11:39 06/02/2023

Giá vàng gượng hồi phục sau bán tháo, áp lực giảm vẫn còn lớn

Điệp Vũ -

Giới phân tích lo ngại vàng có thể tiếp tục bị bán nếu các số liệu kinh tế Mỹ tiếp tục chỉ báo đến sự dai dẳng của lạm phát như báo cáo việc làm công bố vào hôm thứ Sáu vừa rồi...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới tăng trong phiên sáng nay (6/2) tại thị trường châu Á, sau khi bị bán tháo mạnh trong tuần trước, đưa giá vàng trong nước hồi 100.000 đồng/lượng. Giới phân tích lo ngại vàng có thể tiếp tục bị bán nếu các số liệu kinh tế Mỹ tiếp tục chỉ báo đến sự dai dẳng của lạm phát như báo cáo việc làm công bố vào hôm thứ Sáu vừa rồi.

Lúc gần 11h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.875,2 USD/oz, tăng 9,8 USD/oz, tương đương tăng hơn 0,5%, so với đóng cửa phiên ngày thứ Sáu tuần trước tại New York. Mức giá này tương đương 53,4 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Cùng thời điểm, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 67,3 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng tương ứng 300.000 đồng/lượng và 100.000 đồng/lượng so với cuối tuần.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 54 triệu đồng/lượng và 54,9 triệu đồng/lượng, tăng tương ứng 300.000 đồng/lượng và 200.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,5 triệu đồng/lượng và 67,3 triệu đồng/lượng, tăng tương ứng 300.000 đồng/lượng và 100.000 đồng/lượng.

Như vậy, so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn 13,9 triệu đồng/lượng, từ chỗ cao hơn 14,1 triệu đồng/lượng vào sáng thứ Bảy.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 23.300 đồng (mua vào) và 23.640 đồng (bán ra), tăng 20 đồng ở cả hai đầu giá so với mức chốt tuần trước.

Trên thị trường thế giới, tỷ giá đồng USD duy trì xu hướng tăng của tuần trước. Chỉ số Dollar Index sáng nay tăng hơn 0,1%, đứng ở mức gần 103,1 điểm.

Tuần trước, khi đồng USD tăng giá trong hai phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu, giá vàng đã lao dốc chóng mặt, với tổng mức giảm 4,6%. Cả tuần, giá vàng giảm 3,7%, đánh dấu tuần giảm mạnh nhất kể đầu tháng 10.

Báo cáo mà Bộ Lao động Mỹ công bố hôm thứ Sáu cho thấy thị trường việc làm nước này vững vàng hơn dự báo đã gây áp lực giảm đặc biệt mạnh lên giá vàng. Ngoài ra, ngành dịch vụ Mỹ cũng khả quan hơn kỳ vọng.

"Dữ liệu ngày này có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang (Fed) lo lắng, vì Fed vốn đang tin rằng xu hướng lạm phát là giảm. Lĩnh vực dịch vụ vẫn còn quá mạnh và sẽ gây áp lực tăng tiền lương”, khiến lạm phát khó giảm – nhà phân tích Edward Moya của Oanda nhận định về các số liệu trên.

Theo ông Moya, trước khi có báo cáo việc làm vào thứ Sáu, thị trường đã kỳ vọng Fed có khả năng kết thúc chu kỳ tăng lãi suất vào tháng 3, nhưng kỳ vọng này đang có sự thay đổi sau khi bản báo cáo được công bố, và vàng đang phản ứng với sự thay đổi kỳ vọng đó.

"Điều này rất bất lợi đối với giao dịch vàng. Thị trường vốn nghĩ rằng sắp đến lúc Fed dừng chính sách thắt chặt. Và bây giờ, câu hỏi đặt ra là khi nào nền kinh tế này mới thực sự suy yếu để Fed có thể dừng thắt chặt. Báo cáo việc làm này mạnh một cách bất ngờ, và điều đó cho thấy rằng áp lực tiền lương sẽ không sớm giảm xuống", ông Moya nói thêm.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm tới nay. Đơn vị: USD/oz.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm tới nay. Đơn vị: USD/oz.

Tuần này, sự kiện được giới đầu tư quan tâm hơn cả là bài phát biểu của Chủ tịch Fed Powell tại Câu lạc bộ Kinh tế Washington. Bất kỳ tín hiệu chính sách nào mà ông Powell đưa ra trong lần xuất hiện này cũng có thể gây ảnh hưởng đến kỳ vọng của nhà đầu tư về lãi suất, từ đó tác động tới giá tài sản trong đó có vàng.

"Có rất nhiều dữ liệu để thị trường nghiền ngẫm. Và không chỉ báo cáo việc làm mà cả giọng điệu của Fed. Thị trường muốn diễn giải lập trường của ông Powell là ôn hòa. Nhưng phản ứng của Fed là điều khó dự đoán. Đó là lý do chính khiến vàng giảm giá mạnh”, chuyên gia về kim loại quý của Gainesville Coins, ông Everett Millman, nhận định trên Kitco News.

Cũng theo ông Millman, hiện tại, con đường ít kháng cự nhất đối với vàng là giảm. “Trước đợt bán tháo này, giá vàng đã không mất nhiều thời gian để tăng từ 1.800 đến 1.900 USD/oz. Và vàng cũng đã nhanh chóng nhảy từ 1.700 USD/oz lên 1.900 USD/oz. Đây là lý do tại sao vàng sẽ thử nghiệm lại vùng giá 1.800 USD/oz trước khi niềm tin của thị trường hồi phục”, ông nói.

Vị chuyên gia nhận định mốc hỗ trợ gần nhất cho vàng là 1.870 USD/oz. Nếu không giữ được mốc này, giá vàng sẽ tụt về các cản tiếp theo là 1.850 USD/oz và 1.800 USD/oz.

Tuy nhiên, ông Millman lưu ý rằng triển vọng tăng giá tổng thể của vàng vẫn còn nguyên vẹn, bất chấp xu hướng giảm ngắn hạn. Ông nói: “Cho dù Fed có làm gì đi chăng nữa, vàng sẽ tốt trong suốt thời gian còn lại của năm. Đây là một cú sụt ngắn hạn chứ không phải là một thay đổi cơ bản trong triển vọng của vàng”.