Hai quỹ ngoại Singapore tiếp tục "điệp khúc" mua vào 20,9 triệu cổ phiếu VNM

Từ đầu năm đến nay, hai quỹ ngoại này đã hơn 10 lần đăng ký mua vào với số lượng là 20,9 triệu cổ phiếu VNM nhưng giao dịch đều bất thành do điều kiện thị trường không phù hợp.

Sơ đồ giá cổ phiếu VNM từ đầu năm 2023 đến nay trên HOSE.
Sơ đồ giá cổ phiếu VNM từ đầu năm 2023 đến nay trên HOSE.

Platinum Victory Pte Ltd và F&N Dairy Investments PTE.LTD cùng thông báo đăng ký mua 20.899.554 cổ phiếu VNM của Công ty CP Sữa Việt Nam - Vinamilk.

Cụ thể: F&N Dairy Investments PTE.LTD là tổ chức liên quan đến có ông Lee Meng Tat - Giám đốc Fraser and Neave, Limited. Đơn vị này hiện sở hữu 100% vốn của F&N Dairy Investments Pte. Ltd, cổ đông sở hữu 17,69% cổ phiếu VNM vừa đăng ký mua vào 20.899.554 cổ phiếu. Nếu giao dịch thành công, nhà đầu tư này sẽ nâng số cổ phiếu VNM sở hữu lên 390.652.413 cổ phiếu, tương ứng 18,69%.

Tương tự, PLATINUM VICTORY PTE. LTD (Singapore) cũng đăng ký mua 20.899.554 cổ phiếu. Nếu thành công quỹ này nâng tỷ lệ sở hữu lên 242.756.107 cổ phiếu, chiếm 11,62%. Hai quỹ ngoại này đăng ký mua từ ngày 26/7 đến 24/8.

Như vậy, từ đầu năm đến nay, hai quỹ ngoại này đã hơn 10 lần đăng ký mua vào với số lượng là 20,9 triệu cổ phiếu VNM nhưng giao dịch đều bất thành do điều kiện thị trường không phù hợp.

Chốt phiên giao dịch ngày 21/7, giá cổ phiếu VNM tăng 1,24% lên 73.500 đồng/cổ phiếu và giảm 3,92% từ đầu năm đến nay.

Trước đó, VNM cho biết tổng doanh thu hợp nhất quý 2/2023 đạt 15.200 tỷ đồng, tăng 1,6% so với cùng kỳ và tăng 8,9% so với quý 1/2023; lợi nhuận sau thuế đạt 2.220 tỷ đồng, tăng 5,6% so với cùng kỳ và tăng 16,5% so với quý 1/2023.

Đồng thời, Vinamilk cũng vừa thông báo ngày 4/8 tới là ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách nhận cổ tức bằng tiền cho đợt cuối năm 2022 và đợt 1 năm 2023, với tỉ lệ 24,5% (cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu VNM được nhận 2.450 đồng). Ngày thanh toán dự kiến là ngày 5/10/2023.

Dòng tiền vẫn kiên trì với cổ phiếu vừa và nhỏ

Đà giảm lan rộng ở nhóm cổ phiếu blue-chips VN30 đã khiến VN-Index mất cơ hội tăng phiên chiều nay. Tuy vậy thị trường cũng không kém, khi nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ “xanh” vượt trội. Duy có điều nhóm này khó có thể thúc đẩy thanh khoản.

Thanh khoản thấp, tâm lý nhà đầu tư vẫn thận trọng

Dù dòng tiền có dấu hiệu quay lại một số nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý 2/2026 tăng trưởng tích cực, mặt bằng thanh khoản nhìn chung vẫn ở mức thấp, phản ánh tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trong khi chờ đợi thêm tín hiệu rõ ràng từ thị trường.

Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đang trải qua tuần làm việc đầu tiên. Hàng loạt các dự án Luật, dự thảo Luật quan trọng được các đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận. Trong đó có dự án Nghị quyết nhằm bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm.

VnEconomy Đại sứ Australia tại Việt Nam: 3 yếu tố then chốt hút FDI chất lượng cao

Kim ngạch thương mại song phương về hàng hóa và dịch vụ giữa Việt Nam và Australia hiện đạt khoảng 30 tỷ AUD (tương đương 21 tỷ USD), tăng hơn gấp đôi so với năm 2020. Chính phủ Australia cam kết thúc đẩy đầu tư hai chiều với Việt Nam. VnEconomy đã có cuộc trao đổi với bà Gillian Bird, Đại sứ Australia tại Việt Nam xung quanh dư địa hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là các yếu tố mà doanh nghiệp quan tâm khi đầu tư tại Việt Nam.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy