10:47 30/01/2014

Giá vàng bật tăng sau cuộc họp của FED

An Huy

Giá vàng đang cho thấy những diễn biến trái chiều rõ nét so với thị trường chứng khoán Phố Wall

Theo dự báo của các nhà chuyên môn, giá vàng thế giới có thể không có 
nhiều thay đổi trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán ở khu vực châu Á.
Theo dự báo của các nhà chuyên môn, giá vàng thế giới có thể không có nhiều thay đổi trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán ở khu vực châu Á.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục cắt giảm thêm quy mô của gói nới lỏng định lượng QE3 trong cuộc họp kết thúc vào đêm ngày thứ Tư theo giờ Việt Nam, nhưng giá vàng thế giới đảo ngược xu thế giảm của hai phiên trước đó. Thị trường chứng khoán Phố Wall giảm điểm đã tạo ra lực hỗ trợ cho giá kim loại quý.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày 29/1, giá vàng giao ngay tại thị trường New York tăng 12 USD/oz, tương đương tăng gần 1%, chốt ở 1.268,7 USD/oz.

Sau cuộc họp chính sách tiền tệ đầu tiên trong năm 2014 của FED, ngân hàng trung ương này tuyên bố cắt giảm thêm 10 tỷ USD mỗi tháng trong chương trình nới lỏng định lượng QE3. Vào cuộc họp tháng 12 năm ngoái, FED cắt giảm QE3 xuống còn 75 tỷ USD/tháng từ 85 tỷ USD/tháng trước đó. Các nhà hoạch định chính sách của FED đánh giá, các hoạt động kinh tế Mỹ đã khởi sắc trong mấy quý gần đây.

Giá vàng đã tăng sau khi quyết định trên của FED được công bố, trái với thực tế trước đó là những lo ngại FED thu hẹp thêm QE3 gây sức ép giảm giá không hề nhỏ đối với vàng. Theo các nhà chuyên môn, đó là do ảnh hưởng của việc FED cắt giảm QE3 lần này đã được phản ánh đầy đủ vào giá vàng từ những phiên giao dịch trước đó. Vàng đã liên tục xuống giá trong hai phiên giao dịch đầu tiên của tuần này.

Trong phiên hôm qua, khi thị trường chứng khoán Phố Wall giảm điểm vì lo ngại nền kinh tế Mỹ có thể đuối sức sau quyết định cắt giảm thêm QE3, giới đầu tư đã mua vàng để tìm kiếm sự an toàn. Phiên này, chỉ số S&P 500 giảm 1%.

Giá vàng đang cho thấy sự diễn biến trái chiều rõ nét so với thị trường chứng khoán Phố Wall. Từ đầu năm đến nay, thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm điểm khoảng 4%, trong khi giá vàng tăng hơn 5%.

Giới quan sát đánh giá, giá vàng có thể sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ việc các nhà đầu tư tìm đến nhiều hơn với các loại tài sản an toàn do lo ngại FED không giải quyết triệt để được những khó khăn kinh tế. Bên cạnh đó, những biến động bất ổn gần đây tại các thị trường mới nổi cũng làm gia tăng sức hấp dẫn của vàng.

Sau một thời gian liên tục bán tháo vàng với tốc độ mạnh, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust gần đây giảm tốc độ bán, thậm chí có những phiên mua ròng. Hôm qua, quỹ này mua ròng 2,1 tấn vàng, nâng mức nắm giữ lên 792,6 tấn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, xu thế tăng giá của vàng hiện mới chỉ là một xu thế ngắn hạn. Giá vàng hoàn toàn có thể giảm trở lại nếu kinh tế toàn cầu tiếp tục khởi sắc trong thời gian tới.  

Trong phiên sáng nay tại châu Á, giá vàng giảm trở lại. Lúc hơn 10h giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 6 USD/oz, còn 1.262,7 US/oz.

Theo dự báo của các nhà chuyên môn, giá vàng thế giới có thể không có nhiều thay đổi trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán ở khu vực châu Á, bởi đây là khoảng thời gian mà thị trường vàng vật chất lớn nhất thế giới là Trung Quốc ngừng hoạt động.