10:35 09/06/2010

Giá vàng giật lùi sau mức đỉnh

Kiều Oanh

Giá vàng thế giới đã lùi bước sau khi thiết lập mức đỉnh lịch sử mới, kéo giá vàng trong nước về dưới mức 28,20 triệu đồng/lượng

Trang sức vàng bày bán trong một tiệm kim hoàn ở Ấn Độ. Nhân tố dẫn dắt chính đối với giá vàng tiếp tục là những rắc rối về nợ nần và thâm hụt ngân sách của các chính phủ ở khu vực châu Âu - Ảnh: Reuters.
Trang sức vàng bày bán trong một tiệm kim hoàn ở Ấn Độ. Nhân tố dẫn dắt chính đối với giá vàng tiếp tục là những rắc rối về nợ nần và thâm hụt ngân sách của các chính phủ ở khu vực châu Âu - Ảnh: Reuters.
Giá vàng thế giới đã lùi bước sau khi thiết lập mức đỉnh lịch sử mới, kéo giá vàng trong nước về dưới mức 28,20 triệu đồng/lượng, từ mức 28,35 triệu đồng/lượng đóng cửa chiều qua. Nhu cầu mua vàng chống khủng hoảng của giới đầu tư quốc tế, tuy vậy, vẫn đang tăng mạnh trước những lo ngại về khả năng lan rộng của khủng hoảng nợ châu Âu.

Trong phiên giao dịch ngày 8/6 tại thị trường New York, giá vàng giao ngay đã có thời điểm đạt mức 1.252,3 USD/oz, cao chưa từng có từ trước tới nay. Xu hướng tăng giá của vàng được kéo dài từ phiên giao dịch trước đó, khi các nhà đầu tư gom vàng để thay thế cho đồng Euro đang mất giá nghiêm trọng.

Tuy nhiên, hoạt động chốt lời nhanh ở danh mục vàng và bắt đáy trên thị trường chứng khoán sau khi giá cổ phiếu giảm mạnh phiên trước đã kéo giá vàng trở lại, có lúc chỉ còn 1.232,7 USD/oz. Đóng cửa, giá vàng mất 5,5 USD/oz (0,4%) so với giá chốt phiên liền trước, còn 1.235,8 USD/oz.

Cũng trong ngày hôm qua, giá vàng tính bằng đồng Euro, Bảng Anh và Franc Thụy Sỹ đều đồng loạt lập kỷ lục mới. Nhân tố dẫn dắt chính đối với giá vàng tiếp tục là những rắc rối về nợ nần và thâm hụt ngân sách của các chính phủ ở khu vực châu Âu.

Hãng tin tài chính Bloomberg vừa tổ chức một cuộc điều tra toàn cầu về khả năng vỡ nợ của Hy Lạp. Kết quả cho thấy, 75% số người được hỏi không tin tưởng vào những nỗ lực chống khủng hoảng của Liên minh châu Âu (EU) và cho rằng Hy Lạp sẽ vỡ nợ công. Nhiều quốc gia khác là “láng giềng” của Hy Lạp trong khối Eurozone như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ireland… đang bị cho là có khả năng cao sa chân vào vũng lầy khủng hoảng.

Không chỉ các nước trong Eurozone mà ngay cả một số quốc gia trong EU nhưng chưa sử dụng đồng tiền chung cũng đã phát đi những tín hiệu đáng ngại. Cách đây ít ngày, Hungary tuyên bố, không thể loại trừ khả năng họ vỡ nợ công. Hãng định mức tín nhiệm Fitch Ratings hôm qua đã cảnh báo về nợ công và thâm hụt chi tiêu của nước Anh, đồng thời khuyến cáo Chính phủ mới của nước này đẩy mạnh cắt giảm ngân sách.

“Ngoài việc lập kỷ lục về giá tính bằng USD, vàng cũng đã lập những đỉnh mới về giá tính bằng các đồng tiền khác, bao gồm cả Euro. Điều này khẳng định sức hấp dẫn trên diện rộng của vàng và là bằng chứng cho thấy đợt tăng giá này của vàng không phải chỉ chịu tác động từ sự biến động tỷ giá”,nhà phân tích James Steel thuộc công ty HSBC Securities nhận xét trong một báo cáo do Bloomberg thu thập được.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua đã nâng khối lượng vàng nắm giữ lên mức kỷ lục 1,298,5 tấn, tăng 12,1 tấn so với ngày trước đó.

Tỷ giá Euro/USD tới sáng nay vẫn bị ghìm giữ ở mức gần thấp nhất trong 4 năm, với 1 Euro đổi được 1,19 USD. Ngoài tác động bất lợi từ khủng hoảng nợ, đồng tiền chung châu Âu còn đang nằm dưới áp lực mất giá do dự báo về triển vọng lãi suất. Giới đầu tư cho rằng, với tình hình kinh tế của châu Âu hiện nay, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ duy trì mức lãi suất thấp kỷ lục hiện nay sang tận giữa năm sau. Cuộc họp lãi suất định kỳ của ECB sẽ diễn ra vào ngày mai (10/6).

Trong nước, giá vàng sáng nay đã được các công ty kim hoàn điều chỉnh giảm 150.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua. Lúc 10h, giá vàng miếng các thương hiệu phổ biến ở mức dưới 28,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và chưa đầy 28,20 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng tăng mạnh lên mức cao nhất trong nửa năm trong ngày hôm qua đã thúc đẩy hoạt động bán ra kim loại quý này trong dân. Các doanh nghiệp kim hoàn đều cho biết có sự gia tăng mạnh mẽ về khối lượng giao dịch so với những ngày thị trường trầm lắng trước đó. Giới kinh doanh vàng cũng cho biết, các ngân hàng thương mại đẩy mạnh thu mua vàng trong ngày hôm qua, trong khi người dân hầu như không mua vào.

Vàng SJC tại thị trường Tp.HCM do SJC báo giá lúc 10h15 ở mức 28,13 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,19 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội, giá vàng SJC tại Công ty Phú Quý tương ứng là 28,10 triệu đồng/lượng và 28,16 triệu đồng/lượng.

Cùng thời điểm , Công ty Sacombank-SBJ niêm yết giá vàng SBJ ở mức 28,12 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,16 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng thế giới sáng nay tăng nhẹ trở lại, lên vùng 1.236-1.238 USD/oz. Mức giá này quy đổi, chưa tính thuế và các chi phí khác, đang cao hơn giá vàng thu mua trong nước 150.000-200.000 đồng/lượng. Giá vàng trong nước rẻ hơn có thể tạo cơ hội cho xuất khẩu vàng.

Tỷ giá USD/VND sáng nay ổn định quanh mức 19.000 VND/USD. Trên thị trường tự do, ngoại tệ này được báo giá phổ biến ở mức 18.970 VND/USD và 18.990 VND/USD. Tại Vietcombank, giá mua và bán USD tương ứng là 18.960 VND/USD và 19.000 VND/USD.

Giá dầu thô đêm qua và sáng nay đi lên. Đóng cửa phiên 8/6 tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 7 tăng 0,55 USD/thùng (0,8%), đạt 71,99 USD/thùng. Sáng nay, giá dầu đã có thời điểm lên gần mức 72,50 USD/thùng.