10:03 17/06/2016

Giảm mạnh, giá dầu xuống thấp nhất trong hơn 1 tháng

Đan Nguyên

Trong dài hạn, giới chuyên gia đánh giá việc Anh rời EU sẽ gây gián đoạn quá trình phục hồi kinh tế châu Âu và khiến nhu cầu dầu ở lục địa này giảm

Việc Anh không còn thuộc EU sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu dầu của châu Âu - Ảnh: GettyImages.
Việc Anh không còn thuộc EU sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu dầu của châu Âu - Ảnh: GettyImages.
Theo khẳng định của giới chuyên gia, sau khoảng thời gian tăng giá khá lâu, giá dầu sẽ có thể giảm sâu nếu cử tri Anh quyết định bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (EU) vào tuần tới, theo một bài bình luận mới được Wall Street Journal đăng tải.

Thông thường, giá dầu biến động dựa trên các yếu tố cung cầu. Hiện tại giá dầu hồi phục được hơn 70% so với mức thấp nhất trong 13 năm được thiết lập vào giữa tháng 2/2016 do nguồn cung giảm và đồng USD yếu. 

Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia trên thị trường năng lượng, đà phục hồi của giá dầu sẽ bị cản trở và thậm chí giá dầu có thể giảm sâu nếu khả năng Anh rời EU trở thành hiện thực.

Trong ngắn hạn, việc Anh rời EU sẽ khiến nhà đầu tư trở nên thận trọng với các loại tài sản có độ rủi ro cao như hàng hóa. Cùng lúc đó, đồng USD được mua mạnh hơn do tâm lý ngại rủi ro của nhà đầu tư, đồng USD yếu sẽ tác động tiêu cực lên giá dầu.

Trong dài hạn, giới chuyên gia đánh giá việc Anh rời EU sẽ gây gián đoạn quá trình phục hồi kinh tế châu Âu và khiến nhu cầu dầu ở lục địa này giảm.

“Việc Anh rời EU sẽ tác động xấu đến bức tranh kinh tế vĩ mô của cả Anh và EU. Giá dầu có thể ngay lập tức giảm xuống mức 45 USD/thùng, trong dài hạn sẽ giảm sâu hơn nữa”, trưởng bộ phận đầu tư tại quỹ RCMA Asset Management, ông Doug King, nhận định.

Việc Anh không còn thuộc EU sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu dầu của châu Âu, hiện châu Âu tiêu thụ ước tính khoảng 15% tổng lượng dầu toàn cầu, tỷ lệ cao thứ 2 trên thế giới chỉ sau Mỹ.

Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu Brent giao tháng 7/2016 trên thị trường London giảm 1,67 USD/thùng tương đương 3,4% xuống 47,29 USD/thùng. Trong phiên, đã có lúc giá dầu xuống mức 47,09 USD/thùng, mức thấp nhất trong hơn 1 tháng.

Trên thị trường New York, Mỹ, giá dầu thô giao kỳ hạn tháng 7/2016 giảm 1,80 USD/thùng tức 3,8% xuống 46,21 USD/thùng. 

Cho đến nay, nội bộ cử tri Anh vẫn bất đồng sâu sắc về quyết định nước này sẽ đi hay ở lại với EU. Tuy nhiên kết quả các cuộc khảo sát đến cuối ngày hôm qua cho thấy tỷ lệ người muốn Anh rời EU đang tăng chóng mặt. Cụ thể, tính đến cuối ngày hôm qua, kết quả các cuộc khảo sát cho thấy khoảng 43% người trả lời cho biết họ sẽ bỏ phiếu để Anh ở lại EU, 46% muốn Anh rời EU còn 11% không đưa ra ý kiến cụ thể nào.

Từ đầu tháng 6 đến nay, thị trường chứng khoán toàn cầu giảm sâu, lợi suất trái phiếu chính phủ Anh rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều năm. Tâm lý nhà đầu tư trên các thị trường hàng hóa trở nên rất bi quan. Chỉ số S&P GSCI đo lường giá của 24 loại hàng hóa đã giảm 3% so với mức cao vừa thiết lập vào đầu tháng 6/2016. Vàng là loại hàng hóa duy nhất được mua mạnh trong bối cảnh sự bi quan của nhà đầu tư tăng cao.

“Việc Anh rời EU sẽ tác động mạnh lên thị trường, nhà đầu tư sẽ đồng loạt bán ra tất cả các tài sản có độ rủi ro cao trong đó có dầu”, đó là những dự báo của chuyên gia tư vấn tại Capital Economics, ông Tom Pugh.

Những phiên gần đây, đồng Bảng Anh giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 2 tháng so với đồng USD và gần sát với mức đáy từng được thiết lập trong thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008, 2009. Đồng Euro được dự báo cũng sẽ giảm sâu một khi Anh rời EU. 

Ngược lại, nếu cử tri Anh bỏ phiếu ở lại EU, đồng USD sẽ bị bán ra trong ngắn hạn, như vậy giá dầu sẽ có yếu tố hỗ trợ, theo khẳng định của chuyên gia phân tích tại Viện nghiên cứu Energy Management Institute, ông Dominick Chirichella.