09:56 26/10/2021

Giá vàng thế giới tăng mạnh, trong nước bật theo

Điệp Vũ

Vàng tăng giá mạnh nhờ lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm và mối lo lạm phát thúc đẩy nhu cầu mua vàng. Chủ tịch Fed Jerome Powell nhắc lại quan điểm của Fed rằng lạm phát cao chỉ là vấn đề tạm thời và sẽ dịu đi trong năm tới...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg/CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg/CNBC.

Giá vàng thế giới tăng mạnh, vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng 1.800 USD/oz, đưa giá vàng trong nước sáng nay (26/10) tăng theo. Giá USD tự do tuột khỏi mốc 23.400 đồng, trong khi giá USD ngân hàng tiếp tục xu hướng ổn định dưới mốc 23.000 đồng.

Lúc hơn 9h, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á theo dữ liệu từ trang Kitco là 1.806,8 USD/oz, giảm 1,6 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York. Mức giá này tương đương khoảng 49,8 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại Ngân hàng Vietcombank và chưa tính các chi phí liên quan.

Trong phiên Mỹ đêm qua, giá vàng tăng 15,4 USD/oz, tương đương tăng gần 0,9%, chốt ở 1.808,4 USD/oz.

Vàng tăng giá mạnh nhờ lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm và mối lo lạm phát thúc đẩy nhu cầu mua vàng.

“Động lực chính của phiên tăng này là lợi suất trái phiếu giảm. Nhưng giá vàng vẫn chưa thoát ra được vùng biên độ gần đây”, chiến lược gia Daniel Pavilonis thuộc RJO Futures nói với hãng tin CNBC. “Tuần này có nhiều báo cáo kết quả kinh doanh quan trọng của các công ty niêm yết ở Phố Wall và số liệu kinh tế Mỹ. Nhà đầu tư đang chờ xem liệu lạm phát có ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) liệu có đẩy nhanh kế hoạch thắt chặt”.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm có lúc giảm còn 1,62% trong phiên ngày 25/10 tại New York.

Tuy nhiên, đồng USD tăng giá trở lại cũng gây áp lực giảm lên giá vàng. Sáng nay, chỉ số này dao động gần mức 93,9 điểm, từ mức 93,5 điểm vào sáng qua.

Trong phiên ngày thứ Sáu, giá vàng có lúc đạt mức cao nhất 6 tuần, nhưng không giữ được thành quả tăng này sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell nhắc lại quan điểm của Fed rằng lạm phát cao chỉ là vấn đề tạm thời và sẽ dịu đi trong năm tới. Ông Powell cũng khẳng định Fed sẽ sớm cắt giảm chương trình mua tài sản.

Dù vậy, thị trường có vẻ không tin vào đánh giá của Fed về lạm phát và cho rằng Fed sẽ hành động chậm chạp trong việc kiểm soát đà leo thang của lạm phát.

“Chính những phát biểu gần đây của ông Powell đã làm gia tăng mối lo rằng lạm phát sẽ giữ mức cao trong thời gian lâu hơn… từ đó thúc đẩy nhu cầu vàng phòng ngừa lạm phát”, nhà phân tích Han Tan của Exinity phát biểu.

Trong những ngày tới, một loạt ngân hàng trung ương lớn sẽ họp chính sách tiền tệ định kỳ, thu hút sự quan tâm lớn của thị trường. Trong đó, cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) và của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ diễn ra vào ngày thứ Năm tuần này, tiếp đến là cuộc họp của Fed vào ngày 2-3/11.

Giá vàng miếng SJC tại Hà Nội lúc hơn 9h sáng nay theo niêm yết của Tập đoàn Phú Quý là 57,7 triệu đồng/lượng (mua vào) và 58,3 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với sáng qua.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 57,7 triệu đồng/lượng và 58,4 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng ở hai đầu giá.

Đây là vùng giá cao nhất của vàng miếng kể từ cuối năm ngoái. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 8,5-8,6 triệu đồng/lượng.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý đang có giá 51,55 triệu đồng/lượng và 52,25 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội phổ biến ở mức 23.340 đồng (mua vào) và 23.390 đồng (bán ra), giảm 20 đồng/USD so với hôm qua.

Ngân hàng Vietcombank giữ nguyên báo giá USD ở mức 22.655 đồng và 22.855 đồng.