14:31 29/05/2021

Giá vàng tuần tới: Môi trường tăng hoàn hảo, triển vọng đạt 1.950 USD/oz

Điệp Vũ

“Fed đang bật đèn xanh cho giá vàng tiếp tục tăng. 1.950 USD/oz là ngưỡng tiếp theo để quan sát”, một chuyên gia nói...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Sau khi hồi phục hơn 220 USD/oz từ mức đáy thiết lập vào cuối tháng 3, giá vàng thế giới đang tiến tới tái lập mức đỉnh của năm 2021. Giới phân tích cho rằng 1.950 USD/oz là mục tiêu tiếp theo mà giá vàng nhắm tới, trong một môi trường tăng giá có thể nói là hoàn hảo cho kim loại quý này.

Giá vàng cuối cùng đã chinh phục thành công mốc 1.900 USD/oz trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (28/5), sau khi thất bại ở những phiên trước đó trong tuần.

MÔI TRƯỜNG TĂNG GIÁ HOÀN HẢO

“Vàng đã làm được. Trong vòng 2 tháng qua, đã có nhiều dự báo nói giá vàng sẽ giảm về 1.600 USD/oz. Nhưng thị trường rất đang hứng thú với giao dịch vàng ở thời điểm này”, nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda nói với trang Kitco News. “Nếu lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ không tăng mạnh trở lại, thì thị trường lao động của Mỹ phải cải thiện rất nhiều nữa mới đến lúc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) thay đổi lập trường chính sách tiền tệ nới lỏng”.

 
Môi trường kết hợp giữa chính sách tiền tệ nới lỏng và lạm phát tăng được xem là hoàn hảo cho sự tăng giá của vàng.

Việc Fed duy trì lãi suất thấp và tiếp tục bơm 120 tỷ USD mỗi tháng để mua tài sản đang là những yếu tố nền tảng quan trọng cho sự tăng giá của vàng.

Theo chiến lược gia Bart Melek của TD Securities, xu hướng tăng giá gần đây của vàng đến từ sự kết hợp giữa một số dữ liệu kinh tế yếu hơn dự báo và các chỉ số cho thấy lạm phát tăng.

Số liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 28/5 cho thấy chỉ số tiêu dùng cá nhân lõi (PCE), một chỉ báo lạm phát quan trọng, tăng 3,1% trong tháng 4. Mức tăng này lớn hơn dự báo tăng 2,9% mà giới phân tích đưa ra trước đó, và vượt xa mục tiêu lạm 2% mà Fed đề ra.

“Một mặt, lạm phát đang tăng lên, nhưng mặt khác, một số chỉ báo vĩ mô lại không tốt lắm. Điển hình là số liệu bán lẻ của tháng 4. Số liệu việc làm tháng 4 cũng không đạt dự báo”, ông Melek nhấn mạnh. “Các kỳ vọng kinh tế đang được điều chỉnh giảm xuống một chút, nhưng lạm phát vẫn tăng. Khó có chuyện Fed thắt chặt chính sách trong điều kiện như thế này”.

Môi trường kết hợp giữa chính sách tiền tệ nới lỏng và lạm phát tăng được xem là hoàn hảo cho sự tăng giá của vàng.

“Fed đang bật đèn xanh cho giá vàng tiếp tục tăng. 1.950 USD/oz là ngưỡng tiếp theo để quan sát”, ông Moya nhấn mạnh.

Ngoài ra, còn có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương đang cải thiện, ông nói thêm. “Khi các ngân hàng trung ương mua vàng nhiều hơn và có thêm nhiều nhà đầu tư cá nhân mua chứng chỉ quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng, giá vàng có khả năng bứt phá mạnh mẽ”, ông Moya nói. “Thị trường có thể hướng sự chú ý tới sự thật rằng giá vàng không còn cách xa mức kỷ lục. Xung lực tăng thực sự bắt đầu mạnh lên”, ông Moya phát biểu.

Bên cạnh đó, biến động gần đây trên thị trường tiền ảo cũng hỗ trợ đáng kể cho giá vàng, theo giới phân tích.

“Tiền ảo sụt giá giúp ích cho giá vàng. Chắc chắn có mối quan hệ qua lại giữa hai tài sản này”, Giám đốc Kevin Grady của Phoenix Futures and Options phát biểu. “Đây chính là môi trường mà các nhà đầu cơ vàng giá lên mong muốn. 1.938 USD/oz là mức đỉnh của năm 2021 thiết lập vào hôm 1/7. Đây là một mục tiêu của giá vàng”, ông Grady nói.

“ẨN SỐ” BÁO CÁO VIỆC LÀM

Theo ông Moya, một “ẩn số” đối với giá vàng trong tuần tới là báo cáo việc làm tháng 5 của Mỹ, dự kiến công bố vào ngày thứ Sáu. Nguy cơ đối với giá vàng sẽ xuất hiện nếu đây là một con số tốt hơn nhiều so với dự báo.

“Đó sẽ là một rủi ro lớn đối với giá vàng. Một báo cáo việc làm rực rỡ có thể đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm lên 1,7%, và phản ứng tức thời của giá vàng sẽ là giảm 30-40 USD/oz”, ông Moya cảnh báo.

Ông Phillip Streible, chiến lược gia trưởng của Blue Line Futures, cũng cho rằng nếu số liệu việc làm vượt xa dự báo, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ sẽ tăng bùng nổ.

“Do giá vàng đã tăng mạnh thời gian qua, nên một đợt điều chỉnh là điều có thể xảy ra. Nếu số việc làm vượt kỳ vọng, lợi suất sẽ tăng và USD sẽ lên giá”, gây áp lực mất giá lên vàng - ông Streible nhấn mạnh. “Đối với vàng, còn có nhiều nhà đầu tư đang muốn đạt mức giá hoà vốn của năm nay là khoảng 1.918 USD. Điều này đặt vàng trước rủi ro bị bán ở ngưỡng giá đó”, ông Streible giải thích.

Trong cuộc khảo sát dự báo giá vàng tuần tới do Kitco News thực hiện với sự tham gia của 14 nhà phân tích ở Phố Wall, 57% dự báo giá tăng; 21,5% dự báo giá giảm, và 21,5% dự báo giá đi ngang.