08:52 07/06/2007

“Hải Dương coi trọng hỗ trợ nhà đầu tư”

Thùy Linh

Theo ông Phan Nhật Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã thu hút được 600 triệu USD vốn FDI

"Hiện tỉnh Hải Dương đang được các nhà đầu tư đánh giá là một trong số ít các địa phương trong cả nước có tốc độ giải phóng mặt bằng nhanh nhất, hiệu quả nhất."
"Hiện tỉnh Hải Dương đang được các nhà đầu tư đánh giá là một trong số ít các địa phương trong cả nước có tốc độ giải phóng mặt bằng nhanh nhất, hiệu quả nhất."
Theo ông Phan Nhật Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã thu hút được 600 triệu USD vốn FDI.

Tính đến thời điểm này, Hải Dương đã thu hút được hơn 600 triệu USD, cộng thêm 143 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đến từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng số vốn đăng ký trên 1,6 tỷ USD đang được triển khai trên địa bàn tỉnh.

"Mục tiêu của tỉnh năm nay là sẽ thu hút hơn 1 tỷ USD vốn FDI", ông Bình cho biết.

Thưa ông, kinh phí dành cho xúc tiến đầu tư của tỉnh còn hạn hẹp (năm 2006 có hơn 100 triệu đồng), vậy tỉnh sẽ làm như thế nào để thu hút được trên 1 tỷ USD vốn đầu tư?

Năm nay, địa phương đang chuẩn bị các tài liệu và xúc tiến đầu tư đối với các đoàn về tỉnh và cũng sẽ có các đoàn của địa phương ra nước ngoài. Hải Dương có một lợi thế đem lại tính hiệu quả trong xúc tiến đầu tư là các nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp đều là các doanh nghiệp có tiếng ở Việt Nam. Vì vậy, trong xúc tiến đầu tư; họ có thể tự làm được rất nhiều.

Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Nam Quang là một ví dụ. Năm nay, chúng tôi dự kiến thực hiện việc xúc tiến đầu tư vào các nước trong khu vực châu Á, Nhật Bản, Hàn Quốc và hướng cả sang các nước châu Âu.

Kinh nghiệm của địa phương trong việc hỗ trợ về cơ sở hạ tầng ra sao, thưa ông?

Hải Dương có một sức hút mạnh mẽ các nhà đầu tư như vậy và tỉnh đã biết coi trọng công tác hỗ trợ cho các nhà đầu tư, đặc biệt là trong việc giải phóng mặt bằng các khu công nghiệp. Hiện tỉnh Hải Dương đang được các nhà đầu tư đánh giá là một trong số ít các địa phương trong cả nước có tốc độ giải phóng mặt bằng nhanh nhất, hiệu quả nhất. Khi giải phóng mặt bằng, chúng tôi quan tâm nhiều đến việc giải quyết đúng chính sách và tái định cư cho người dân.

Tỉnh cũng có một quỹ đất nhất định giao cho các nhà đầu tư, vì vậy việc giải phóng mặt bằng sẽ nhanh và rất thuận lợi. Hiện nay, các khu công nghiệp, ví dụ như Khu công nghiệp Đại An mở rộng, chúng tôi đã tiến hành mở rộng thêm hơn 200 ha và chỉ làm trong vòng có 1 tháng đã hoàn thành.

Tỉnh Hải Dương tiếp tục khẳng định nhất quán chính sách thu hút đầu tư, và cho rằng “thành công của các doanh nghiệp chính là thành công của địa phương chúng tôi”, tỉnh Hải Dương cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai, tổ chức thực hiện dự án có hiệu quả.

Song song với việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng và thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, tỉnh tiếp tục ưu tiên đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp đã được phê duyệt. Rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định của tỉnh về ưu đãi nhằm thu hút các dự án đầu tư vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Ưu tiên các dự án sử dụng nguồn nguyên liệu và lao động tại chỗ, có giá trị gia tăng cao, các dự án có quy mô lớn, trình độ công nghệ hiện đại, các dự án sản xuất hàng xuất khẩu.

Tỉnh cũng sẽ tích cực hoàn thiện những chính sách, như ưu đãi hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng và thu hồi đất cho các dự án. Đồng thời đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hoá cho nhà đầu tư, chú trọng chất lượng đào tạo nhân lực để cung cấp nguồn nhân lực cho các dự án đầu tư...

Thưa ông, đường lối nhất quán trong thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài được tỉnh Hải Dương định hướng như thế nào?

Thứ nhất, tỉnh Hải Dương tiếp tục phát huy mọi nguồn lực tài chính để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, đặc biệt là giao thông, điện, nước, bưu chính viễn thông, hạ tầng cơ sở các khu công nghiệp, cụm công nghiệp gắn liền hạ tầng đô thị và các khu chung cư... nhằm tạo động lực và môi trường phát triển kinh tế, thu hút đầu tư.

Thứ hai, tỉnh luôn xác định nguồn vốn FDI là nguồn vốn quan trọng trong chiến lược phát triển của Hải Dương. Do đó tỉnh sẽ ưu tiên thu hút các dự án FDI có quy mô đầu tư lớn, hàm lượng công nghệ cao, công nghệ nguồn, dự án sản phẩm có sức cạnh tranh, dự án sản xuất định hướng xuất khẩu, sản xuất công nghiệp phụ trợ và sản xuất những sản phẩm sử dụng thế mạnh về nguyên liệu của địa phương.

Thứ ba, tỉnh sẽ rà soát và xây dựng các cơ chế, chính sách ưu đãi khuyến khích đầu tư cho phù hợp với Luật mới trên cơ sở gắn liền với thực tế, đặc thù của địa phương. Giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện dự án của nhà đầu tư theo tinh thần “Nhanh chóng, thuận lợi, hiệu quả và đúng chính sách pháp luật”. Quan tâm hơn nữa tới việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đặc biệt chú trọng nguồn nhân lực có trình độ cao, cán bộ quản lý giỏi và công nhân kỹ thuật lành nghề.