08:00 12/12/2013

Giáo hoàng Francis được chọn là Nhân vật của năm

An Huy

Đây là lần thứ ba một vị Giáo hoàng được Time chọn là Nhân vật của năm

Tạp chí Time đánh giá Giáo hoàng Francis  đã thay đổi quan niệm về nhà thờ theo một cách đặc biệt trong một thời gian ngắn.
Tạp chí Time đánh giá Giáo hoàng Francis  đã thay đổi quan niệm về nhà thờ theo một cách đặc biệt trong một thời gian ngắn.
Tạp chí danh tiếng của Mỹ Time đã chọn Giáo hoàng Francis là “Nhân vật của năm” 2013. Kết quả cuộc bình chọn này được công bố ngày 11/12.

Hãng tin AP cho biết, tạp chí Time đánh giá Giáo hoàng Francis đã thay đổi quan niệm về nhà thờ theo một cách đặc biệt trong một thời gian ngắn. Trở thành “Nhân vật của năm”, Giáo hoàng Francis vượt qua những ứng cử viên nặng ký khác như nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden, người trở nên nồi tiếng sau khi tiết lộ những thông tin về hoạt động nghe lén của Mỹ khắp thế giới.

Cuộc bầu chọn “Nhân vật của năm” đã được tạp chí Time thực hiện suốt từ năm 1927 tới nay. Tiêu chí sự khác biệt luôn đặt lên hàng đầu trong các cuộc bầu chọn thường niên này.

Trước khi trở thành người đứng đầu nhà thờ Thiên chúa giáo trên khắp thế giới, Giáo hoàng Francis là Tổng giám mục Jorge Bergoglio của Argentina. Tháng 3 năm nay, ông được chọn trở thành vị Giáo hoàng đầu tiên đến từ một quốc gia Mỹ Latin. Từ khi tiếp quản Vatican, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi nhà thờ Thiên chúa giáo không nên chịu sự chi phối của “những quy tắc hẹp hòi” và nhấn mạnh lòng trắc ẩn thay vì quở trách khi xử lý những vấn đề nhạy cảm như phá thai, đồng tính, và tránh thai.

“Ông thực sự nổi bật đối với chúng tôi, như một người đã thay đổi quan điểm và nhận thức cũng như trọng tâm của một trong những thể chế lớn nhất thế giới theo một cách đặc biệt”, bà Nancy Gibbs, Giám đốc điều hành tạp chí Time, đánh giá.

Tòa thánh Vatincan nói rằng, họ không ngạc nhiên khi Giáo hoàng Francis được Time vinh danh, xét tới uy tín vang xa của Giáo hoàng kể từ khi nhậm chức. Tuy nhiên, Vatican cũng nói rằng, sự lựa chọn của Time là một sự công nhận tích cực đối với những giá trị tinh thần trên truyền thông quốc tế.

Đây là lần thứ ba một vị Giáo hoàng được Time chọn là Nhân vật của năm. Trước đó, Giáo hoàng John Paul II đã được chọn vào năm 1994 và Giáo hoàng John XXIII được chọn vào năm 1962.

Ngoài nhân viên tình báo Snowden, trong danh sách những nhân vật lọt vào vòng chung kết của cuộc bầu chọn năm nay còn có nhà hoạt động vì quyền của những người đồng tính Edith Windsor, Thượng nghị sỹ Mỹ Ted Cruz, và Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Các biên tập viên của Time thực hiện việc lựa chọn. Trước đó, tạp chí này đã mở một cuộc bình chọn để độc giả đưa ra ý kiến của riêng mình, và người được chọn là vị tướng Ai Cập Abdel-Fattah el-Sissi. Tuy nhiên, nhân vật này thậm chí không lọt vào top 10 nhân vật chung kết.