08:45 10/07/2021

Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 người về từ TP.HCM

Nhật Dương

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu những người về từ TP.HCM từ ngày 23/6 - 7/7 đến cơ quan y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, đồng thời khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc đến khi đủ 14 ngày…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở Y tế Hà Nội chiều 9/7 đã có văn bản khẩn về việc yêu cầu thực hiện các giải pháp để tăng cường giám sát người về từ vùng dịch.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế dự phòng trên địa bàn thành phố giám sát, quản lý chặt người đến/về từ TP.HCM và các tỉnh, thành phố có dịch, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc. Với các trường hợp tiếp xúc gần với F0 phải cách ly y tế tập trung bắt buộc, xét nghiệm theo quy định đối với F1.

Với người về từ vùng dịch, thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày, trừ trường hợp đi công tác công vụ trở về Hà Nội và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch.

Sau đó, tiếp tục theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày tiếp theo, nếu có sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc biểu hiện mất vị giác…phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương, trạm y tế hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn quản lý sức khỏe phù hợp.

Những người về từ vùng dịch phải thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 3 và ngày thứ 6 kể từ ngày đi từ vùng dịch về.

Các đơn vị y tế dự phòng tiếp tục khuyến cáo người dân hạn chế di chuyển đến các vùng dịch và TP.HCM. Trong trường hợp bắt buộc phải đến với mục đích công việc, làm việc tại các cơ quan, tổ chức, khu công nghiệp có trụ sở tại TP.HCM và các vùng dịch khác phải được cấp có thẩm quyền cho phép, thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Riêng với những người đã đến TP.HCM từ ngày 23/6 - 7/7 và đã khai báo y tế hoặc được rà soát thực tế tới thời điểm lấy mẫu trên địa bàn, cơ quan y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Những người này cũng được kuyến cáo tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc đến khi đủ 14 ngày kể từ ngày cuối cùng rời TP.HCM và có kết quả xét nghiệm âm tính.

Theo thống kê tại các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội, từ ngày 23/6 – 7/7 có 6.002 người đến, về từ TP.HCM được ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.