11:54 13/01/2010

Google tính chuyện rời khỏi Trung Quốc

Kiều Oanh

Google vừa tuyên bố có thể sẽ đóng cửa website và văn phòng tại Trung Quốc sau khi phát hiện bị tấn công

Giao diện của Google.cn.
Giao diện của Google.cn.
Công cụ tìm kiếm trực tuyến số một thế giới Google vừa tuyên bố có thể sẽ đóng cửa website và văn phòng tại Trung Quốc, sau khi phát hiện ra những cuộc tấn công trên mạng nhằm vào hệ thống của công ty này.

Các vụ tấn công trên bị phát hiện nhờ một cuộc điều tra tiến hành trong vài tuần qua. Tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin thân cận cho hay, mục tiêu của các cuộc tấn công này là 34 doanh nghiệp và các đối tượng khác sử dụng dịch vụ email của Google. Theo nhận định ban đầu của Google, hacker Trung Quốc có thể là tác giả của các vụ tấn công này.

Giữa tháng 12 vừa qua, Google đã tuyên bố, họ gặp phải “một đợt tấn công có mức độ tinh vi cao và có chủ đích”. Theo Google, hành động tấn công này có thể dẫn tới “việc đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ”.

Quan chức của Google khẳng định, họ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy mục tiêu hàng đầu của những kẻ tấn công là xâm nhập vào tài khoản Gmail của một số doanh nghiệp và người sử dụng là người Trung Quốc. Tuy nhiên, theo Google, mới chỉ có 2 tài khoản e-mail trong số này bị thâm nhập.

Danh tính của chủ nhân các tài khoản e-mail này hiện chưa được Google công bố cụ thể. Một phát ngôn viên của Google cho hay, họ đang trong quá trình báo tin cho khách hàng và làm việc với các nhà chức trách Mỹ để giải quyết vụ việc.

Nếu Google rời khỏi thị trường Trung Quốc, đây sẽ là một vụ rút lui hiếm gặp của một thương hiệu có phạm vi phủ sóng toàn cầu khỏi một trong những thị trường quan trọng nhất thế giới.

Tính tới tháng 6/2009, Trung Quốc có 338 triệu người sử dụng Internet, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Chính phủ Trung Quốc thường áp dụng những biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt đối với các thông tin và nội dung trên mạng.

Google cho hay, trong vài tuần tới, họ sẽ đàm phán với các cơ quan chức năng Trung Quốc về việc chấm dứt kiểm duyệt các kết quả tìm kiếm trên trang web của Google tại nước này là Google.cn. Hiện Google đang đàm phán với phía Trung Quốc về nhiều dịch vụ mà công ty cung cấp ở nước này. Năm ngoái, Google đã chấp nhận yêu cầu của các quan chức Trung Quốc loại bỏ một số đường link khỏi trang Google.cn.

“Chúng tôi đã quyết định sẽ không tiếp tục kiểm duyệt các kết quả tìm kiếm trên Google.cn nữa. Chúng tôi biết rằng, điều này có thể dẫn tới việc phải đóng cửa Google.cn và thậm chí cả các văn phòng của Google tại Trung Quốc”, Giám đốc pháp lý của Google, ông David Drummond, cho biết.

Trang Google.cn bằng tiếng Trung Quốc được Google cho ra mắt vào năm 2006, tuân thủ yêu cầu kiểm duyệt một số kết quả tìm kiếm mà các nhà chức trách nước này đưa ra. Tuy nhiên, năm ngoái, Google bị các nhà chức trách Trung Quốc khiển trách vì việc có "nội dung xấu" trong các trang web của công ty này. Vào khoảng tháng 3/2009, trang chia sẻ video YouTube của Google cũng không thể truy cập từ Trung Quốc.

(Theo Wall Street Journal)