Hai tháng, giá thép tăng hơn 2 triệu đồng/tấn

Y Nhung

27/08/2010, 15:09

Không chỉ tăng giá mạnh, lượng thép tiêu thụ trong tháng 8 cũng tăng đáng kể so với dự báo trước đó

Theo ước tính của VSA, lượng thép tiêu thụ có thể đạt tới 460 nghìn tấn trong tháng 8.
Theo ước tính của VSA, lượng thép tiêu thụ có thể đạt tới 460 nghìn tấn trong tháng 8.

Trong tháng 8, cả giá bán và lượng thép tiêu thụ đều tăng mạnh so với dự báo trước đó của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA).

Sau khi tăng giá tới 1,3 triệu đồng/tấn vào tháng 7/2010, bước sang tháng 8, giá thép được dự báo là sẽ chững lại do ảnh hưởng của mưa bão, các công trình xây dựng sẽ không thể đẩy nhanh tiến độ.

Tuy nhiên, chỉ gần một tháng, các công ty thép đã điều chỉnh tăng giá bán thêm từ 700 nghìn đến 1 triệu đồng/tấn. Hiện nay, giá bán thép phổ biến của các nhà máy ở mức 13,3- 13,9 triệu đồng/tấn (chưa bao gồm VAT).

Ngay cả với giá bán này, theo ông Nguyễn Tiến Nghi, Phó chủ tịch VSA thì các công ty thép cũng chỉ hòa vốn hoặc có lãi chút ít.

Lý do được ông Nghi đưa ra là gần đây, giá phôi thép đã tăng lên mức 610- 620 USD/tấn, tăng mạnh so với mức trước đó là 550- 570 USD/tấn. Thép phế trong tháng 7 ở mức dưới 380- 390 USD/tấn, đã tăng lên 410- 420 USD/tấn.

Mới đây nhất, tỷ giá giữa VND/USD cũng được điều chỉnh tăng thêm khoảng 2%. “Đó là những nguyên nhân khiến các doanh nghiệp thép không thể không tăng giá bán”, ông Nghi nhìn nhận.

Mặc dù giá thép liên tục bị điều chỉnh tăng, nhưng lượng tiêu thụ thép vẫn tăng đáng kể. Theo ước tính của VSA, lượng thép tiêu thụ có thể đạt tới 460 nghìn tấn, cao hơn khá nhiều so với mức dự báo là 350- 400 nghìn tấn trước đó.

Theo ông Nghi, lượng tiêu thụ tăng mạnh có thể do giá tăng nhiều người đã đẩy mạnh mua vào để tích trữ, chờ giá tăng thêm sẽ bán ra.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU–Việt Nam 2026: Từ đối thoại đến hành động

Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư EU–Việt Nam 2026: Từ đối thoại đến hành động

Dự trữ dầu chiến lược của các nước G7

Dự trữ dầu chiến lược của các nước G7

Thúc đẩy hợp tác EU - Việt Nam: Góc nhìn từ các Đại sứ châu Âu

Thúc đẩy hợp tác EU - Việt Nam: Góc nhìn từ các Đại sứ châu Âu

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy