì hơi” và mọi loại hàng hóa bị ồ ạt bán tháo thời gian qua, vàng có lúc đã tụt về mức 680 USD/oz trong tháng 11, trước khi phục hồi lên mức 880 USD/oz hiện nay - Ảnh: Reuters.
Trong năm 2008, giá vàng tăng vọt đầu năm, đi xuống ở giữa năm, rồi lại phục hồi ở cuối năm. Vậy giá vàng năm tới có thể diễn biến thế nào?

Nhiều người cho rằng, vàng sẽ là một kênh đầu tư tốt trong năm 2009, vì đồng USD có thể chịu áp lực mất giá do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) áp dụng chính sách tiền tệ có thể nói là lỏng hơn so với các ngân hàng trung ương lớn khác trên thế giới. Tuy nhiên, có một điểm cần lưu ý: thị trường có thể tiếp tục lo ngại nhiều về giảm phát hơn chuyện lạm phát trong thời gian trước mắt, khiến vàng - kênh đầu tư chống lạm phát số một - giảm bớt phần nhiều tính hấp dẫn.

Mặc dù vậy, phần lớn các nhà phân tích đều tỏ ra tin tưởng vào sự vững vàng của thị trường kim loại quý này trong năm 2009.

Vẫn là “vịnh tránh bão”?

Nhiều người lập luận rằng, việc giá vàng đạt đỉnh trên 1.030 USD/oz hồi tháng 3/2008 chủ yếu là do giá hàng hóa nói chung ồ ạt leo thang, chứ không hẳn là vì lý do cụ thể nào gắn riêng với kim loại này.

Khi bong bóng trên thị trường hàng hóa “xì hơi” và mọi loại hàng hóa bị ồ ạt bán tháo thời gian qua, vàng có lúc đã tụt về mức 680 USD/oz trong tháng 11, trước khi phục hồi lên mức 880 USD/oz hiện nay.

Bởi vậy, cùng với việc thị trường hàng hóa bắt đầu một thời kỳ mới, trong đó, đặc điểm nổi bật có thể sẽ là sự ổn định giá cả, nếu giá vàng tăng, đó sẽ là kết quả của việc vàng được xem là một kênh lưu trữ giá trị an toàn, một hàng rào chống lạm phát, cũng như một nguyên liệu chính cho ngành chế tác nữ trang.

Trong một báo cáo về triển vọng thị trường vàng 2009, ông Dave Meger, giám đốc bộ phận thị trường kim loại của công ty giao dịch Alaron Trading ở Chicago, Mỹ, đã đề cập tới những câu hỏi mà ông nhận được từ phía các nhà đầu tư, như liệu vàng hiện có còn được coi là một kênh đầu tư an toàn, và nếu vậy, tại sao vàng lại không đạt những mức giá tốt hơn trong thời gian khủng hoảng kinh tế này?

Ông Meger cho rằng, vàng vẫn là một “vịnh tránh bão” và kim loại này mức biến động giá khả quan hơn nhiều so với các loại hàng hóa khác, trong khi tránh được những biến động giá quá mạnh như ở các kênh đầu tư tài chính khác. Trên thực tế, một phần áp lực bán ra đối với vàng trong thời gian quan chính là kết quả trực tiếp từ việc vàng là một loại tài sản có tính thanh khoản cao.

Chỉ số giá Reuters/Jefferies CRB Index của 19 loại hàng hóa, trong đó có vàng và dầu thô, đã giảm mất 53% tính từ đầu năm tới ngày 30/12 này. Trong khi đó, giá vàng giao ngay tại New York đã tăng 2,8%.

Lý do chính cho sự phục hồi trở lại gần đây của vàng chính là sự suy yếu của đồng USD, kết quả của việc FED hạ lãi suất đồng tiền này xuống mức thấp kỷ lục, trong khi các ngân hàng trung ương tại châu Âu không nới lỏng chính sách tiền tệ mạnh tới vậy. Ông Meger dự báo, chính sách lãi suất của FED sẽ tiếp tục hỗ trợ mức giá vàng cao hơn trong quý 1/2009.

Sau đó, ông cho rằng, giá vàng sẽ đi xuống do vấn đề khủng hoảng tài chính toàn cầu lại nổi lên và thế giới lại dựa vào đồng USD nhiều hơn với tư cách đồng tiền dự trữ được ưu ái.

Suy thoái kinh tế sẽ khiến nhu cầu trang sức ở Mỹ và châu Âu giảm mạnh trong năm tới, tuy nhiên, nhu cầu tại Ấn Độ - nước tiêu thụ nhiều vàng trang sức nhất thế giới - nhiều khả năng vẫn sẽ tăng do vai trò quan trọng của vàng trong nền văn hóa tại đây. Bắt đầu vào mùa thu 2009, giá vàng có thể sẽ được hỗ trợ nhờ hoạt động mua vào trước kỳ nghỉ lễ tại Ấn Độ và một số khu vực khác.

