15:00 24/04/2021

Giá vàng tuần tới: Cơ hội lên 1.800 USD/oz khi Bitcoin bị bán tháo

Có hai nhân tố có thể giúp giá vàng vượt 1.800 USD/oz trong tuần tới, là Bitcoin bị bán tháo và kế hoạch tăng thuế của ông Biden...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng tuần này đã có nhiều nỗ lực để chinh phục 1.800 USD/oz - mốc giá mà nếu đạt được, giá vàng có thể bùng nổ lên 1.900 USD/oz. Tuy nỗ lực này chưa thành công, một số nhà phân tích vẫn lạc quan về đường đi của giá vàng trong ngắn hạn.

Những chuyên gia có quan điểm như vậy cho rằng có hai nhân tố có thể giúp giá vàng vượt 1.800 USD/oz trong ngắn hạn: đợt bán tháo đang diễn ra trên thị trường tiền ảo Bitcoin và kế hoạch của Tổng thống Joe Biden về tăng gần gấp đôi thuế tài sản gia tăng (capital gains tax) đối với giới thu nhập cao ở Mỹ.

Giá vàng giao ngay kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường New York ở mức 1.777,9 USD/oz, giảm 7 USD/oz, tương đương giảm 0,4%, so với đóng cửa phiên trước.

“Giá vàng có thể dịch chuyển sau khi xuất hiện mô hình hai đáy (double-bottom) trên biểu đồ kỹ thuật. Trong tuần tới, giá vàng có thể tăng lên cao hơn nhờ chất xúc tác là cú sụt giá của Bitcoin và tuyên bố thuế của ông Biden”, nhà môi giới cấp cao Daniel Pavilonis thuộc RJO Futures nói với trang Kitco News.

NHÂN TỐ BITCOIN VÀ KẾ HOẠCH TĂNG THUẾ

Giá Bitcoin có lúc giảm hơn 9% trong phiên ngày thứ Sáu, tụt về ngưỡng 47.000 USD, rồi hồi về gần mốc 50.000 USD. Tính cả tuần, giá tiền ảo lớn nhất thế giới sụt hơn 11%.

Mức độ biến động mạnh của giá Bitcoin có thể có lợi cho giá vàng – kênh đầu tư thời gian qua bị suy giảm sức hấp dẫn do mức độ cạnh tranh quá lớn từ tiền ảo.

“Biểu đồ giá Bitcoin có một số dấu hiệu bất lợi. Đà tăng giá của Bitcoin là một trong những lý do khiến giá vàng đi xuống thời gian qua. Một số nhà đầu tư lẽ ra mua vàng đã chuyển sang mua Bitcoin. Bởi vậy, khi giá Bitcoin giảm, giá vàng có thể hưởng lợi”, chiến lược gia Charlie Nedoss của LaSalle Futures Group phát biểu.

“48.000 USD đang là ngưỡng hỗ trợ quan trọng của giá Bitcoin trên biểu đồ kỹ thuật. Nếu mất mốc này, giá Bitcoin có thể giảm về mức bình quân của 200 ngày là 43.000 USD. Từ tháng 2 tới nay, giá Bitcoin chưa khi nào giảm dưới 45.000 USD”, ông Nedoss nói.

Hôm thứ Năm tuần này, nguồn thạo tin tiết lộ rằng kế hoạch tăng thuế của ông Biden có thể tăng thuế suất thuế tài sản gia tăng liên bang lên tới 43,3% đối với một số nhà đầu tư. Chủ trương kích cầu mạnh tay kết hợp với tăng thuế của ông Biden đang tác động tới thị trường chứng khoán, tiền ảo, và quan trọng nhất là tỷ giá đồng USD, theo đó tác động đến giá vàng.

“Đồng USD có vẻ đang chịu ảnh hưởng bất lợi từ các chính sách của Washington, bao gồm kế hoạch của chính quyền ông Biden về tăng thuế tài sản gia tăng. Ngoài ra, còn phải kể đến chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng khổng lồ. Cả hai yếu tố này đều gây bất lợi đến tỷ giá đồng USD và có lợi cho giá vàng”, chuyên gia kim loại quý Everett Millman thuộc Gainesville Coins nhận định.

