08:39 15/09/2009

Hạ Long vươn lên vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng

Y Nhung

Ngày 14/9, Vịnh Hạ Long đã vươn lên vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới

Vịnh Hạ Long giới hạn trong diện tích khoảng 1.553 km² bao gồm 1.960 hòn đảo lớn nhỏ, phần lớn là đảo đá vôi.
Vịnh Hạ Long giới hạn trong diện tích khoảng 1.553 km² bao gồm 1.960 hòn đảo lớn nhỏ, phần lớn là đảo đá vôi.
Ngày 14/9, Vịnh Hạ Long đã vươn lên vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới tại  website http://www.new7wonders.com do tổ chức New Open World (NOW) khởi xướng.

Vòng một của cuộc bình chọn đã kết thúc vào ngày 31/12/2008 và đã chọn ra 28 danh thắng có số phiếu bình chọn cao nhất để tiếp tục chọn ra 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. Dự kiến kết quả cuối cùng sẽ được công bố  vào mùa hè năm 2010.

Hiện dẫn đầu danh sách 28 thắng cảnh lọt vào vòng chung kết là đảo Jeju (Hàn Quốc). Tiếp đến là dãy núi Yushan (Đài Loan - Trung Quốc) và rừng đước Sundarbans (thuộc Băngladét và Ấn Độ).

Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) là một vịnh nhỏ nằm ở bờ Tây vịnh Bắc Bộ thuộc khu vực biển Đông Bắc Việt Nam, bao gồm vùng biển đảo thuộc thành phố Hạ Long, thị xã Cẩm Phả và một phần của huyện đảo Vân Đồn.

Vịnh giới hạn trong diện tích khoảng 1.553 km² bao gồm 1.960 hòn đảo lớn nhỏ, phần lớn là đảo đá vôi. Trong đó vùng lõi của vịnh có diện tích 334 km² quần tụ tới 775 hòn đảo. Lịch sử kiến tạo địa chất đá vôi của vịnh đã trải qua khoảng 500 triệu năm với những hoàn cảnh cổ địa lý khác nhau, đã khiến  Hạ Long trở thành nơi có hệ sinh thái rất đa dạng. Hiện có khoảng 14 loài thực vật đặc hữu và khoảng 60 loài động vật đặc hữu đã được phát hiện trong số hàng ngàn động, thực vật quần cư tại vịnh này.

Để tiếp tục duy trì vị trí cao của vịnh Hạ Long trong bảng xếp hạng, Ban vận động bầu chọn cho vịnh Hạ Long đang nỗ lực triển khai các hoạt động như: Tuyên truyền, hướng dẫn bầu chọn, bảo tồn, quảng bá vẻ đẹp phong phú, hiếm có của di sản nhằm kêu gọi cộng đồng, nhất là bạn bè trên thế giới hưởng ứng bầu chọn vịnh Hạ Long trở thành một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới mới.