10:35 28/12/2021

Hà Nội cách ly tập trung người về từ vùng có biến thể Omicron

Phúc Minh

Các chuyến bay xuất phát hoặc có hành khách đến từ các quốc gia đang có biến thể Omicron về Hà Nội bắt buộc thực hiện cách ly tập trung đối với người nhập cảnh, kể cả họ đã tiêm vaccine hoặc đã mắc Covid-19 trước đó…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Quy định này được UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh trong kế hoạch 310/KH-UBND về việc ứng phó với biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 (chủng Omicron) trên địa bàn TP. Hà Nội vừa ban hành.

Theo đó, để chủ động kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 do biến chủng Omicron, TP Hà Nội sẽ tăng cường giám sát kiểm dịch tại cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài. Ngoài thực hiện nghiêm các quy định về kiểm dịch y tế quốc tế, hành khách nhập cảnh phải có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ khi vào Việt Nam.

Đặc biệt, tăng cường rà soát các hành khách nhập cảnh có tiền sử đến/về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới như khu vực Nam châu Phi (Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswwatini, Lesotho, Mozambique...). 

Thành phố sẽ tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch.

Đối với các chuyến bay xuất phát hoặc có hành khách đến từ các quốc gia đang có sự xuất hiện của biến thể Omicron thì bắt buộc thực hiện cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ các quốc gia này bất kể tiền sử đã tiêm vaccine hoặc đã mắc Covid-19 trước đó.

Đồng thời, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc biến thể Omicron tại địa bàn dân cư, cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và xã, phường, thị trấn cần tăng cường giám sát, quản lý, theo dõi sức khỏe đối với người nhập cảnh, người lao động về lưu trú tại địa phương, đặc biệt là người trở về từ các quốc gia đã ghi nhận sự có mặt của biến chủng Omicron. 

Ngoài ra, UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu các phòng xét nghiệm chủ động phát hiện sớm trường hợp nhiễm biến thể Omicron bằng cách xem xét dấu hiệu thiếu gen S trong các mẫu xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, lựa chọn ngẫu nhiên hoặc có chủ đích dựa vào kết quả điều tra dịch tễ các mẫu xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2 để làm xét nghiệm giải trình tự gen đối với bệnh nhân trong các nhóm sau: Người nhập cảnh trong vòng 28 ngày, đặc biệt là người đi đến/về từ các nước đã ghi nhận biến chủng Omicron; người tái nhiễm Covid-19 (có xét nghiệm RT-PCR dương tính sau 2 tháng khỏi bệnh) và bệnh nhân trong các ổ dịch phức tạp có số mắc cao.

Bên cạnh đó, có thể tổ chức giám sát ngẫu nhiên một số trường hợp nghi ngờ khác tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh trong nước và trên thế giới. 

Cũng theo kế hoạch này, thành phố sẽ kiện toàn và triển khai đồng bộ hệ thống phòng, chống dịch từ cấp thành phố đến cấp quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn; ứng phó linh hoạt tùy thuộc theo cấp độ nguy hiểm của dịch do biển thể Omicron gây ra. 

Trước đó, hôm 25/11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo lần đầu ghi nhận biến chủng Omicron tại Nam Phi. WHO xác định đây là biến thể đáng lo ngại vì tốc độ lây lan nhanh.

Hiện nay, số ca nhiễm Omicron đang gia tăng tại nhiều nước trên thế giới và đã có ít nhất 78 quốc gia ghi nhận ca nhiễm Omicron, trong đó có các nước thuộc châu Á - Thái Bình Dương như: Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Ấn Độ, Philippines, Indonesia, Campuchia, Thái Lan...Nhiều nước đã nhanh chóng siết chặt các quy định về đi lại quốc tế để giảm thiểu nguy cơ biến thể xâm nhập.

Tại Việt Nam, theo Bộ Y tế hiện chưa ghi nhận ca mắc biến chủng Omicron, song nguy cơ biến chủng này xâm nhập vào nước ta là rất lớn.