16:16 02/04/2012

Giá vàng tuần này: Gian nan vẫn còn nhiều

An Huy

Áp lực giảm giá nhiều khả năng sẽ tiếp tục bám đuổi giá vàng thế giới trong tuần giao dịch đầu tiên của quý 2

Từ đầu tháng 3 tới nay, áp lực giảm giá đè nặng lên vàng.
Từ đầu tháng 3 tới nay, áp lực giảm giá đè nặng lên vàng.
Áp lực giảm giá nhiều khả năng sẽ tiếp tục bám đuổi giá vàng thế giới trong tuần giao dịch đầu tiên của quý 2. Tuy nhiên, nếu giữ được mức giá đóng cửa của cuối tuần vừa rồi, giá vàng vẫn có “cửa” để đi lên trong tuần này.

Với phiên tăng nhẹ vào ngày thứ Sáu, giá vàng vừa hoàn tất tuần tăng giá khiêm tốn thứ hai liên tục. Trên sàn giao dịch COMEX, giá vàng đóng cửa tuần ở mức 1.671,9 USD/oz, tăng 0,4% trong tuần. Giá vàng giao ngay cũng cao hơn gần 0,4% so với cuối tuần trước, chốt ở 1.669,7 USD/oz.

Giá vàng giao sau đã giảm gần 2,5% trong tháng 3, nhưng tăng xấp xỉ 6,4% trong quý 2.

Từ đầu tháng 3 tới nay, áp lực giảm giá đè nặng lên vàng. Nhu cầu vàng vật chất của khu vực châu Á đang diễn biến theo chiều hướng giảm, một phần do ảnh hưởng của đợt đình công đã kéo dài suốt 2 tuần qua tại Ấn Độ của các nhà chế tác nữ trang nhằm phản đối Chính phủ nước này tăng thuế nhập khẩu vàng. Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng đang rút vốn khỏi các quỹ tín thác (ETF) đầu tư vàng. Trong 2 tuần cuối của tháng 3, quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã bán ròng 6,7 tấn vàng.

Theo chiến lược gia kim loại quý Edel Tully của ngân hàng Thụy Sỹ UBS, giá vàng đang rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan” do không xác định được rõ vai trò là một tài sản rủi ro hay một tài sản an toàn. Một măt, triển vọng kinh tế Mỹ sáng lên gây áp lực giảm giá cho vàng, nhưng giá vàng vẫn giảm mỗi khi các tài sản rủi ro mất giá. Tuy nhiên, bà Tully khẳng định, giá vàng vẫn đang nghiêng nhiều hơn về địa vị một tài sản rủi ro.

“Mối tương quan thuận giữa vàng và chỉ số S&P 500 trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu đã lên mức gần cao nhất trong 1 tháng. Trong bối cảnh hiện nay, chúng tôi cho rằng, giá vàng nhiều khả năng sẽ chịu ảnh hưởng bất lợi trong một kịch bản xấu, nhất là khi nhu cầu vàng vật chất đang ở mức thấp. Chúng tôi không cho rằng cuộc khủng hoảng nợ châu Âu hiện nay sẽ thúc đẩy hoạt động mua vàng để phòng ngừa rủi ro. Thay vào đó, hoạt động của giới đầu cơ sẽ có ảnh hưởng nhiều tới giá vàng sắp tới”, bà Tully nhận định với trang tin chuyên về kim loại quý Kitco News.

Mặc dù vậy, giới chuyên môn vẫn nghiêng về khả năng tăng giá của vàng trong tuần này.

Trong cuộc thăm dò dự báo giá vàng do Kitco News tiến hành, có 22/32 người được hỏi đưa ra câu trả lời. Trong đó, 13 người dự báo giá tăng, 6 người nhận định giá giảm và 3 người cho rằng giá sẽ đi ngang.

Theo kết quả cuộc thăm dò của trang Bloomberg, có 9/18 ý kiến dự báo giá tăng, 6 ý kiến dự báo giá giảm và 3 ý kiến trung tính.

Tham gia vào các cuộc thăm dò ý kiến này là các công ty kim hoàn, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch kỳ hạn, quản lý quỹ, nhà đầu tư và chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Với góc nhìn kỹ thuật, ông Charles Nedoss, chiến lược gia thị trường cấp cao của công ty Olympus Futures cho rằng, khả năng duy trì ngưỡng 1.660 USD/oz sẽ giữ một vai trò then chốt đối với giá vàng trong tuần này. “Nếu mức 1.660 USD/oz không giữ được, tôi cho rằng giá vàng sẽ giảm về 1.640 USD/oz”, ông Nedoss nói. Tiếp đó, giá vàng sẽ được hỗ trợ ở vùng 1.629 USD/oz và nếu mốc này cũng không giữ được, thì giới đầu tư sẽ xả hàng mạnh, khiến giá rớt sâu hơn.

