12:09 15/08/2015

Giá vàng về 34 triệu đồng/lượng, USD tự do lên gần 22.300 đồng

Diệp Vũ

Giá vàng trong nước đã trải qua một tuần biến động mạnh về giá và giao dịch

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI - Nguồn: DOJI.<br>
Nối tiếp đà giảm của ngày hôm qua, giá vàng SJC sáng cuối tuần hôm nay (15/8) xuống thấp hơn 1 triệu đồng/lượng so với mức đỉnh 35 triệu đồng/lượng thiết lập hôm thứ Năm. Trái lại, giá USD tiếp tục tăng trên thị trường tự do, lên gần mức 22.300 đồng.

Lúc hơn 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 33,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 34,05 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 50.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 33,65 triệu đồng/lượng và 34,2 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Giá vàng trong nước đã trải qua một tuần biến động mạnh về giá và giao dịch dưới tác động cùng lúc của các yếu tố tỷ giá, giá vàng quốc tế, và cả tâm lý người dân.

Trong hai ngày đầu tuần, giá vàng miếng SJC bán ra ở mức khoảng 32,9 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, chỉ trong hai ngày thứ Tư và thứ Năm, giá vàng đã liên tiếp nhảy lên mức 34 và 35 triệu đồng/lượng.  Đặc biệt, vào hôm thứ Năm, giá vàng đã tăng 1 triệu đồng/lượng chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ buổi sáng.

Sau động thái phá giá đồng Nhân dân tệ gây sốc của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hôm thứ Ba, Ngân hàng Nhà nước hôm thứ Tư đã nâng biên độ tỷ giá USD/VND từ +/-1% lên +/-2%. Giá USD ngay lập tức đồng loạt tăng vọt qua ngưỡng 22.000 đồng/USD trên cả thị trường tự do và ngân hàng.

Lo ngại trước diễn biến tỷ giá, nhiều người dân đổ đi mua vàng, đẩy khối lượng giao dịch tăng và giá “nhảy” liên tục.

Tuy đã giảm trở lại, giá vàng SJC vẫn tăng gần 1,2 triệu đồng/lượng trong tuần này.

Cũng giống như những đợt biến động mạnh từng diễn ra của giá vàng, đợt biến động này đặt ra không ít rủi ro cho người mua vàng. Những người “lỡ” mua vàng ở mức giá đỉnh 35 triệu đồng/lượng vào hôm thứ Năm, đến sáng nay đã “lỗ” hơn 1 triệu đồng/lượng.

Tuy vậy, đối với những người mua vàng ở vùng giá 33 triệu đồng/lượng hồi đầu tháng này, thì mức giá hiện nay có thể được xem như cơ hội để chốt lời nhanh khá hợp lý.

Giá USD thị trường tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.220 đồng (mua vào) và 22.270 đồng (bán ra), tăng 20 đồng ở chiều bán so với sáng hôm qua. So với đầu tuần, giá USD tự do hiện tăng khoảng 400 đồng.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD niêm yết đã ở sát hoặc kịch trần biên độ cho phép 22.106 đồng từ hôm qua. Tỷ giá USD/VND của Vietcombank cuối giờ chiều ngày thứ Sáu ở mức 22.035 đồng (mua vào) và 22.105 đồng (bán ra).

Ngân hàng Eximbank hôm qua đã báo giá USD bán ra ở mức kịch trần 22.106 đồng. Sáng nay, ngân hàng này niêm yết giá USD ở mức 22.030 đồng và 22.105 đồng, tương ứng giá mua và bán.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 1 USD/oz, còn 1.114,7 USD/oz.

Tuần này, giá vàng tăng 2%, chấm dứt chuỗi giảm liên tục 7 tuần trước đó, trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh sau động thái phá giá đồng tiền của Trung Quốc.

Tuy vậy, kim loại quý này đang đối mặt sức ép giảm trở lại khi bất ổn tỷ giá từ Trung Quốc tạm lắng và kinh tế Mỹ tiếp tục phát đi những số liệu khả quan. Đồng USD tăng giá do khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất vào tháng 9 cũng đẩy giá vàng giảm trở lại.