10:09 01/08/2011

Giá vàng rơi mạnh sau thỏa thuận trần nợ của Mỹ

Kiều Oanh

Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố Quốc hội nước này đạt thỏa thuận nâng trần nợ quốc gia, giá vàng trong nước mất hơn 200.000 đồng/lượng

Thỏa thuận trần nợ của Mỹ đã làm nhu cầu mua vàng giảm mạnh.
Thỏa thuận trần nợ của Mỹ đã làm nhu cầu mua vàng giảm mạnh.
Giá vàng quốc tế sáng nay sụt giảm 1%, sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Quốc hội nước này đã đạt thỏa thuận nâng trần nợ quốc gia. Trong nước, giá vàng miếng sụt trên 200.000 đồng mỗi lượng ngay khi mở cửa và không còn giữ được mức 40 triệu đồng/lượng.

Lúc gần 9h sáng nay, giá vàng SJC do Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn áp dụng cho thị trường Tp.HCM còn 39,87 triệu đồng/lượng (mua vào) và 39,94 triệu đồng/lượng (bán ra). Ở mức giá này, vàng miếng SJC đã rẻ đi 190.000 đồng/lượng ở chiều mua và 220.000 đồng/lượng ở chiều bán so với cuối tuần.

Tại thị trường Hà Nội, vàng SJC được Công ty Phú Quý mua vào ở mức 39,84 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 39,94 triệu đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á trượt 16 USD/oz so với mức giá đóng cửa phiên cuối tuần trước tại thị trường New York, còn hơn 1.612 USD/oz.

Ở mức giá này, vàng quốc tế chỉ còn đắt hơn vàng trong nước chừng 50.000 đồng/lượng. Sự thu hẹp khoảng cách giá giữa hai thị trường mỗi khi giá vàng quốc tế giảm, cho thấy giá vàng trong nước có xu hướng hạ nhanh hơn.

Trong diễn biến mới nhất liên quan tới cuộc đàm phán nợ cam go của nước Mỹ, các nhà làm luật nước này đã đạt thỏa thuận nâng trần nợ quốc gia từ mức 14,3 nghìn tỷ USD chỉ hai ngày trước hạn chót 2/8.

Cách đây ít giờ, tức là vào buổi tối ngày 31/7 theo giờ Washington, trong một bài phát biểu phát đi từ Nhà Trắng, Tổng thống Obama cho biết, hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Hạ viện và Thượng viện nước này đã phê chuẩn một thỏa thuận nâng trần nợ và cắt giảm thâm hụt ngân sách công.

Theo đó, mức trần nợ mới sẽ được áp dụng cho tới hết năm 2012, chi tiêu công được cắt giảm 1.000 tỷ USD, và một đạo luật mới sẽ được thông qua nhằm cắt giảm thêm 1.500 tỷ USD tiền chi tiêu công dài hạn nữa trong thời gian đến năm 2021.

“Lãnh đạo hai đảng trong cả hai viện đã đạt thỏa thuận giảm thâm hụt ngân sách và tránh vỡ nợ”, ông Obama cho biết. Theo Tổng thống Mỹ, các nhà làm luật nước này đã làm được “việc cần làm”.

Thỏa thuận đạt được gần như vào phút chót này đã chặn đứng nguy cơ vỡ nợ cấp quốc gia của Mỹ và một trận sóng thần có thể ập xuống thị trường tài chính toàn cầu. Giới đầu quốc tế đã có thể thở phào sau một thời gian đứng ngồi không yên khi theo dõi cuộc đàm phán nâng trần nợ đầy chông gai ở Washington.

Hiện các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ vẫn đang làm việc để đi đến các chi tiết cụ thể của thỏa thuận giữa hai đảng về nâng trần nợ. Một cuộc bỏ phiếu chính thức thông qua có thể diễn ra trong ngày hôm nay (1/8).

Nhu cầu mua vàng phòng khủng hoảng đã giảm đáng kể sau khi nước Mỹ đạt thỏa thuận về trần nợ. Trước đó, chính nỗi lo Mỹ vỡ nợ đã đẩy giá vàng quốc tế liên tục tăng và lập kỷ lục trong 4 tuần qua.

Thêm vào đó, mức giá vàng cao chưa từng có thiết lập vào cuối tuần trước cũng là nguyên nhân thúc đẩy giới đầu tư châu Á chốt lời trong phiên sáng nay. Ngoài ra, vàng còn giảm giá do đồng USD phục hồi mạnh trước thông tin tích cực từ Mỹ.

Trong cuộc thăm dò dự báo giá vàng do hãng tin tài chính Bloomberg tổ chức vào tuần trước, có 20 trong tổng số 33 chuyên gia được hỏi cho rằng giá vàng sẽ giảm trong tuần này.

Tuy nhiên, theo nhiều nhà phân tích, việc vàng giảm giá có thể chỉ xảy ra trong ngắn hạn, vì nước Mỹ vẫn có thể sẽ bị hạ điểm tín nhiệm nợ công cho dù trần nợ có tăng. Một khi trái phiếu kho bạc Mỹ mất điểm số AAA, đồng USD có thể chịu áp lực rớt giá mạnh và giới đầu tư sẽ tăng mạnh việc rót vốn vào vàng.

Thêm vào đó, nhu cầu mua vàng như một “vịnh tránh bão” vẫn còn mạnh khi mà cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu chưa có hồi kết.

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá USD/VND do ngân hàng Vietcombank niêm yết sau suốt nửa tháng gần như đứng yên đã nhích lên vào sáng nay. Ngân hàng này báo mua USD ở mức 20.565 đồng và bán ở mức 20.615 đồng, tăng 5 đồng mỗi USD ở cả hai chiều mua-bán so với cuối tuần trước.

Tuy nhiên, tỷ giá bình quân liên ngân hàng vẫn được Ngân hàng Nhà nước duy trì ở mức 20.608 đồng.

Tại Tokyo, 1 Euro sáng nay đổi được dưới 1,44 USD, so với mức 1 Euro tương đương trên 1,44 USD vào cuối tuần trước.

Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 9 tại New York tăng khá mạnh. Lúc 8h50 giờ Việt Nam, giá dầu tăng hơn 1,5 USD/thùng so với đóng cửa phiên trước, giao dịch trên mức 97,2 USD/thùng.

Thị trường chứng khoán toàn cầu hưởng ứng tích cực thông tin Mỹ đã đạt thỏa thuận về nợ. Các chỉ số chứng khoán chính của khu vực châu Á như Nikkei và Topix của Nhật, Hang Seng của Hồng Kông đồng loạt tăng từ 1,3-1,7% lúc gần 9h sáng nay giờ Việt Nam.