10:17 19/05/2011

Giá vàng trong nước “đuối sức” trước giá quốc tế

Kiều Oanh

Giá vàng quốc tế tăng lên ngưỡng 1.500 USD/oz, nhưng giá vàng trong nước vẫn tiếp tục giữ mức 37,45 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước đuối sức.
Giá vàng trong nước đuối sức.
Đồng USD suy yếu trở lại giúp giá vàng quốc tế tăng lên ngưỡng 1.500 USD/oz, nhưng giá vàng trong nước vẫn tiếp tục giữ mức 37,45 triệu đồng/lượng của sáng qua. Giá dầu thô ngọt nhẹ đã bật tăng trở lại mức 100 USD/thùng.

Từ đầu tuần tới nay, giá vàng trong nước diễn biến không rõ xu hướng. Giằng co và chịu áp lực giảm của giá vàng thế giới, vàng miếng trong nước mấy ngày qua có giá dao động từ 37,35-37,45 triệu đồng/lượng và dường như chưa có nhân tố mang tính quyết định nào kéo giá ra khỏi vùng này.

Lặp lại “kịch bản” sáng tăng, chiều giảm của mấy ngày trước, giá vàng miếng các thương hiệu cuối giờ chiều qua đã đồng loạt tụt về dưới 37,4 triệu đồng/lượng, từ mức 37,45 triệu đồng/lượng của buổi sáng. Đến sáng nay, giá vàng lại quay trở lại ngưỡng 37,45 triệu đồng/lượng, giao dịch vẫn được các doanh nghiệp kim hoàn lớn cho biết là trong trạng thái trầm lắng.

Lúc 9h45, giá vàng SBJ tại thị trường Tp.HCM do Công ty Sacombank-SBJ áp dụng là 37,37 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 37,43 triệu đồng/lượng ở chiều bán. Tại Hà Nội, Công ty Phú Quý giao dịch vàng SJC ở các mức giá tương ứng là 37,32 triệu đồng/lượng và 37,43 triệu đồng/lượng.

Nếu so với cuối giờ chiều qua, vàng miếng đã đắt thêm khoảng 70.000 đồng mỗi lượng, nhưng nếu so với mức đỉnh của ngày hôm qua, thì giá vàng gần như không có sự thay đổi.

Giá vàng quốc tế đã tăng trở lại ngưỡng 1.500 USD/oz trong khi tỷ giá USD/VND ít biến động, nên giá vàng trong nước đang tỏ ra “chậm chân” so với giá quốc tế và tiếp tục đứng thấp hơn so với giá quốc tế.

Lúc 9h55 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á xấp xỉ 1.499 USD/oz. Tỷ giá mua vào USD áp dụng tại Ngân hàng Vietcombank là 20.850 VND/USD. Sử dụng các dữ liệu này để quy đổi, giá vàng quốc tế tương đương gần 37,7 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng bán lẻ trong nước chừng 250.000 đồng/lượng. Sáng hôm qua, mức chênh này mới chỉ là 50.000 đồng/lượng.

Theo giới kinh doanh vàng, sức mua vàng nước trong nước yếu khiến giá vàng trong nước đuối sức so với giá vàng quốc tế, dù giảm là xu hướng chính của giá vàng thế giới từ cuối tuần trước.

Tỷ giá USD/VND do các ngân hàng thương mại niêm yết sáng nay ít thay đổi so với hôm qua. Ngân hàng Vietcombank duy trì tỷ giá ngoại tệ này ở mức 20.700 đồng (mua vào) và 20.850 đồng (bán ra).

Trong phiên giao dịch đêm qua tại New York, vàng đã tạm kết thúc đà giảm giá của 4 phiên trước đó. Lúc đóng cửa, vàng giao ngay tăng gần 10 USD mỗi ounce, đạt 1497,9 USD/oz. Tại thị trường châu Á sáng nay, giá vàng tiếp tục tăng nhẹ, lên quanh mức 1.500 USD/oz.

Yếu tố quan trọng nhất hỗ trợ cho giá vàng phiên này là đồng USD giảm giá so với Euro. Đồng tiền chung châu Âu hôm qua tăng giá 0,2% so với USD, lên mức 1 Euro đổi gần 1,43 USD.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia nước ngoài, sự tăng giá này của Euro chỉ mang tính kỹ thuật, và đồng tiền này tiếp tục chịu áp lực giảm. Vụ bắt giữ ông Dominique Strauss-Kahn, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), có thể là một rào cản đối với những nỗ lực giải quyết khủng hoảng nợ tại khu vực sử dụng đồng Euro.

Thêm vào đó, đồng USD còn được hỗ trợ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chuẩn bị kết thúc chương trình mua nợ vào cuối tháng tới.

Giá dầu thô hôm qua bật tăng mạnh mẽ nhờ đồng USD xuống giá. Ngoài ra, thống kê của Chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ xăng dầu tuần qua của nước này tuần qua giảm mạnh cũng hỗ trợ tích cực cho giá “vàng đen”.

Lúc đóng cửa tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 6 tăng 3,19 USD/thùng, đạt 100,1 USD/thùng, cao nhất từ ngày 10/5. Sáng nay, giá dầu tiếp tục tăng và giao dịch ở mức gần 100,4 USD/thùng lúc 10h10 giờ Việt Nam.