09:59 12/10/2012

Giá vàng giữ đà hồi phục

An Huy

Sau khi phục hồi mạnh vào chiều qua, giá vàng trong nước sáng nay tiếp tục nhích trên ngưỡng 47,7 triệu đồng/lượng

Diễn biến giá vàng SJC trong 10 ngày trở lại đây - Nguồn: SJC.<br>
Diễn biến giá vàng SJC trong 10 ngày trở lại đây - Nguồn: SJC.<br>
Sau khi phục hồi mạnh vào chiều qua, giá vàng trong nước sáng nay tiếp tục nhích trên ngưỡng 47,7 triệu đồng/lượng. Giá USD ổn định dưới mức 20.900 đồng trên cả thị trường tự do và ngân hàng.

Lúc 9h45 sáng nay, giá vàng SJC tại thị trường Tp.HCM theo niêm yết của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) là 47,54 triệu đồng/lượng (mua vào) và 47,74 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý cùng thời điểm cũng báo giá vàng SJC ở mức 47,62 triệu đồng/lượng và 47,73 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán.

So với cuối giờ chiều qua, giá vàng của Công ty SJC hiện tăng 10.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán. Giá vàng của công ty Phú Quý tăng 40.000 đồng/lượng ở chiều thu mua nhưng không đổi ở chiều bán ra.

Sau khi giảm dưới mức 47,5 triệu đồng/lượng, thấp nhất từ đầu tháng, vào sáng hôm qua, giá vàng đã phục hồi trở lại nhờ lực hỗ trợ của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, giảm là xu hướng chính của giá vàng từ cuối tuần trước đến nay, nên so với thời điểm đầu tuần, vàng miếng hiện đã rẻ đi khoảng 160.000 đồng/lượng.

Để tái lập được mốc giá 48 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước hầu như phải chờ cả vào sự bứt phá mới của giá vàng quốc tế, bởi hiện tại, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới đã lên tới mức 3,2 triệu đồng/lượng, với giá vàng trong nước cao hơn.

Theo nhận định của Công ty Vàng bạc đá quý Sacombank-SBJ, về cuối năm, nguồn cung vàng thường rơi vào trạng thái khan hiếm. Trong khi đó, nhu cầu mua vàng hiện vẫn cao do lực mua chủ chốt từ phía các ngân hàng thương mại.

“Dù không còn cảnh nhiều người dân xếp hàng mua vàng nhưng do chênh lệch giữa cung cầu ngày càng cao, giá vàng trong nước được đẩy xa giá vàng thế giới từng ngày… Dự báo giá vàng trong nước trong ngắn hạn sẽ tiếp tục có khoảng cách lớn so với giá vàng thế giới nếu như không được sự hỗ trợ nguồn cung từ phía Ngân hàng Nhà nước”, Sacombank-SBJ nhận xét.

Giá USD bán ra tại các ngân hàng thương mại sáng nay nhìn chung không có nhiều biến động. Vietcombank đang niêm yết giá USD ở mức 20.820 đồng (mua vào) và 20.880 đồng (bán ra), giá mua giảm 15 đồng nhưng giá bán tăng 5 đồng so với sáng qua. Eximbank duy trì báo giá USD ở mức 20.820 đồng và 20.880 đồng, tương ứng giá mua và giá bán, không thay đổi so với sáng qua.

Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng hôm nay tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước giữ ở mức 20.828 đồng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay duy trì ở mức 20.860 đồng (mua vào) và 20.880 đồng (bán ra), bằng với mức giá của ngày hôm qua. So với giá USD tại các ngân hàng thương mại, giá USD tự do đang cao hơn vài chục đồng ở chiều mua, nhưng ngang bằng ở chiều bán.

Kết thúc chuỗi 4 phiên giảm liên tục trước đó, giá vàng thế giới chuyển “xanh” trong phiên giao dịch đêm qua tại New York và sáng nay tại châu Á.

Lúc 9h30 sáng nay giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 3,3 USD/oz, giao dịch ở mức 1.771,5 USD/oz. Đêm qua, giá vàng tăng 4,6 USD/oz, chốt ở mức 1.768,2 USD/oz.

Hãng tin Reuters cho biết, giá vàng đang hướng tới hoàn tất tuần giảm giá mạnh nhất trong 2 tháng trở lại đây, cho dù đồng USD hôm qua đã giảm giá trở lại và giải tỏa sức ép đẩy giá vàng xuống trong những phiên trước.

Giá vàng đang rơi vào trạng thái khó bứt phá do không có những thông tin mang tính tác động mạnh hơn. Mặc dù vậy, căng thẳng giữa Sirya và Thổ Nhĩ Kỳ hiện có thể được xem là một nhân tố hỗ trợ giá vàng với tư cách một tài sản an toàn. Còn trong dài hạn, chính sách tiền tệ nới lỏng khắp toàn cầu vẫn là nguồn lực ủng hộ quan trọng nhất cho giá kim loại quý.

Cũng theo Reuters, lượng vàng do các quỹ tín thác (ETF) nắm giữ hôm qua đã lần đầu tiên giảm trong 2 tuần. Các ETF phiên này bán ra 44.965 ounce vàng, từ mức nắm giữ kỷ lục 75,03 triệu ounce trong phiên trước.

Tuy nhiên, ETF vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust vẫn không bán vàng ra và vẫn duy trì nắm giữ khối lượng vàng kỷ lục 1.340,5 tấn.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức hơn 1,29 USD/Euro, tăng so với mức 1,28 USD/Euro vào sáng qua.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại New York lúc 9h40 giờ Việt Nam tăng 0,36 USD/thùng so với đóng cửa hôm qua, lên 92,43 USD/thùng.