Nếu cấu trúc thuế của Mỹ trở nên kém hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nắm giữ nhiều tài sản định giá bằng USD, các nhà đầu tư đó sẽ tìm cách chuyển vốn sang các loại tiền khác – ông Millman giải thích. “Một khi thuế tài sản gia tăng làm Mỹ trở thành một điểm đến kém hấp dẫn, thì nhà đầu tư sẽ không còn nhiều lý do để nắm giữ tài sản bằng USD. Điều đó sẽ tác động bất lợi đến sức mua của đồng USD nói chung”, ông nói.

Bên cạnh đó, thị trường cũng nhìn vào vấn đề lạm phát – nhân tố có thể trở thành một động lực tăng quan trọng của giá vàng trong năm nay. “Kỳ vọng lạm phát đang ở mức cao nhất trong nhiều năm. Đến nay, lạm phát thực tế vẫn chưa cao, nhưng với gói đầu tư hạ tầng của ông Biden, thị trường tin rằng sẽ đến lúc lạm phát tăng mạnh”, ông Millman nói thêm.

RỦI RO TỪ DỮ LIỆU KINH TẾ

Theo ông Pavilonis, một khi vượt được ngưỡng 1.800 USD/oz, giá vàng có thể tăng cao hơn nhiều do gặp phải ít ngưỡng cản kỹ thuật hơn.

“Giá vàng đang thiết lập nền tảng cho một đợt tăng mới. Nếu đóng cửa trên mức 1.800 USD/oz, giá vàng có thể tăng nhanh chóng lên 1.900 USD/oz”, ông Pavilonis nói.

Theo ông Nedoss, để giá vàng vượt 1.800 USD/oz, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD cần giảm dưới mức 90 điểm. Chỉ số này chốt tuần ở mức 90,8 điểm, giảm 0,8% trong tuần.

Dù vậy, trong tuần tới, nhà đầu tư cần thận trọng với việc áp lực mất giá đối với vàng có thể đến từ dòng dữ liệu kinh tế khả quan, ông Millman cảnh báo.

“Ngành sản xuất của Mỹ đã tăng trưởng mạnh. Phản ứng tức thời của thị trường với những dữ liệu kinh tế khả quan sẽ gây bất lợi cho giá vàng. 1.800 USD/oz sẽ là một ngưỡng kháng cự mạnh mà giá vàng sẽ phải nỗ lực nhiều mới có thể vượt qua”, ông Millman nói.

 

Sự kiện được quan tâm nhiều nhất trong tuần tới sẽ là cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của Fed, kết thúc vào ngày thứ Tư, và cuộc họp báo ngay sau đó của Chủ tịch Fed Jerome Powell.

“Nhiều khả năng Fed sẽ giữ nguyên chính sách tiền tệ, với lãi suất ở khoảng 0-0,25% và số tiền dành cho chương trình nới lỏng định lượng hàng tháng là 120 tỷ USD. Fed cũng sẽ tái khẳng định là sẽ không có sự thay đổi nào trong lập trường chính sách tiền tệ cho tới khi ‘có thêm bước tiến quan trọng’ trong sự phục hồi kinh tế”, chuyên gia kinh tế trường James Knightley của ING nhận định.

Tiếp đó, tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý 1 của Mỹ sẽ được công bố vào ngày thứ Năm, cùng với số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu và doanh số thị trường nhà đất.

“Số liệu GDP quý 1 có thể là một con số cực kỳ ấn tượng, nhờ tiêu dùng dựa vào kích cầu. Chúng tôi cho rằng mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái là 7,4%”, ông Knightley nói thêm.

Ngoài ra, theo dự kiến, vào ngày thứ Tư, ông Biden sẽ có bài phát biểu đầu tiên tại một phiên họp chung lưỡng viện Quốc hội Mỹ. Thị trường chờ đợi vị Tổng thống đưa ra chi tiết về kế hoạch tăng thuế.