Cũng theo ông Nedoss, tuần này có ý nghĩa khá đặc biệt vì là tuần đầu quý. Nếu trong tuần này, giá vàng duy trì được mốc 1.660 USD/oz, giới đầu tư sẽ phân bổ một tỷ lệ vốn lớn hơn trong danh mục cho vàng vì cho rằng, giá vàng đã chạm sàn trong ngắn hạn. Còn nếu không, giới đầu tư sẽ thận trọng và chờ giá vàng rớt sâu hơn mới mua vào.

Có nhiều thông tin kinh tế Mỹ quan trọng được công bố trong tuần này, đặc biệt là dữ liệu về tỷ lệ thất nghiệp tháng 3 công bố vào ngày thứ Sáu. Giới đầu tư sẽ đánh giá kỹ hơn về thống kê này sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hồi tuần trước cho rằng, chưa thể chắc chắn là thị trường việc làm nước này đã phục hồi bền vững hay chưa.

Các chuyên gia của ngân hàng BNP Paribas cho rằng, nếu nước Mỹ có thêm hơn 200.000 việc làm mới trong tháng 3, thì các tài sản rủi ro và đồng USD sẽ cùng tăng giá. Ngược lại, nếu số việc làm mới thấp hơn con số này, thì các tài sản rủi ro và đồng USD có thể đồng loạt mất giá.

Thị trường vàng kỳ hạn sẽ đóng cửa vào ngày thứ Sáu tuần này để nghỉ lễ Good Friday. Theo ông Nedoss, nhiều khả năng, phản ứng của giá vàng trước dữ liệu việc làm của Mỹ sẽ tùy thuộc vào phản ứng của tỷ giá USD trước thông tin này. Nếu USD tăng giá thì giá vàng có thể sẽ giảm và ngược lại.

Sự suy yếu của giá vàng trong thời gian gần đây đã thúc đẩy nhiều tổ chức dự báo như UBS, TD Securities hay Deutsche Bank cắt giảm mức giá vàng bình quân dự báo cho năm 2012.

Trong đó, UBS cắt giảm 18% mức giá vàng bình quân dự báo cho năm 2012 xuống còn 1.680 USD/oz, từ mức 2.050 USD/oz trước đó. Thậm chí, ông Nic Brown, Giám đốc nghiên cứu thị trường hàng hóa cơ bản thuộc ngân hàng Natixis của Pháp nhận định, giá vàng có thể hạ về mức giá trung bình 1.450 USD/oz trong năm nay.

Trong năm 2011, giá vàng thế giới đạt mức trung bình là 1.572 USD/oz. Kỷ lục mọi thời đại của giá kim loại quý này được xác lập ở mức trên 1.921 USD/oz vào tháng 9 năm ngoái.

Tuy nhiên, vẫn có những tổ chức dự báo tỏ thái độ lạc quan về triển vọng của giá vàng. Với lập luận về chính sách tiền tệ lỏng lẻo của Mỹ, ngân hàng Goldman Sachs mới đây đã nâng dự báo giá vàng trong 3, 6 và12 tháng tới lên các mức tương ứng lần lượt là 1.785 USD/oz, 1.840 USD/oz và 1.940 USD/oz.

Ông Arnett Waters, Giám đốc công ty A.L. Waters Capital, cũng cho rằng, giá vàng năm nay còn được hỗ trợ bởi chính sách tiền tệ siêu nới lỏng và các biện pháp kích thích của các ngân hàng trung ương. Theo ông Waters, giá vàng sẽ tăng lên mức 2.450 USD/oz vào cuối năm nay.

Hôm thứ Sáu vừa rồi, các nhà chức trách châu Âu đã quyết định tăng quy mô quỹ giải cứu tài chính khu vực lên 700 tỷ Euro từ mức 500 tỷ Euro trước đó. Ông Waters và nhiều chuyên gia khá cho rằng, động thái này của châu Âu sẽ làm lợi cho giá vàng. “Họ sẽ phải in thêm tiền, và như thế, cơ hội tăng giá của vàng cũng tăng thêm”, ông Waters nhận định.