09:34 06/03/2023

Giá vàng thế giới “đuối sức”, áp lực giảm có thể đến từ hai sự kiện quan trọng tuần này

Điệp Vũ

Giới phân tích cho biết tuần này có hai sự kiện quan trọng đối với thị trường vàng, bao gồm các cuộc điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell và báo cáo việc làm tháng 2 của nước này...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng thế giới mở cửa tuần giao dịch mới trong xu thế giảm, còn giá vàng miếng trong nước sáng nay (6/3) ít biến động. Giới phân tích cho biết tuần này có hai sự kiện quan trọng đối với thị trường vàng, bao gồm các cuộc điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell và báo cáo việc làm tháng 2 của nước này.

Lúc gần 9h sáng nay, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.854,2 USD/oz, giảm 3,3 USD/oz, tương đương giảm gần 0,2%, so với đóng cửa phiên cuối tuần trước tại thị trường New York - theo dữ liệu từ trang Kitco. Mức giá này tương đương khoảng 53,4 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

So với mức chốt của cuối tuần vừa rồi, giá vàng thế giới quy đổi hiện giảm 100.000 đồng/lượng.

Giá vàng miếng trong nước khi mở cửa sáng nay đi ngang hoặc giảm nhẹ.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,85 triệu đồng/lượng (bán ra), không thay đổi so với sáng thứ Bảy.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 53,45 triệu đồng/lượng và 54,3 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,15 triệu đồng/lượng và 66,85 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng so với cuối tuần.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 13,45 triệu đồng/lượng.

Tuần trước, giá vàng thế giới tăng 1,9%, một phần nhờ chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD giảm 0,65% - theo dữ liệu từ trang MarketWatch. Đây là tuần tăng đầu tiên sau 4 tuần giảm liên tiếp của giá vàng giao ngay và sau 5 tuần giảm liên tiếp của giá vàng giao sau.

Nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda nói rằng ông ấn tượng với sự bứt phá của vàng trong tuần vừa rồi, nhất là trong bối cảnh lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ duy trì xu hướng tăng, trong đó lợi suất của kỳ hạn 10 năm vượt 4%. Trao đổi với trang Kitco News, ông Moya nói thị trường vàng có thể biến động mạnh trong tuần này vì cuộc điều trần của ông Powell và dữ liệu việc làm tháng 2. “Ban đầu, chúng ta có thể thấy giá vàng chịu áp lực giảm, nhưng giá vàng cũng có thể mạnh lên sau khi báo cáo việc làm được công bố”, ông nói.

Vào ngày thứ Ba, Chủ tịch Fed sẽ có cuộc điều trần về báo cáo chính sách tiền tệ mỗi năm 2 lần của Fed trước Ủy ban Ngân hàng thuộc Thượng viện. Tiếp đó, ông có cuộc điều trần về cùng chủ đề trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính thuộc Hạ viện vào ngày thứ Tư.

Báo cáo việc làm sẽ được Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu. Giới phân tích hiện đang dự báo nền kinh tế lớn nhất thế giới có thêm 200.000 việc làm mới trong tháng vừa qua và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 3,4%.

Diễn biến giá vàng thế giới trong 1 tháng trở lại đây, với mức giảm là 3,2%. Đơn vị: USD/oz.
Diễn biến giá vàng thế giới trong 1 tháng trở lại đây, với mức giảm là 3,2%. Đơn vị: USD/oz.

“Gần đây, thị trường tài chính lo lắng về khả năng Fed nâng lãi suất lên cao hơn trong thời gian lâu hơn. Báo cáo việc làm tháng 2 và các cuộc điều trần của ông Powell trước Quốc hội sẽ cho thấy mối lo này có hợp lý hay không”, Phó giám đốc phụ trách kinh tế vấn đề kinh tế Mỹ của Capital Economics, ông Andrew Hunter, nói với Kitco News.

Theo ông Moya, ông Powell có thể vẫn thể hiện quan điểm cứng rắn trong cuộc điều trần tuần này. “Ông ấy không thể thay đổi ngay lập trường cứng rắn vốn có, và sự cứng rắn đó có thể khiến vàng giảm giá trong nửa đầu tuần. Thông điệp 'cao hơn lâu hơn' sẽ được đưa ra một cách chắc chắn”, vị chuyên gia cảnh báo.

Vàng là tài sản không mang lãi suất, nên sự cứng rắn trong chính sách tiền tệ của Fed càng duy trì lâu sẽ càng gây bất lợi cho giá vàng.

Trong trường hợp dữ liệu việc làm xấu hơn dự kiến, triển vọng lãi suất thắt chặt nhiều hơn sẽ yếu đi, áp lực mất giá đối với vàng sẽ được giải toả bớt. Ngược lại, nếu có nhiều việc làm mới hơn dự báo, sức ép mất giá đối với vàng sẽ tăng thêm.

Đề cập đến ảnh hưởng quan trọng của các báo cáo việc làm đối với giá vàng, chiến lược gia thị trường cao cấp của RJO Futures, ông Frank Cholly, nói với Kitco News rằng đà tăng mạnh của giá vàng vào đầu năm đã bị đảo ngược khi thị trường đón nhận tin tức khả quan về việc làm tháng 1. “Tiếp sau báo cáo việc làm mạnh mẽ là các báo cáo nóng về lạm phát, gồm chỉ số giá tiêu dùng (CPI), chỉ số giá nhà sản xuất (PPI) và doanh số bán lẻ. Tất cả dữ liệu này đều mạnh và qua đó chỉ ra rằng Fed phải tiếp tục tăng lãi suất, khiến giá vàng giảm”, ông Cholly nói về chuỗi tuần giảm liên tiếp của giá vàng cho tới trước tuần vừa rồi.

Theo vị chuyên gia này, trong ngắn hạn, vàng vẫn phụ thuộc rất nhiều vào các dữ liệu kinh tế Mỹ - nhân tố quyết định đường đi của chính sách tiền tệ của Fed. “Các báo cáo việc làm, CPI và PPI sẽ rất quan trọng đối với hướng đi của lãi suất và giá kim loại quý. Nếu lợi suất trái phiếu còn cao, thật khó để vàng sẽ tăng cao hơn”, ông Cholly nhấn mạnh.

Chỉ số Dollar Index sáng nay dao động quanh ngưỡng 104,5 điểm, tăng nhẹ so với mức chốt của tuần trước.

Vietcombank báo giá USD ở mức 23.560 đồng (mua vào) và 23.900 đồng (bán ra), tăng 10 đồng ở cả hai đầu giá so với chốt tuần trước.