15:31 16/10/2021

Giá vàng thế giới giảm chóng mặt, trong nước tăng

Điệp Vũ

Giá vàng thế giới giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, trượt sâu khỏi mức đỉnh của 1 tháng thiết lập trước đó trong tuần, nhưng giá vàng miếng trong nước hôm nay (16/10) đi lên...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/MarketWatch.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/MarketWatch.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh và thị trường chứng khoán Phố Wall tăng điểm trong phiên giao dịch cuối của tuần khiến sức hấp dẫn của vàng suy giảm. Trước phiên mất giá này, vàng đã có ba phiên tăng liên tiếp.

Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay tại New York mất 28,7 USD/oz, tương đương giảm 1,6%, còn 1.768,4 USD/oz. Giá vàng giao tháng 12 trên sàn COMEX sụt 29,6 USD/oz, tương đương giảm gần 1,7%, còn 1.768,3 USD/oz.

Vàng bị bán tháo sau khi không thể tái lập mốc 1.800 USD/oz – một ngưỡng cản hỗ trợ quan trọng cần được thiết lập và giữ vững để có thể mở ra xu hướng tăng. Ngoài yếu tố lãi suất và tác động từ thị trường chứng khoán, giá vàng còn chịu sức ép từ thông tin một quỹ ETF Bitcoin tương lai sẽ bắt đầu giao dịch vào tuần tới.

Trao đổi với trang MarketWatch, Giám đốc nghiên cứu Chintan Karnani của Insignia Consultants nói rằng việc quỹ ETF Bitcoin tương lai đi vào giao dịch có thể khuyến khích các nhà giao dịch vàng ngắn hạn chuyển sang chơi Bitcoin.

Ông Karnani dự báo tuần tới, giá vàng sẽ giằng co trong vùng 1.780-1.820 USD/oz và có thể giảm sâu nếu không chinh phục được mốc 1.820 USD.  

Tính cả tuần này, giá vàng tăng 0,6%, đánh dấu tuần tăng mạnh nhất trong vòng 6 tuần trở lại đây. Giá vàng tăng tuần này cho dù biên bản cuộc họp tháng 9 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nói rằng Fed dự định bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản từ tháng 11. Theo giới phân tích, giá vàng trong tuần được hỗ trợ bởi nhu cầu phòng ngừa rủi ro khi giá năng lượng lập thêm đỉnh mới và chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 của Mỹ tiếp tục tăng cao.

Đồng USD tăng giá trong phiên ngày thứ Sáu đã gây áp lực giảm cho vàng, nhưng trước đó, đồng bạc xanh đã giảm giá trong phần lớn thời gian của tuần này. Chỉ số Dollar Index chốt tuần ở mức gần 94 điểm, so với mức đỉnh của 1 năm là 94,4 điểm thiết lập trong tuần trước. Tính cả tuần, chỉ số giảm hơn 0,1%.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên mức 1,57% trong phiên ngày thứ Sáu, từ mức 1,55% của phiên trước, nhưng giảm từ mức 1,6% của cuối tuần trước.

Diễn biến giá vàng giao ngay tại thị trường New York từ đầu năm tới nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.
Diễn biến giá vàng giao ngay tại thị trường New York từ đầu năm tới nay. Đơn vị: USD/oz - Nguồn: TradingView.

Với phiên giảm ngày thứ Sáu, giá vàng thế giới để mất hầu hết thành quả tăng đạt được trước đó trong tuần. Theo nhà phân tích Fawad Razaqzada của ThinkMarkets, phiên này, “các nhà dầu tư chọn rót vốn vào thị trường chứng khoán đang tăng điểm mạnh thay vì một tài sản an toàn” như vàng. Chỉ số Dow Jones chốt phiên với mức tăng gần 1,1% và chỉ số S&P 500 tăng 0,75%.

Giá vàng “sẽ tiếp tục mắc kẹt trong vùng biên độ hiện tại vì các nhà đầu tư muốn xác định xem liệu trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá đồng USD có tăng cao hơn hay không”, ông Fawad Razaqzada nói. “Cũng có một số nhà đầu tư sẵn sàng mua khi giá giảm, vì vàng vẫn đang phát huy vai trò kênh đầu tư chống lạm phát”.

Trong nước, giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội theo niêm yết của Tập đoàn Phú Quý lúc hơn 14h chiều nay theo giờ Việt Nam là 57,03 triệu đồng/lượng (mua vào) và 57,65 triệu đồng/lượng (bán ra). So với hôm qua, giá vàng miếng tại doanh nghiệp này hiện tăng 30.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 57 triệu đồng/lượng và 57,7 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý 50,8 triệu đồng/lượng và 51,5 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Trong tuần này, có lúc giá vàng miếng vượt 58 triệu đồng/lượng, cao nhất trong vòng 1 năm. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang cao hơn 9 triệu đồng/lượng.