14:43 11/11/2009

Giá vàng: Lên và xuống đều... chóng mặt

Mai Phương

Giá vàng sụt hơn 1,5 triệu đồng/lượng, rơi thẳng xuống dưới 28 triệu đồng/lượng, từ mức trên 29 triệu đồng/lượng ở cuối giờ trưa

Giới kinh doanh vàng cho biết, khi thị trường chạm mốc giá 29 triệu đồng/lượng vào trưa nay, một lượng vàng khá lớn đã được giới đầu tư xả ra, khiến giá vàng không thể cầm cự được lâu mức giá cao chóng mặt - Ảnh: Quang Liên.
Giới kinh doanh vàng cho biết, khi thị trường chạm mốc giá 29 triệu đồng/lượng vào trưa nay, một lượng vàng khá lớn đã được giới đầu tư xả ra, khiến giá vàng không thể cầm cự được lâu mức giá cao chóng mặt - Ảnh: Quang Liên.
Giá vàng trong nước đầu giờ chiều nay đột ngột sụt hơn 1 triệu đồng/lượng, rơi thẳng xuống dưới ngưỡng 28 triệu đồng/lượng, từ mức trên 29 triệu đồng/lượng ở cuối giờ trưa. Giá vàng mua vào và bán ra vênh nhau tới hơn 1 triệu đồng/lượng.

Giới kinh doanh vàng cho biết, khi thị trường chạm mốc giá 29 triệu đồng/lượng vào trưa nay, một lượng vàng khá lớn đã được giới đầu tư xả ra, khiến giá vàng không thể cầm cự được lâu mức giá cao chóng mặt.

Vào lúc 13h15 chiều nay, hệ thống Ngân hàng Sacombank đã điều chỉnh giá vàng miếng hiệu SBJ về mức 27 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28 triệu đồng/lượng (bán ra). Ngay sau đó một giờ đồng hồ, giá vàng tại hệ thống này giảm thêm 300.000 đồng/lượng, về mức 26,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,7 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giám đốc kinh doanh của Công ty Vàng bạc đá quý Ngân hàng Sacombank (Sacombank-SBJ) cho biết, mức chênh lệch giá mua/bán lên tới 1 triệu đồng/lượng này được xem là kỷ lục.

Trước khi thay đổi giá lần thứ 27 từ đầu giờ sáng diễn ra ở thời điểm 14h15, giá vàng SBJ tại Sacombank đã leo lên mức kỷ lục 28,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 29,3 triệu đồng/lượng (bán ra) vào thời điểm 11h25. Như vậy, giá vàng tại hệ thống này đã giảm một mạch 1,6 triệu đồng/lượng trong vòng chưa đầy 3 giờ đồng hồ, sau khi leo thang 2,2 triệu đồng/lượng trong vòng 4 giờ giao dịch buổi sáng.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng cũng lao dốc mạnh với tốc độ mạnh không kém. Chi nhánh Hà Nội của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) trên phố Trần Nhân Tông lúc 13h30 yết giá vàng Phượng Hoàng PNJ-DongA Bank ở mức 27,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,1 triệu đồng/lượng (bán ra), sụt hơn 1 triệu đồng/lượng so với mức đỉnh cuối giờ trưa.

Theo ông Tôn Thế Vĩnh Quyền, với lực cầu của thị trường vàng vật chất tăng chóng mặt trong sáng nay, một số nhóm đầu cơ vàng đã đẩy giá lên tới mức kỳ vọng 29 triệu đồng/lượng nhằm mục đích chốt lời. "Giá vàng sáng nay đã lên tới những mức không phản ánh giá trị thực nữa. Bởi thế, bất kỳ sự tăng giảm nhẹ nào tình hình cung cầu cũng có thể làm cho giá biến động mạnh", ông Quyền nói.

