08:57 06/12/2017

Giảm 4 phiên liên tiếp, Tencent mất 55 tỷ USD vốn hoá

Kim Tuyến

Tuy nhiên, 98% chuyên gia phân tích được khảo sát vẫn tiếp tục khuyên nên mua vào cổ phiếu này

4 trong 5 phiên gần đây nhất, cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ Tencent đã giảm liên tục trong bối cảnh nỗi lo lắng về các cổ phiếu công nghệ Mỹ quay trở lại.

Theo Bloomberg, tính từ ngày 21/11 khi cổ phiếu Tencent lập đỉnh đến phiên giao dịch thứ sáu tuần trước (1/12), giá trị vốn hóa của công ty này đã sụt tổng cộng 55 tỷ USD. 

Đà giảm nới rộng chênh lệch giữa giá thực tế của cổ phiếu này so với giá mục tiêu mà giới phân tích đưa gia. Hiện tại chênh lệch này đang ở mức lớn chưa từng thấy, lên tới 19%. 

undefined - Ảnh 1.

Chênh lệch giữa giá thực tế của cổ phiếu Tencent và giá mục tiêu của các chuyên gia phân tích là 19% - mức lớn chưa từng thấy - Nguồn: Bloomberg.

Tuy nhiên, theo khảo sát của Bloomberg, trong số 40 chuyên gia thì có tới 98% nhận định nên tiếp tục mua vào cổ phiếu Tencent - tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay. 

Sự chênh lệch trên cho thấy đà sụt giảm trong các phiên gần đây của cổ phiếu Tencent chỉ là nhất thời. Từ đầu năm đến nay, giá trị cổ phiếu đã tăng gần gấp đôi trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông.

Trong năm 2017, cổ phiếu Tencent đã đóng góp nhiều nhất cho mức tăng 48% của chỉ số MSCI China Index, vượt qua cổ phiếu đóng góp thứ 2 là Alibaba (niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York).

Trước đó, vào ngày 21/11, Tencent trở thành công ty châu Á đầu tiên có vốn hoá thị trường vượt 500 tỷ USD, lớn hơn cả Amazon và Facebook, gia nhập "câu lạc bộ" cùng với những "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ như Apple (847 tỷ USD), Alphabet (713 tỷ USD), Microsoft (636 tỷ USD), Amazon (544 tỷ USD), và Facebook (522 tỷ USD).