08:17 26/07/2012

Giảm lãi suất, mở cơ hội kinh doanh

Bùi Nga

Nếu các ngân hàng chủ động vào cuộc giảm lãi suất các khoản vay cũ về tối đa 15% sẽ góp phần mở cơ hội mới cho doanh nghiệp

Techcombank cho biết sẽ cân đối nguồn vốn đưa ra các ưu đãi về lãi suất với mức cạnh tranh nhất trên thị trường theo từng đối tượng và chương trình cụ thể.
Techcombank cho biết sẽ cân đối nguồn vốn đưa ra các ưu đãi về lãi suất với mức cạnh tranh nhất trên thị trường theo từng đối tượng và chương trình cụ thể.
Nếu các ngân hàng chủ động vào cuộc giảm lãi suất các khoản vay cũ về tối đa 15%/năm, thì không chỉ bớt khó cho lúc này mà sẽ góp phần mở cơ hội mới cho doanh nghiệp kinh doanh cuối năm.

Chủ trương giảm lãi suất các khoản vay cũ về 15%/năm của Ngân hàng Nhà nước đang được thực hiện mỗi nơi mỗi kiểu khiến cộng đồng doanh nghiệp thiếu thông tin. Trên thực tế, đây không phải là quy định bắt buộc đối với mỗi ngân hàng.

Ngân hàng cần chủ động

Các thông tin phản ánh cho thấy, việc giảm lãi suất các khoản vay cũ về 15%/năm mỗi ngân hàng thực hiện mỗi kiểu. Có nơi chỉ áp dụng với những khách hàng không có nợ quá hạn, nơi lại bắt doanh nghiệp chứng minh có khả năng trả được nợ, có dòng tiền về; nơi áp dụng với khách hàng hàng A theo xếp loại của riêng ngân hàng; thời gian áp dụng việc điều chỉnh lãi suất cũng mỗi nơi mỗi khác.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM cho biết, cơ quan quản lý hiện nhận được công văn của nhiều ngân hàng gửi về hỏi thủ tục, cách thức triển khai chương trình. Đây có thể là lý do số ngân hàng giảm lãi suất cho doanh nghiệp còn khiêm tốn.

Chiều 20/7, sau cuộc đối thoại của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình với cộng đồng doanh nghiệp, Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cho biết đã chủ động mời khách hàng đến làm việc và trao cho họ quyết định điều chỉnh giảm lãi suất cho các khoản vay cũ về 15%/năm, áp dụng từ ngày 15/7/2012.

Theo ông Phạm Quang Thắng, Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp Techcombank, ngân hàng có 70.000 khách hàng doanh nghiệp, trong đó khoảng 30.000 doanh nghiệp đang có dư nợ. Những doanh nghiệp có lịch sử tín dụng tốt sẽ ngay lập tức nhận được thông báo điều chỉnh lãi suất.

Ông Thắng cho biết, những doanh nghiệp có khó khăn về khả năng trả nợ, ngân hàng sẽ phối hợp để có phương án cơ cấu lại nợ, và đây là điều quan trọng hơn việc giảm lãi suất. Từ đó ngân hàng sẽ cùng doanh nghiệp sắp xếp lại các dòng tiền, định lại kỳ hạn trả nợ cho phù hợp với thực tế hoạt động của họ. Song dù thời gian hoàn thành thủ tục kéo dài thì thời điểm doanh nghiệp được áp dụng giảm lãi suất về 15%/năm vẫn sẽ là 15/7.

Ngoài các khoản vay cũ, đối với các khoản vay mới, Techcombank sẽ cân đối nguồn vốn đưa ra các ưu đãi về lãi suất với mức cạnh tranh nhất trên thị trường theo từng đối tượng và chương trình cụ thể.

Kích thích dự án mới

Phân phối và kinh doanh xe hơi là một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề của tình trạng suy giảm sức cầu. Thêm vào đó, từ năm 2012 những quy định mới như tăng phí trước bạ, phí lấy biển… tăng thêm gánh nặng cho doanh nghiệp ở lĩnh vực này.
 
Anh Nguyễn Quốc Hoàn, Giám đốc Công ty TNHH Hyundai Long Biên cho biết: Hyundai Long Biên là khách hàng gắn bó với Techcombank ba năm nay. Nếu như những năm trước, vay đồng vốn lưu động, trong 2 - 3 tháng công ty có thể quay vòng vốn tới 2 - 3 lần thì nay mỗi vòng quay kéo dài tới 3 - 4 tháng. Khoản vay trên 50 tỷ đồng vốn ngắn hạn trước đây có lãi suất 19,5%/năm, nay được giảm về 15%/năm.

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, trong khi nhiều ngân hàng còn đang loay hoay trong việc thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất và có công văn trao đi, đổi lại với cơ quan quản lý, động thái nhanh chóng điều chỉnh giảm lãi suất, chủ động mời khách hàng đến làm việc và có thông báo kịp thời được lãnh đạo các doanh nghiệp như anh Hoàn đánh giá cao.

Ngoài ra, thông điệp tiếp tục xem xét giảm lãi suất mà Techcombank đưa ra trong thông báo trao cho khách hàng tạo niềm tin và điều kiện thuận lợi cho họ chuẩn bị và có kế hoạch vốn cho mùa kinh doanh cuối năm, đang ở thời điểm cần sớm lập kế hoạch.

“Lãi suất 19 - 20%/năm như trước đây thì Hyundai Long Biên ngừng vay mới, chỉ cố gắng hoạt động để trả lãi vay. Nay nếu lãi suất có thể hạ về 13%/năm, chúng tôi sẽ lập phương án kinh doanh mới, thúc đẩy bán hàng”, anh Hoàn chia sẻ.

Sau khi nhận thông báo lãi suất được điều chỉnh về 15%/năm cho khoản vay cũ, chị Phạm Bích Ngọc, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Kona cho biết: “Doanh nghiệp rất vui mừng trước thông báo hạ lãi suất này và công ty chúng tôi cũng mong ngân hàng có thể hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn nữa, đặc biệt là những ưu đãi về lãi suất. Hiện Kona đang đầu tư một dây chuyền sản xuất đệm lò xo mới, được tiếp cận khoản vay lãi suất thấp hơn, doanh nghiệp sẽ mạnh tay đầu tư để có doanh thu tốt hơn cho mùa cao điểm tiêu thụ hàng cuối năm”.

Bên cạnh việc chủ động mời khách hàng đến làm việc và trao cho họ quyết định điều chỉnh giảm lãi suất cho các khoản vay cũ, lãnh đạo Techcombank vừa có cuộc trao đổi cởi mở với hơn 20 doanh nghiệp. Ông Thắng cho biết “Từ những thông tin ghi nhận được, chúng tôi sẽ xem xét cải tiến quy trình làm việc để các thủ tục với doanh nghiệp nhanh gọn hơn. Quan điểm nhất quán từ lãnh đạo đến từng cán bộ ngân hàng hiện nay là chia sẻ khó khăn và hợp lực với doanh nghiệp ở mức cao nhất”.