21:57 07/09/2013

Giá vàng tuần tới: Dự báo tăng áp đảo

An Huy

Giá vàng có thể tăng trong tuần tới khi thị trường điều chỉnh quan điểm về khả năng hành động của FED

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng (QE) và cuộc thảo luận của Quốc hội nước này về kế hoạch tấn công Syria được dự báo là hai nhân tố ảnh hưởng nhiều nhất tới giá vàng trong tuần tới.

Giá vàng đã tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, với giá vàng giao tháng 12 trên sàn COMEX ở New York chốt tuần ở mức giá 1.386,5 USD/oz. Tính chung cả tuần, giá vàng giao sau giảm 0,7%.

Trong cuộc thăm dò ý kiến dự báo giá vàng tuần tới do trang tin kim loại quý Kitco News thực hiện, có 13/20 phản hồi dự báo giá tăng, 6 ý kiến dự báo giá giảm, và 1 ý kiến cho rằng giá sẽ đi ngang. Tham gia vào cuộc thăm dò hàng tuần này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa tương lai, nhà quản lý quý và các chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Vàng đã tăng giá trong phiên thứ Sáu khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 8 kém khả quan hơn dự kiến. Trước đó, vàng đã có vài phiên giảm giá mạnh liên tục khi các thống kê tích cực được đưa ra khiến giới đầu tư giảm kỳ vọng vào việc FED sẽ cắt giảm gói QE3 trong cuộc họp tháng 9. Với QE3, hiện mỗi tháng FED chi 85 tỷ USD để mua tài sản, theo đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Theo đánh giá của ông Afshin Nabavi, trưởng bộ phận giao dịch của công ty MKS (Thụy Sỹ), báo cáo việc làm “đã phần nào giảm bớt áp lực giảm giá cho kim loại quý”, vì nhiều nhà đầu tư tin rằng, FED có thể sẽ không cắt giảm QE. Cuộc họp sắp tới của FED sẽ diễn ra vào ngày 17-18 tháng này.

Ông Robin Bhar, Giám đốc nghiên cứu kim loại của ngân hàng Societe Generale, cho biết, trước khi báo cáo việc làm tháng 8 của Mỹ được công bố, ông tin là vàng sẽ giảm giá bởi dữ liệu kinh tế Mỹ đang có sự cải thiện. Tuy nhiên, sau khi báo cáo trên được đưa ra, quan điểm của ông Bhar về đường đi của giá vàng trong ngắn hạn đã thay đổi.

Theo ông Bhar, giá vàng có thể tăng trong tuần tới khi thị trường điều chỉnh quan điểm về khả năng hành động của FED. Nhà phân tích này cũng lưu ý rằng, giá vàng có thể được hỗ trợ bởi lực mua vật chất của khu vực châu Á, trong đó Ấn Độ có thể tăng mua vàng trước mùa lễ hội.

Những nhà phân tích tin FED sẽ không cắt giảm QE trong cuộc họp tháng 9 nhấn mạnh, sứ mệnh của FED là giữ tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp. Báo cáo việc làm tháng 8 bất lợi có thể là lý do để FED duy trì QE để hỗ trợ thị trường lao động, và giá vàng sẽ được hưởng lợi.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia không cho là báo cáo việc làm tháng 8 sẽ thay đổi quan điểm của FED về QE. “Báo cáo này chỉ là một dữ liệu. Chúng ta đã có hàng loạt dữ liệu khác cho thấy sự khởi sắc của nền kinh tế, chẳng hạn GDP quý 2 hay chỉ số ISM của lĩnh vực phi sản xuất”, ông Bhar nói. Với quan điểm này, ông Bhar cho rằng, dù giá vàng có tăng trong tuần tới, thì mỗi phiên tăng sẽ được xem như một cơ hội để chốt lời trong trung hạn.

Ông Bhar cũng cho rằng, sớm muộn gì FED cũng sẽ cắt giảm QE, cho dù điều này có thể chưa diễn ra trong cuộc họp tới, và giá vàng sẽ chịu ảnh hưởng bất lợi trong dài hạn.

Một nhân tố tác động tới giá vàng trong tuần tới là khả năng Mỹ tấn công quân sự vào Syria. Đến nay, căng thẳng ở Syria chưa có nhiều tác động tới giá vàng, nhưng theo giới phân tích, ảnh hưởng của nhân tố này lên giá kim loại quý có thể gia tăng trong tuần tới.

Quốc hội Mỹ sẽ kết thúc kỳ nghỉ hè vào tuần tới và làm việc trở lại. Một cuộc bỏ phiếu có khả năng sẽ được tổ chức để quyết định xem Mỹ có tấn công Syria hay không.