4 lý do mua vàng

Ông Meger cũng dự báo, điểm đáy thực sự của giá vàng sẽ xuất hiện khi những lo ngại về vấn đề giảm phát nhường bước cho những lo ngại về lạm phát. Theo quan điểm của ông Victor Sperando, CEO của công ty nghiên cứu thị trường tài chính Alpha Financial Technologies có trụ sở tại Dallas, Mỹ, điều này có thể xảy ra khi kinh tế thế giới thực sự phục hồi.

Ông Sperando nhận định: “Với các kế hoạch kích thích kinh tế đã có và sẽ có, phục hồi kinh tế chắc chắn sẽ đi cùng với sự trở lại của lạm phát. Nếu nhu cầu của các nền kinh tế tăng trở lại, sự thiếu hụt các loại hàng hóa như kim loại, ngũ cốc và dầu thô như trước khi xảy ra suy thoái, sẽ vẫn còn đó”.

Theo quan điểm chuyên gia này, cũng giống như thị trường chứng khoán - một hàn thử biểu báo trước sức khỏe của nền kinh tế - mức giá vàng hiện nay phản ánh niềm tin của thị trường rằng, giai đoạn suy thoái kinh tế tồi tệ nhất đã qua đi. Ông đã chỉ ra sự tương đồng giữa đợt phục hồi của giá vàng và sự lên điểm của chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ từ ngày 20/11 tới nay.

Tuy nhiên, phần lớn các chiến lược gia thị trường hàng hóa dự báo rằng, tình hình kinh tế sẽ còn xấu đi trong nửa thứ nhất của năm 2009 do tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và tiêu dùng suy giảm.

Ông Sperando cho rằng, nếu suy thoái kinh tế trầm trọng thêm do thị trường địa ốc thương mại Mỹ, hoặc một số thị trường khác, bất ngờ gặp một cú sốc nào đó, hoặc do các gói kích thích kinh tế không đem lại hiệu quả như mong muốn, giá vàng có thể chịu áp lực mất giá cùng với thị trường chứng khoán cho tới khi Chính phủ Mỹ tung ra một kế hoạch mới để hỗ trợ nền kinh tế.

Tuy nhiên, bất ổn kinh tế cũng lại là một lý do để các nhà đầu tư nhỏ lẻ giữ vàng. Hiện ở Mỹ, trong vòng 6 - 7 tuần trở lại đây, giá các đồng tiền xu bằng vàng đã tăng mạnh do nhu cầu thị trường vượt nguồn cung. Giá mỗi đồng tiền vàng có in hình đại bàng của Mỹ - một trong những loại tiền vàng phổ biến nhất – đang được trao đổi với mức giá giao ngay là 845 USD cộng với mức lãi 80 – 100 USD, so với mức lãi thông thường là 4,5 – 6%, tương đương 38 – 51 USD.

Theo nhà phân tích Ernest Hathaway thuộc Viện Chiến lược tài chính ở Utah, Mỹ, điều này cho thấy các nhà đầu tư nhỏ lẻ ở Mỹ đang tìm đến vàng ngày càng nhiều do họ lo ngại về sức khỏe kinh tế. Rõ ràng, sức hấp dẫn của vàng năm tới vẫn có thể tăng một khi những bất ổn kinh tế vẫn chưa được giải quyết.

Ông Peter J Cooper, một nhà phân tích tài chính tự do tại Dubai, thì chỉ ra 4 lý do để mua vàng trong năm 2009.

Thứ nhất, việc Israel tấn công vào dải Gaza những ngày qua cho thấy bất ổn ở khu vực Trung Đông vẫn chưa được giải quyết. Thứ hai, nhu cầu giao vàng vật chất tại Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) đang gia tăng. Thứ ba, giới đầu tư quốc tế đang ngày càng lo ngại về tình hình bong bóng trên thị trường trái phiếu có thể đi tới hồi kết vào năm tới. Và thứ tư, thời kỳ phục hồi gần đây của đồng USD có vẻ như đã đi tới hồi kết.

Nhà phân tích Jon Nadler thuộc công ty giao dịch kim loại Kitco dự báo, giá vàng năm tới sẽ dao động trong khoảng 630 – 980 USD/oz, và mức giá bình quân của kim loại này sẽ là 810 USD/oz. Giá vàng bình quân của năm 2008 vào khoảng 870 USD/oz, với đỉnh là 1.002,8 USD/oz và đáy là 709,5 USD/oz (dựa trên giá đóng cửa của giá vàng giao ngay ở New York).

(Theo Business Week, AP)