10:12 03/08/2009

Giá vàng đang ở thế khó dự đoán

Mai Phương

Nhân tố gần như là duy nhất bổ trợ cho vàng ở thời điểm hiện nay là sự suy yếu của tỷ giá đồng USD

Hiện đang tồn tại những dự báo trái chiều về diễn biến giá vàng trong tuần này - Ảnh: Reuters.
Hiện đang tồn tại những dự báo trái chiều về diễn biến giá vàng trong tuần này - Ảnh: Reuters.
Giá vàng trong nước sáng nay tăng thêm 1.000-2.000 đồng/chỉ so với cuối tuần, giá vàng thế giới mở cửa phiên giao dịch đầu tuần cũng chưa có nhiều biến động. Hiện đang tồn tại những dự báo trái chiều về diễn biến giá vàng trong tuần này.

Giá dầu thô đang vững vàng trên mức 69 USD/thùng và có khả năng dễ dàng tái lập mốc giá 70 USD/thùng nếu xuất hiện thêm những thông tin kinh tế tích cực.

Vẫn vắng khách vì giá vàng cao

Đầu giờ sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước phổ biến quanh mức 2.115.000 đồng/chỉ (mua vào) và trên 2.120.000 đồng/chỉ (bán ra), tăng nhẹ 1.000-2.000 đồng/chỉ so với giá áp dụng vào sáng thứ Bảy tuần trước.

Tại hệ thống Ngân hàng Sacombank, giá vàng miếng SBJ mở cửa ngày giao dịch ở mức 2.113.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.121.000 đồng/chỉ (bán ra). Tại thị trường Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức tương ứng là 2.115.000 đồng/chỉ và 2.121.000 đồng/chỉ.

Trong tuần trước, sau một số phiên điều chỉnh giảm, giá vàng đã nhanh chóng bật tăng trở lại. Sự “nhùng nhằng” của giá vàng trong vùng trên dưới 21 triệu đồng/lượng vẫn là lý do chính khiến thị trường vàng miếng thưa khách.

Mặt khác, tương tự như trên thị trường thế giới, mức độ ham thích rủi ro của giới đầu tư trong nước cũng đang tăng lên khi triển vọng phục hồi kinh tế đã sáng hơn. Vì thế, các dòng vốn đang hướng nhiều hơn vào các kênh như chứng khoán, bất động sản…, khiến ưu thế là kênh đầu tư an toàn của vàng không còn sức hút lớn như thời gian trước.

Nếu lấy tỷ giá USD/VND do các ngân hàng thương mại công bố để quy đổi, giá vàng thế giới quy đổi (chưa tính thuế và các chi phí khác) hiện đang thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 70.000 đồng/chỉ. Tuy nhiên, nếu áp dụng tỷ giá USD/VND thị trường tự do cho việc quy đổi, thì giá vàng thế giới quy đổi (chưa tính thuế và các chi phí khác) đã cao vượt giá vàng trong nước trên 5.000 đồng/chỉ.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận mở cửa giá vàng miếng Phượng Hoàng ở mức 2.116.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.120.000 đồng/chỉ (bán ra). Giá vàng Rồng Thăng Long của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu tại thị trường Hà Nội lúc đầu giờ sáng nay đứng ở mức 2.114.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.120.000 đồng/chỉ (bán ra).

Không khí phiên giao dịch đầu tuần trên sàn vàng SBJ khá sôi động, với hơn 282.000 lượng vàng được chuyển nhượng thành công tính tới thời điểm 9h22. Cùng thời điểm này, giá vàng khớp lệnh tại sàn SBJ dao động trong khoảng 20,00-20,53 triệu đồng/lượng.

Trái ngược dự báo giá vàng quốc tế

Tuần trước đã là tuần tăng giá thứ ba liên tục của giá vàng thế giới, bất chấp những yếu tố cản trở sự lên giá của kim loại quý này đang được xem là chiếm ưu thế áp đảo so với các yếu tố hỗ trợ. Nhân tố gần như là duy nhất bổ trợ cho vàng ở thời điểm hiện nay là sự suy yếu của tỷ giá đồng USD.

