10:21 24/07/2012

Giá vàng nhích lên, USD ngân hàng tiếp tục tăng mạnh

An Huy

Giá vàng trong nước sáng nay tăng nhẹ so với cuối giờ chiều qua, trong khi giá USD tại các ngân hàng thương mại duy trì đà tăng mạnh

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 10h hôm nay, 24/7/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 10h hôm nay, 24/7/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Giá vàng trong nước sáng nay tăng nhẹ so với cuối giờ chiều qua, trong khi giá USD tại các ngân hàng thương mại duy trì đà tăng mạnh. Trên thị trường thế giới, áp lực giảm giá tiếp tục đeo bám vàng sau khi Đức bị hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s cắt giảm triển vọng tín nhiệm.

Lúc 10h trưa nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 41,54 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,69 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội cùng thời điểm, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý giao dịch vàng SJC ở các mức giá tương ứng là 41,63 triệu đồng/lượng và 41,7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng của SJC hiện giảm 20.000 đồng/lượng so với mở cửa sáng nay, nhưng vẫn cao hơn 20.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua. Tuy nhiên, nếu so với đầu giờ sáng qua, giá vàng thương hiệu này hiện giảm 70.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước vẫn đang chịu sự chi phối từ áp lực giảm của giá vàng thế giới. Biến động thiếu rõ ràng của giá vàng thế giới khiến giá vàng trong nước cũng “lình xình” theo. Suốt hơn 1 tuần nay, giá vàng trong nước bị ghìm trong vùng 41,7-41,9 triệu đồng/lượng, khiến lực mua bán trên thị trường vàng miếng càng thêm phần ảm đạm.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.850 đồng (mua vào) và 20.870 đồng (bán ra), thấp hơn 10 đồng so với sáng qua nhưng không đổi so với chiều qua.

Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại nối tiếp đà phục hồi mạnh của hôm qua.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 20.845 đồng (mua vào) và 20.880 đồng (bán ra), tăng 15 đồng ở cả hai chiều mua và bán so với hôm qua. Eximbank thậm chí nâng giá USD 30 đồng ở cả hai chiều mua vào và bán ra, lên 20.830 đồng và 20.900 đồng.

Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng hôm nay tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước giữ ở mức 20.828 đồng.

Giá vàng thế giới sáng nay tăng nhẹ vào đầu giờ, sau đó nối lại xu thế giảm của ngày hôm qua. Lúc 10h giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á đứng ở 1.577,2 USD/oz, giảm 0,5 USD/oz so với chốt phiên đêm qua tại New York.

Phiên hôm qua, giá vàng đóng cửa với mức giảm 7,3 USD/oz, tương đương giảm 0,5%, còn 1.577,7 USD/oz. Trong phiên, có lúc giá vàng còn 1.560 USD/oz, thấp nhất trong vòng 1 tuần rưỡi.

Ở mức hiện tại, giá vàng thế giới quy đổi theo giá USD tự do, chưa tính chi phí, tương đương 39,65 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ khoảng 2 triệu đồng/lượng.

Hãng tin Reuters cho biết, những tin tức bất lợi phát đi từ châu Âu đang tiếp tục kéo tỷ giá đồng Euro/USD và giá các tài sản rủi ro đi xuống, theo đó gây áp lực giảm giá cho vàng.

Hãng định mức tín nhiệm Moody’s Investors Service hôm qua đã cắt giảm triển vọng tín nhiệm của Đức, Hà Lan và Luxembourg xuống ‘tiêu cực’ từ ‘ổn định’ trước đó. Động thái này đồng nghĩa với việc ba quốc gia có điểm tín nhiệm cao nhất hiện nay trong Eurozone có thể bị hạ tín nhiệm trong thời gian tới.

Cũng trong ngày hôm qua, lợi suất trái phiếu Tây Ban Nha tăng cao lên mức kỷ lục do các nhà đầu tư lo ngại về khả năng Madrid sẽ không thể tiếp cận được với các nguồn vốn từ thị trường tài chính và phải xin cứu trợ toàn diện từ các nhà tài trợ quốc tế. Trong quý 2 vừa qua, kinh tế Tây Ban Nha tiếp tục chìm sâu vào suy thoái.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức hơn 1,21 USD/Euro, không có nhiều thay đổi so với sáng qua và đang ở gần mức đáy của 2 năm. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8 của thời điểm tại New York giảm 0,01 USD/thùng so với đóng cửa hôm qua, còn 88,13 USD/thùng.