05:37 09/10/2021

Giới phân tích mổ xẻ gì về diễn biến lãi suất liên ngân hàng?

Đào Vũ -

Với việc thanh khoản hệ thống dồi vào và liên tục được bổ sung VND từ các hợp đồng mua lại ngoại tệ, lãi suất liên ngân hàng dự kiến sẽ "khan" sóng...

Ghi nhận trên thị trường phiên ngày 7/10, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND chỉ giảm nhẹ 0,01 điểm phần trăm ở kỳ hạn qua đêm và đi ngang ở các kỳ hạn còn lại.

Theo đó, các mức lãi suất vẫn ở vùng thấp quanh mức: qua đêm 0,68%; 1 tuần 0,80%; 2 tuần 0,90% và 1 tháng 1,18%. Điều này thể hiện thanh khoản hệ thống vẫn trong trạng thái dồi dào.

Thực tế trên dẫn đến nhu cầu vốn của các ngân hàng thương mại tại kênh giao dịch “bơm tiền” Kho bạc Nhà nước cũng bị hạn chế, quy mô giao dịch liên tục sụt giảm mạnh trong thời gian qua.

 

Trong quý 3/2021, Kho bạc Nhà nước đã xác định có 54.760 tỷ đồng dự kiến tổng hạn mức sử dụng ngân quỹ nhà nước tạm thời nhàn rỗi để thực hiện mua lại trái phiếu chính phủ trước thời hạn nhưng thực tế kết quả giao dịch còn rất khiêm tốn.

Tính riêng trong tháng 9 vừa qua, tổng khối lượng giao dịch mà Kho bạc Nhà nước thực hiện qua nghiệp vụ mua lại trái phiếu chính phủ chỉ đạt 347,85 tỷ đồng.

Trước đó, trong tháng 7, tháng đầu tiên thí điểm, Kho bạc Nhà nước thực hiện mua lại trái phiếu chính phủ trước hạn với tổng khối lượng giao dịch đạt 843,37 tỷ đồng. Hay như trong tháng 8, tổng khối lượng giao dịch cũng vào khoảng 694,62 tỷ đồng.

Hội Nghiên cứu Thị trường liên ngân hàng Việt Nam (VIRA) dự báo, lãi suất VND kỳ hạn 1 tuần trên liên ngân hàng bình quân tháng 10 sẽ giảm nhẹ về 0,811% so với mức 0,82% bình quân trong tháng 9.

Dự báo đi ngang này được gắn với dự tính thanh khoản hệ thống được bổ sung VND cung ứng từ các hợp đồng Ngân hàng Nhà nước mua ngoại tệ tiếp tục đáo hạn.

Ngoài ra, mới đây Kho bạc Nhà nước đã phát đi thông báo mua ngoại tệ từ ngân hàng thương mại trong đợt chào 07/ĐTNT-2021, khối lượng dự kiến là 150 triệu USD, loại hình giao dịch là giao dịch giao ngay, ngày giao dịch là 8/10/2021, ngày thanh toán dự kiến là 11/10/2021.

Dự báo lãi suất VND liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần của các thành viên VIRA
Dự báo lãi suất VND liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần của các thành viên VIRA

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng cho rằng, lãi suất liên ngân hàng sẽ duy trì ở mặt bằng như hiện tại với thanh khoản thị trường dồi dào bởi các lý do như: các ngân hàng trung ương trên thế giới hướng tới trung hòa chính sách tiền tệ nới lỏng dần dần, như vậy thanh khoản dồi dào vẫn được đảm bảo trên hệ thống ngân hàng.

Tiếp đó, nền tảng kinh tế vĩ mô của Việt Nam khá ổn định dù bị đại dịch hoành hành, tiếp tục là điểm cộng thu hút đầu tư nước ngoài, đồng thời, đó còn là cơ sở để Ngân hàng Nhà nước có dư địa để điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt.

Tuy nhiên đấy chỉ là dự báo trong ngắn hạn, còn về dài hạn, VCBS cho rằng không loại trừ khả năng lãi suất liên ngân hàng có thể chịu áp lực tăng nhất định, đặc biệt vào thời điểm cuối năm.

Bởi lẽ, cuối năm là thời điểm có tính mùa vụ cao, khi đó hệ thống thường ghi nhận tốc độ tăng trưởng tín dụng cao hơn. Ngoài ra, việc chuẩn bị thanh khoản đáp ứng các nhu cầu cuối năm của khách hàng đòi hỏi các ngân hàng cần chuẩn bị nguồn lực tài chính nhất định.

Tuy nhiên, có một yếu tố khác hỗ trợ ổn định thị trường tiền tệ và khôi phục cầu đầu tư là Chính phủ tiếp tục cho thấy sự quyết liệt trong giải ngân đầu tư công. Điều này sẽ tạo hiệu ứng đối với lượng tiền gửi từ Kho bạc Nhà nước gửi tại hệ thống ngân hàng đi ra ngoài thị trường.

"Như vậy, trong quý 4/2021, chúng tôi cho rằng mặt bằng lãi suất liên ngân hàng sẽ vẫn duy trì xung quanh mặt bằng như hiện tại và chỉ ghi nhận một số áp lực tăng ngắn hạn vào cuối năm", nhóm chuyên gia của VCBS nhận định.