16:47 04/03/2022

Giữa “bão” trừng phạt và nguy cơ vỡ nợ, Nga liên tiếp bị hạ xếp hạng tín nhiệm

Đức Anh

S&P Global Ratings vừa hạ xếp hạng tín nhiệm của Nga lần thứ hai trong vòng một tuần...

Ảnh minh họa: Getty Images
Ảnh minh họa: Getty Images

Hãng xếp hạng tín dụng S&P Global Ratings ngày 3/3 thông báo tiếp tục hạ xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Nga thêm 8 bậc xuống “CCC-” trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt của Phương Tây làm gia tăng rủi ro vỡ nợ của quốc gia này. Xếp hạng “CCC-” chỉ còn cách 3 bậc so với mức đã rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Đây là lần thứ hai trong vòng một tuần S&P hạ xếp hạng tín nhiệm của Nga, sau lần hạ xuống mức BB+ vào thứ Sáu tuần trước. Hãng này nói rằng Nga vẫn đối mặt với nhiều yếu tố tiêu cực và có thể sẽ tiếp tục bị hạ xếp hạng.

“Chúng tôi ra quyết định hạ xếp hạng tín nhiệm của Nga sau khi nước này áp dụng các biện pháp mà chúng tôi tin rằng có khả năng làm gia tăng đáng kể nguy cơ vỡ nợ”, S&P cho biết. “Một trong số này là biện pháp kiểm soát vốn mà nhà chức trách Nga đưa ra nhằm bảo vệ đồng Rúp khỏi tác động của các lệnh trừng phạt kinh tế nghiêm trọng, đồng thời duy trì tính khả dụng của ‘bộ đệm’ dự trữ”.  

Theo S&P, việc Nga kiểm soát vốn bằng cách chặn dòng tiền xuyên biên giới, bao gồm cả các khoản thanh toán nợ cho khu vực tư nhân, đồng nghĩa các chủ nợ nước ngoài sẽ không nhận được tiền lãi và gốc đúng hạn. Hãng này cũng cho rằng Nga có thể chỉ còn lại một nửa khoản dự trữ quốc gia do các lệnh trừng phạt và điều này làm suy yếu khả năng thanh khoản quốc tế cũng như đẩy nhu cầu ngoại tệ tăng đột biến.

Kể từ khi phát động cuộc tấn công vào Ukraine, Nga liên tiếp vấp phải cảnh báo từ các tổ chức xếp hạng lớn. Hôm 2/3, Fitch Ratings đã hạ xếp hạng chỉ số vỡ nợ ngoại tệ trong dài hạn của Nga từ mức "BBB" xuống mức "B". Hãng này cho rằng các lệnh trừng phạt quốc tế làm gia tăng mối đe dọa với sự ổn định tài chính vĩ mô và có thể làm suy yếu khả năng sẵn sàng trả nợ công của Nga.

Quyết định này được đưa ra ngay sau khi Moody’s Investors Service đánh tụt xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Nga xuống mức Baa3 (mức không khuyến nghị đầu tư). Đây là mức chỉ cách hạng “rủi ro cao” (junk) một bậc.

S&P cùng với Fitch Ratings và Moody's là ba hãng xếp hạng tín dụng lớn và uy tín nhất thế giới.