Sáng nay, giá vàng thế giới tạm thời chưa có biến động gì lớn. Giá vàng giao ngay thị trường châu Á lúc 9h52 giờ Việt Nam  là 955 USD/oz, giảm 0,5 USD/oz so với giá đóng cửa phiên cuối tuần trước tại New York.

Đồng “bạc xanh” thời gian này chịu áp lực giảm giá do tình hình lợi nhuận tích cực của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ và các thị trường lớn khác khả quan, thúc đẩy các nhà đầu tư tăng gom mua cổ phiếu, khiến các tài sản bằng USD không còn duy trì được độ hấp dẫn cao. Tại thị trường châu Á sáng nay, tỷ giá Euro/USD chưa có nhiều biến động, vẫn giữ ở trên 1,42 USD tương đương 1 Euro.

Trong tuần này, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục đón nhận báo cáo kết quả kinh doanh của một số tập đoàn lớn như Kraft Foods, Procter & Gamble, Cisco Systems…

Ngoài ra, tuần này còn là tuần mà Mỹ công bố nhiều thông tin kinh tế đáng chú ý như chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7 của Viện Quản lý nguồn cung Hoa Kỳ (ISM) (thứ Hai), số liệu về thu nhập và chi tiêu cá nhân tháng 6 từ Bộ Thương mại Mỹ (thứ Ba), doanh số nhà chờ bán từ Hiệp hội Quốc gia các nhà kinh doanh bất động sản (NAR) (thứ Ba), chỉ số lĩnh vực dịch vụ của ISM (thứ Tư), tình hình sử dụng lao động ở khối kinh tế tư nhân của hãng nghiên cứu ADP (thứ Tư), tình hình đơn đặt hàng tháng 6 của các nhà máy từ Bộ Thương mại Mỹ (thứ Tư), doanh số của các hãng bán lẻ Mỹ (thứ Năm), tình hình thị trường việc làm Mỹ từ Bộ Lao động nước này (thứ Sáu)…

Giới phân tích dự báo, các thông tin kinh tế trong tuần này đa phần đều là những thông tin cho thấy sự cải thiện của kinh tế Mỹ, do vậy, khả năng mất giá thêm của đồng USD là hoàn toàn có thể xảy ra, nên vàng có lý do để có thêm một tuần lên giá. Các phân tích kỹ thuật cũng nhận định rằng, giá vàng có thể tiến xa thêm.

Tuy vậy, nhiều chuyên gia vẫn thận trọng cho rằng, do phải đương đầu với nhiều yếu tố bất lợi như ở thời điểm hiện nay, giá vàng có thể nhanh chóng trượt giảm trở lại. Hãng tin tài chính Bloomberg dẫn một báo cáo công bố ngày 31/7 vừa qua của Citigroup dự báo, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) có thể bán ra 200 tấn vàng mỗi năm bắt đầu từ năm 2010.

Các nhà phân tích cho rằng, thông tin này có thể gây thêm áp lực giảm giá cho vàng, bên cạnh những yếu tố khác như hoạt động xả hàng của các quỹ đầu tư vàng lớn, nhu cầu yếu của các hãng chế tác nữ trang, lạm phát còn thấp, khủng hoảng không còn căng thẳng…

Với tình hình hiện nay, vấn đề dự báo giá vàng tiếp tục chứng tỏ là một công việc không hề dễ dàng. Đa phần giới quan sát dự báo giá vàng tuần trước giảm, nhưng trên thực tế, giá kim loại này đã tăng.

Dầu thô tiếp tục lên giá

Giá dầu thô thế giới khởi động tuần giao dịch mới trên đà tăng nối tiếp từ tuần trước nhờ đồng USD vẫn chịu áp lực mất giá và các thị trường chứng khoán tại châu Á sáng nay tăng điểm.

Vào lúc 9h55 giờ Việt Nam, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 9 giao dịch điện tử tại New York tăng thêm 0,24 USD/thùng so với giá chốt phiên liền trước, lên mức 69,69 USD/thùng.

Trong nước, tỷ giá USD liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 16.968 VND/USD, giảm 1 VND/USD so với thứ Sáu tuần trước. Tại Ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD cùng chung mức 17.816 VND/USD.