10:16 19/04/2022

Giá vàng thế giới chững, trong nước giữ đà tăng mạnh

An Huy -

Từ cuối tuần đến sáng nay, giá vàng miếng đã đội thêm khoảng 1 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới không có nhiều biến động...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới chưa có yếu tố hỗ trợ mới để bứt phá, nhưng giá vàng miếng trong nước sáng nay (19/4) tiếp tục tăng mạnh trên ngưỡng 70 triệu đồng/lượng. Khoảng cách giữa giá mua-bán vàng và giữa giá vàng trong nước-thế giới cùng kéo giãn.

Lúc gần 10h trưa, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 69,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 70,6 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm ngày hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 250.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 400.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 56,35 triệu đồng/lượng và 57,15 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC sáng nay báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 69,8 triệu đồng/lượng và 70,6 triệu đồng/lượng, tăng tương ứng 150.000 đồng/lượng và 350.000 đồng/lượng.

Từ cuối tuần đến sáng nay, giá vàng miếng đã đội thêm khoảng 1 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới không có nhiều biến động. Chênh lệch giá mua-bán vàng miếng cũng giãn rộng hơn, cho thấy sự thận trọng của các nhà kinh doanh vàng. So với sáng qua, chênh lệch này sáng nay tăng thêm 150.000-200.000 đồng/lượng.

Bên cạnh đó, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới cũng gia tăng. Sáng nay, giá vàng miếng SJC bán lẻ cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 15,6 triệu đồng/lượng, từ chỗ chênh 15 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 10h trưa nay đứng ở 1.976,7 USD/oz, giảm 3 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại Mỹ. Mức giá này tương đương gần 55 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 22.790 đồng (mua vào) và 23.070 đồng (bán ra), tăng 10 đồng ở cả hai đầu giá so với sáng qua.

Trong phiên New York ngày thứ Hai, giá vàng giao ngay tăng 4,5 USD/oz so với đóng cửa tuần trước, tương đương tăng hơn 0,2%, chốt ở 1.979,7 USD/oz. Trong phiên, có lúc giá vàng vượt 1.998 USD/oz, mức cao nhất trong 1 tháng.

Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá vàng thế giới từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.

Giá vàng tiếp tục được hỗ trợ bởi nhu cầu phòng ngừa lạm phát và rủi ro địa chính trị do chiến tranh Nga-Ukraine. Ngoài ra, nguy cơ giảm tốc kinh tế toàn cầu do phong toả chống Covid-19 ở Trung Quốc cũng nâng đỡ giá kim loại quý này – theo Giám đốc giao dịch kim loại quý David Meger của High Ridge Futures.

“Áp lực lạm phát gia tăng do chiến tranh Nga-Ukraine đang thúc đẩy nhu cầu nắm giữ vàng như một ‘hầm trú ẩn’”, ông Meger nói.

Tuy nhiên, giá vàng đang gặp một số trở ngại trong nỗ lực tái lập mốc 2.000 USD/oz vì lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá đồng USD cùng tăng do khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ. Theo một số dự báo của Phố Wall, Fed có thể nâng lãi suất với bước nhảy 0,5 điểm phần trăm trong các cuộc họp tháng 5 và tháng 6.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã lập đỉnh mới của 3 năm trong phiên giao dịch ngày 18/4 khi lên gần 2,9%. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD sáng nay lên gần 101 điểm, cao nhất gần 2 năm, từ mức 100,7 điểm vào sáng hôm qua.

Giới phân tích cho rằng diễn biến của Dollar Index sẽ là nhân tố chủ đạo chi phối diễn biến của giá vàng trong ngắn hạn.

“Trên phương diện kỹ thuật, nếu vượt được 2.000 USD/oz, giá vàng sẽ không gặp nhiều trở ngại để bứt phá. Tuy nhiên, khả năng đó sẽ bị hạn chế nếu lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ chuyển sang trạng thái thực dương”, nhà phân tích Han Tan của Exinity nhận định với hãng tin CNBC.