11:12 05/04/2011

Hà Nội chỉ đạo thu hồi nhà thu nhập thấp bán “chui”

Bảo Anh

Tất cả các trường hợp chuyển nhượng nhà thu nhập thấp trái phép sẽ bị thu hồi và xử lý theo pháp luật

Căn hộ tại dự án CT1 Ngô Thì Nhậm đang được rao bán gấp 3 lần giá gốc - Ảnh: Bảo Anh.
Căn hộ tại dự án CT1 Ngô Thì Nhậm đang được rao bán gấp 3 lần giá gốc - Ảnh: Bảo Anh.
Tất cả các trường hợp chuyển nhượng nhà thu nhập thấp trái phép sẽ bị thu hồi và xử lý theo pháp luật.

Đó là chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, sau khi có thông tin căn hộ dành cho người thu nhập thấp đang được rao bán trên mạng Internet.

Trong buổi làm việc giữa lãnh đạo thành phố Hà Nội và chủ đầu tư dự án nhà thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhậm (Hà Đông) là Công ty Vinaconex Xuân Mai chiều 4/4, ông Phạm Quang Nghị yêu cầu các đơn vị liên quan, chủ đầu tư khẩn trương thẩm tra những thông tin về việc rao bán nhà thu nhập thấp mấy ngày qua.

Tuy nhiên, đại diện phía Vinaconex Xuân Mai cho rằng, đây không phải là những thông tin do chủ đầu tư rao bán. Bởi trong tháng 4 này, 328 căn hộ thu nhập thấp CT1 Ngô Thì Nhậm mới chính thức được bàn giao cho người mua nên cũng không thể có nhà để rao bán.

Còn theo Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn, sau khi xuất hiện thông tin nhà thu nhập thấp được rao bán, Sở đã phối hợp với cơ quan công an điều tra xác minh thông tin rao bán và mua đi bán lại bất hợp pháp. Nếu phát hiện bán sai quy định thì kiên quyết thu hồi và xử lý nghiêm túc.

Liên quan đến chủ trương phát triển mạnh nhà ở cho người thu nhập thấp, Bí thư Phạm Quang Nghị cũng lưu ý, cần sớm quy hoạch quỹ đất cho các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp.

Ngoài ra, để tạo sự công bằng, lãnh đạo thành phố lưu ý các cơ quan xét duyệt có thể đưa số năm công tác trở thành một trong các điều kiện được quyền bốc thăm mua nhà. Trong tương lai cũng có thể xem xét dành ra một số lượng căn hộ nhất định trong mỗi dự án cho các cán bộ công nhân viên có thu nhập thấp của chính các doanh nghiệp thực hiện dự án đó được mua.