Thông tin từ các công ty kim hoàn sáng nay về việc cạn vàng để bán, thậm chí một số nơi treo biển dừng bán vàng, đã khiến tình hình thêm căng thẳng. Nhiều người cầm tiền mặt bỗng chốc cảm thấy hoang mang, và cố gắng tìm cách để mua vàng, bất chấp giá vàng lên tới ngưỡng nào. Toàn hệ thống Sacombank riêng trong sáng nay đã bán được khoảng 3 tạ vàng, tương đương khoảng 8.000 lượng.

Tuy nhiên, ông Quyền cho biết, ngay khi mức giá kỷ lục được thiết lập, một lượng vàng lớn đã được các nhà đầu tư lớn tung ra, nhanh chóng giải nhiệt cho thị trường.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, trưởng khối vàng miếng của PNJ Hà Nội cũng cho biết, lực cầu thị trường đã suy yếu khi mức giá 29 triệu đồng/lượng. Thay vào đó, hoạt động bán ra có chiều hướng tăng. "Nhiều người có vàng lo mức giá quá vênh so với giá thế giới này khó mà tồn tại được lâu", bà Trang nói.

Hệ thống PNJ trên toàn quốc sáng nay cũng bán ra được 6.000-7.000 lượng vàng, trong khi mua vào một khối lượng không đáng kể.

Tình trạng "loạn" giá vàng tiếp tục duy trì tới đầu giờ chiều nay, với các công ty kim hoàn niêm yết giá khác xa nhau, tùy theo tình hình cung cầu cụ thể tại từng doanh nghiệp.

Tại Công ty Bảo Tín Minh Châu, lúc 14h30 chiều nay, giá vàng đã hạ về mức 27,79 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,5 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ), giá vàng SJC lúc 14h20 neo ở mức 27 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28,1 triệu đồng/lượng bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM, giá vàng SJC do Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết trên website của công ty là 27 triệu đồng/lượng (mua vào) và 27,7 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Hà Nội, SJC Hà Nội niêm yết giá vàng cùng loại ở mức 26,8 triệu đồng/lượng (mua vào) và 28 triệu đồng/lượng (bán ra).

Sau khi ngừng bán ra trong sáng nay, tới đầu giờ chiều, SJC Hà Nội đã bắt đầu mua bán bình thường trở lại. "Đã đầu tư vàng vào những lúc giá lên xuống mạnh như thế này là phải chấp nhận chuyện được ăn cả, ngã về không", chị Lê Thu Trang, cửa hàng trưởng SJC Hà Nội, nói.

Lý giải về mức chênh giá mua/bán kỷ lục có nơi lên tới 1,2 triệu đồng/lượng hiện nay, giới kinh doanh vàng cho biết, khoảng chênh này được áp dụng nhằm hạn chế rủi ro một khi nguồn cung vàng đột ngột tăng, và có thể đẩy giá lao dốc mạnh hơn. Thêm vào đó, với sự trồi sụt chóng mặt của giá vàng trong nước ngày hôm nay, thị trường chiều nay được dự báo sẽ dần chuyển sang trạng thái thăm dò, nghe ngóng.

Giá vàng thế giới ở thời điểm 14h30 chiều nay tiếp tục ít biến động so với cuối buổi sáng, duy trì ở mức 1.109 USD/oz. Tuy nhiên, chỉ hơn nửa giờ đồng hồ sau đó, giá vàng thế giới đã có biểu hiện tăng tốc, lên mức hơn 1.115 USD/oz vào lúc 15h45, tăng gần 9 USD/oz so với giá đóng cửa phiên đêm qua tại New York.

Như vậy, cho tới cuối sáng nay, giá vàng trong nước đã có mấy ngày liên tục tăng vượt biên độ tăng của giá vàng thế giới, nhưng hiện tại lại đang giảm giữa lúc giá vàng thế giới tăng.

Mức giá này quy đổi theo tỷ giá USD thị trường tự do, cộng thêm thuế nhập khẩu 1% và phí gia công 30.000 đồng/lượng, tương ứng với 25,8 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 1,9 triệu đồng/lượng. Trưa nay, khi đạt đỉnh 29,3 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước đã cao hơn giá vàng thế giới 3,6 triệu đồng/lượng.