16:43 01/09/2022

Hàn Quốc, Nhật Bản đồng loạt mở cửa hơn cho khách du lịch

Tường Bách

Thời gian qua, một số bộ/ngành, đặc biệt là ngành du lịch đã kêu gọi Chính phủ Hàn Quốc xem xét bỏ quy định xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh với lý do biện pháp kiểm dịch này kém hiệu quả, đồng thời làm tăng gánh nặng chi phí cho khách du lịch...

Ảnh: Nikkei Asia
Ảnh: Nikkei Asia

Ngày 31/8, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết nước này sẽ bỏ quy định xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh, bắt đầu từ 0h ngày 3/9. Quyết định được đưa ra dựa trên khuyến nghị của ủy ban tư vấn bệnh truyền nhiễm và trên cơ sở nhận định rằng làn sóng bùng phát dịch Covid-19 hiện nay tại Hàn Quốc đã đạt đỉnh, và tốc độ lây nhiễm biến thể Omicron có thể chậm lại.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Lee Ki-il cho biết: "Mọi du khách, dù là công dân Hàn Quốc hay nước ngoài, khi nhập cảnh bằng đường hàng không hoặc đường thủy sẽ không phải trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính, bắt đầu từ 0h ngày 3/9". Quy định mới sẽ được áp dụng với tất cả người nhập cảnh, bất kể tình trạng tiêm chủng hoặc quốc gia khởi hành. 

Tuy nhiên, theo quy định mới, du khách vẫn cần phải làm xét nghiệm PCR trong vòng 24 giờ ngay sau khi nhập cảnh Hàn Quốc. Đây được xem là "biện pháp tối thiểu" được áp dụng để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch từ bên ngoài. Các xét nghiệm kháng nguyên nhanh sẽ không được chấp nhận.

Trước đó, theo Cơ quan quản lý bệnh tật Hàn Quốc, tất cả người nhập cảnh Hàn Quốc phải xuất trình giấy chứng nhận âm tính với Covid-19 (bản tiếng Anh hoặc tiếng Hàn) có hiệu lực trong vòng 48 giờ (nếu xét nghiệm bằng PCR) và trong vòng 24 giờ (nếu xét nghiệm nhanh) tính từ ngày xuất phát. Sau đó, tất cả du khách đều được yêu cầu làm xét nghiệm PCR trong vòng 24 giờ sau khi nhập cảnh.

Cách đây một tuần, Cục Hàng không Việt Nam vừa thông báo về quy định xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh Hàn Quốc, theo quy định của Đại sứ quán và yêu cầu tất cả hành khách chấp hành.
Cách đây một tuần, Cục Hàng không Việt Nam vừa thông báo về quy định xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh Hàn Quốc, theo quy định của Đại sứ quán và yêu cầu tất cả hành khách chấp hành.

Theo ông Peck Kyong-ran thuộc Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), tình hình lây nhiễm Covid-19 đang chậm lại ở nhiều quốc gia khác và Hàn Quốc cũng ghi nhận xu hướng số ca nhiễm mới giảm trong 9 tuần vừa qua. Do đó, quyết định này phù hợp với xu hướng toàn cầu hiện nay. Tuy nhiên, cơ quan này sẽ nhanh chóng siết chặt các quy định nhập cảnh nếu dịch bùng phát do một biến thể mới.

Cũng trong ngày 31/8, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida thông báo kể từ ngày 7/9, nước này sẽ nâng giới hạn về số lượng người được cấp phép nhập cảnh mỗi ngày từ mức 20.000 người hiện nay lên 50.000 người. Bên cạnh đó, Nhật Bản sẽ nối lại việc cấp phép nhập cảnh cho các du khách nước ngoài không đi theo các chương trình du lịch (tour) có tổ chức.

Nhật Bản bắt đầu mở cửa có điều kiện cho khách du lịch nước ngoài từ ngày 10/6 sau hơn 2 năm đóng cửa vì đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, số lượng du khách nước ngoài tới Nhật Bản vẫn rất thấp do các quy định kiểm dịch nghiêm ngặt của nước này. Các biện pháp này bao gồm: buộc du khách phải đăng ký tour theo nhóm qua một công ty lữ hành và có các hướng dẫn viên du lịch đi kèm, đồng thời phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên và mua bảo hiểm để chi trả các chi phí chăm sóc sức khỏe trong trường hợp họ mắc Covid-19.

Nhật Bản sẽ nối lại việc cấp phép nhập cảnh cho các du khách nước ngoài không đi theo các chương trình du lịch (tour) có tổ chức.
Nhật Bản sẽ nối lại việc cấp phép nhập cảnh cho các du khách nước ngoài không đi theo các chương trình du lịch (tour) có tổ chức.

Bên cạnh đó, Nhật Bản hiện mới chỉ cấp phép nhập cảnh cho các du khách đến từ 98 quốc gia/vùng lãnh thổ nằm trong danh sách có tỷ lệ dương tính với virus SARS-CoV-2 thấp.

Trong nỗ lực tạo điều kiện cho người nước ngoài nhập cảnh vào nước này, Chính phủ Nhật Bản mới đây đã quyết định nới lỏng thêm các biện pháp kiểm soát biên giới theo hướng bỏ quy định yêu cầu người nhập cảnh phải làm xét nghiệm Covid-19 trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành và phải nộp giấy chứng nhận có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 miễn là họ đã tiêm đủ 3 mũi vaccine phòng Covid-19. 

Trong giai đoạn 2013 - 2019, số lượng du khách nước ngoài tới Nhật Bản đã liên tục phá đỉnh và đạt mức cao nhất là 31,88 triệu lượt khách vào năm 2019. Còn thống kê tại Hàn Quốc năm 2021 cho thấy lượng khách du lịch ngoại quốc giảm 95,7%, doanh thu ngành du lịch Hàn Quốc giảm 85,4% so với 2 năm trước đó.