09:31 23/06/2008

Giao dịch OTC tại HASTC: 8 ngân hàng đăng ký

H.Xuân

Có 8 ngân hàng đăng ký tham gia giao dịch tại thị trường giao dịch cổ phiếu công ty đại chúng chưa niêm yết tại sàn Hà Nội

Hiện đã có 11 công ty đăng ký tham gia giao dịch tại thị trường giao dịch cổ phiếu công ty đại chúng chưa niêm yết tại Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.
Hiện đã có 11 công ty đăng ký tham gia giao dịch tại thị trường giao dịch cổ phiếu công ty đại chúng chưa niêm yết tại Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.
Theo thông tin mới nhất từ sàn Hà Nội, hiện đã có 11 công ty đăng ký tham gia giao dịch tại thị trường giao dịch cổ phiếu công ty đại chúng chưa niêm yết tại Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HASTC), trong số đó có 8 ngân hàng và số còn lại là các công ty chứng khoán.

Đây là số doanh nghiệp trong danh sách 40 doanh nghiệp mà HASTC đã gửi thư mời tham gia.

Theo ông Nguyễn Vũ Quang Trung, Phó giám đốc HASTC, trước mắt, hàng hóa cho thị trường này sẽ chủ yếu là cổ phiếu lựa chọn từ những công ty đã đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đáp ứng yêu cầu về quản trị doanh nghiệp và quản lý sổ cổ đông tốt, tập trung chủ yếu ở khối công ty chứng khoán, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm.

“Ban đầu, chúng tôi dự kiến khoảng 40 doanh nghiệp tham gia, nhưng sẽ chia làm nhiều tốp nhỏ, vì việc này còn phụ thuộc vào quá trình lưu ký (việc lưu ký mất khoảng hai tuần cho mỗi doanh nghiệp). Hiện tại, đã có hơn 10 doanh nghiệp đăng ký tham gia ngay từ đợt đầu”, ông Trung cho biết.

Theo thời gian, HASTC sẽ đưa dần các doanh nghiệp vào lưu ký và đăng ký giao dịch. Mặc dù vậy, với cơ sở pháp lý kể trên, cổ phiếu các doanh nghiệp sẽ dần phải đưa vào giao dịch tập trung, nếu không sẽ có chế tài xử phạt.

Các công ty đại chúng phải thực hiện lưu ký tập trung, do đó, nếu không đăng ký giao dịch qua Trung tâm, cổ phiếu sẽ không thể làm thủ tục chuyển nhượng, chưa kể đến việc doanh nghiệp có thể vi phạm quy chế công bố thông tin.

Được biết, về cơ sở pháp lý, dự thảo quy chế giao dịch chứng khoán của công ty đại chúng chưa niêm yết đã hoàn thành, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã trình Bộ Tài chính phê duyệt và ra quyết định ban hành. HASTC cũng soạn thảo xong quy chế về giao dịch từ xa, trước mắt áp dụng cho thị trường giao dịch chứng khoán của công ty đại chúng chưa niêm yết. Quy chế này đã được gửi cho các bên liên quan để lấy ý kiến.

Về hệ thống, cũng theo ông Trung, cả HASTC và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD) đã sẵn sàng. Từ tháng 2/2008, HASTC đã thử nghiệm nội bộ, đến tháng 4/2008 thực hiện giao dịch thử từ xa với VSD và 69 công ty chứng khoán để kiểm tra về mức độ chính xác và chất lượng đường truyền.