17:38 17/09/2021

Giới đầu tư “toát mồ hôi” vì nguy cơ vỡ nợ của Evergrande, Trung Quốc bơm gấp 14 tỷ USD

An Huy -

Theo tin từ Bloomberg, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) ngày 17/9 bơm 90 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 14 tỷ USD...

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) ở Bắc Kinh - Ảnh: Reuters.
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) ở Bắc Kinh - Ảnh: Reuters.

Trung Quốc tăng mạnh lượng vốn ngắn hạn bơm vào hệ thống tài chính của nước này, một dấu hiệu cho thấy nhà chức trách đang tìm cách trấn an nỗi lo của thị trường về nhu cầu vốn cuối quý và về cuộc khoảng nợ ở tập đoàn địa ốc khổng lồ Evergrande.

Theo tin từ Bloomberg, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) ngày 17/9 bơm 90 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 14 tỷ USD, thông qua nghiệp vụ repo nghịch đảo kỳ hạn 7 ngày và 14 ngày. Đây là đợt bơm vốn ngắn hạn mạnh tay nhất của PBOC bằng nghiệp vụ này kể từ tháng 2, và cũng là lần đầu tiên trong tháng 9 này PBOC bơm hơn 10 tỷ Nhân dân tệ vốn ngắn hạn vào hệ thống ngân hàng trong 1 ngày.

Động thái bơm vốn trên diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Evergrande thổi bùng mối lo về tình trạng sức khoẻ của thị trường bất động sản và thị trường tín dụng Trung Quốc. Sức ép càng gia tăng khi nhu cầu tiền mặt tăng vọt vào thời điểm cuối quý, trong khi các ngân hàng ngại cho vay vào thời điểm này vì đang chuẩn bị cho đợt kiểm tra quy chế. Ngoài ra, thanh khoản trong hệ thống tài chính của Trung Quốc cũng thường có xu hướng giảm ở thời điểm này hàng năm, trước thềm kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài 1 tuần vào đầu tháng 10.

“Tránh thắt chặt thanh khoản trên toàn hệ thống là ưu tiên tuyệt đối đối với PBOC ở thời điểm này, và họ có công cụ để làm việc đó”, một báo cáo của Societe Generale nhận định. “Chúng tôi không cho là sẽ xảy ra một cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng sự giảm tốc kinh tế kéo dài và sâu là có khả năng xảy ra”.

Mối lo về Evergrande gia tăng vào đúng lúc kinh tế Trung Quốc giảm tốc. Các biện pháp chống Covid-19 mạnh tay đã ảnh hưởng nặng nề đến tiêu dùng và hoạt động đi lại ở nước này. Ngoài ra, các biện pháp hạ sốt bất động sản cũng tác động mạnh đến thị trường địa ốc Trung Quốc. Số liệu công bố hôm thứ Tư cho thấy bán lẻ tháng 8 của Trung Quốc giảm tốc, sản lượng công nghiệp và đầu tư tài sản cố định cũng suy yếu.

PBOC đang cố gắng cân bằng giữa một bên là kích thích nền kinh tế và một bên là đảm bảo rằng việc bơm tiền sẽ không dẫn tới sự hình thành bong bóng tài sản. Từ tháng 7 đến nay, PBOC đã tránh việc bơm thêm thanh khoản trung hạn vào hệ thống tài chính cho dù các khoản vay chính sách đáo hạn.

“Có thể nói rằng tình hình ở Evergrande và tác động đến thị trường bất động sản có ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế Trung Quốc lớn hơn nhiều so với bất kỳ hành động siết chặt quy chế giám sát nào”, ông Alvin Tan, trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối châu Á thuộc Royal Bank of Canada ở Hồng Kông, nhận định. “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu PBOC hành động để kiểm soát ảnh hưởng của khủng hoảng ở Evergrande đối với thị trường tiền tệ”.

Tình hình bấp bênh của Evergrande đang khiến giới quan sát đặt ra những kịch bản xấu nhất và đồn đoán Chính phủ Trung Quốc sẽ sẵn sàng chấp nhận tổn thất tới mức độ nào trong cuộc khủng hoảng này. Áp lực đòi hỏi Bắc Kinh phải can thiệp vào Evergrande đang tăng mạnh, khi xuất hiệm những dấu hiệu cho thấy ảnh hưởng tài chính sẽ lan rộng.

Động thái bơm thanh khoản mạnh tay ngày 17/9 của PBOC vẫn chưa kéo giảm lãi suất trên thị trường tiền tệ. Lãi suất repo 7 ngày trên thị trường cho vay liên ngân hàng tăng 0,12 điểm phần trăm trong ngày 17/9, lên 2,39%, cao nhất kể từ tháng 7.

“PBOC một lần nữa chứng tỏ với thị trường rằng cơ quan này sẵn sàng hỗ trợ, nhưng chỉ khi thực sự cần”, chiến lược gia lãi suất Frances Cheung thuộc ngân hàng OCBC ở Singapore nhận xét.