17:09 29/03/2019

Hãng hàng không Iceland bất ngờ tuyên bố dừng hoạt động, huỷ toàn bộ chuyến bay

Phương Linh

Hành khách của Wow Air hầu như không nhận được bất cứ thông báo gì về việc huỷ chuyến bay, thậm chí có người biết được thông tin khi đang chờ lên máy bay

Việc Wow Air ngừng hoạt động làm dấy lên quan ngại về những tác động tiêu cực lên ngành du lịch của Iceland.
Việc Wow Air ngừng hoạt động làm dấy lên quan ngại về những tác động tiêu cực lên ngành du lịch của Iceland.

Hãng hàng không giá rẻ Wow Air của Iceland ngày 28/3 bất ngờ tuyên bố huỷ tất cả các chuyến bay và yêu cầu hành khách đặt lại vé với các hãng khác, theo CNBC.

Website của hãng này đăng tải dòng thông báo: "Wow Air đã dừng hoạt động. Tất cả các chuyến bay đã bị huỷ". Thông báo này cũng nói rằng hành khách của hãng nên tìm kiếm "những tấm vé giải cứu" được đưa ra bởi các hãng hàng không đối thủ. 

Wow Air cho biết những hành khách đã đặt vé bằng thẻ tín dụng hoặc qua công ty lữ hành tại châu Âu nên yêu cầu hoàn tiền qua các công ty này. Wow Air cũng nói rằng một số hành khách có thể nhận được từ bồi thường từ chính hãng này. 

Tháng 11 năm ngoái, Icelandair Group, công ty mẹ của hãng hàng không đối thủ Icelandair, tuyên bố sẽ mua lại toàn bộ cổ phần của Wow Air, nhưng thương vụ này sụp đổ chỉ trong vài tuần sau đó. Các cuộc thảo luận giữa 2 hãng hàng không chính thức kết thúc vào hôm chủ nhật (24/3). Trong khi đó, nhà đầu tư Bill Franke cũng tuyên bố huỷ bỏ khoản đầu tư đề xuất trước đó vào Wow Air thông qua quỹ Indigo Partners.

Wow Air là hãng hàng không giá rẻ mới nhất sụp đổ tại châu Âu trong bối cảnh ngành công nghiệp hàng không khu vực này đối mặt tình trạng nguồn cung dư thừa và chi phí nhiên liệu tăng cao. Trước Wow, hãng hàng không Flybmi của Anh, Primera Air của Na Uy và Cobalt của Đảo Síp cũng chịu chung số phận. 

Mô hình của Wow Air là thu hút hành khách với mức giá cực thấp, sau đó thu thêm các phụ phí như chọn chỗ ngồi, hành lý, chỗ để chân và những món đồ giải khát đắt tiền. Giá vé cơ bản cho một chuyến bay của Wow Air từ Mỹ đi châu Âu chưa tới 200 USD. 

Lượng du khách tới Iceland sụt giảm cùng với chi phí nhiên liệu tăng cao được cho là nguyên nhân khiến lợi nhuận của Wow Air đi xuống. Hãng này cũng bị khách hàng đánh giá kém, đặc biệt bị chỉ trích về tình trạng trễ chuyến. 

Trả lời về lý do đằng sau động thái bất ngờ, CEO của Wow Air, Skuli Mogensen, nói rằng: "Kinh doanh hàng không là việc rất phức tạp và chúng tôi có rất nhiều chủ nợ. Mọi thứ có tiến triển tốt khi chúng tôi bán được trái phiếu chuyển đổi nợ. Tuy nhiên, sau đó, lại có những chủ nợ khác và khi nhóm người đông đảo này, từ nhiều quốc gia, tập hợp lại với nhau, không may là chúng tôi không thể trụ được nữa".

Một du khách khác tên Natalie Overland, dự kiến sẽ bay từ Dublin tới Boston (Mỹ) vào ngày 3/4 tới cho biết: "Tôi biết thông tin về việc này vào sáng nay (28/3) qua Twitter. Wow không hề gửi email nào thông báo cho tôi việc chuyến bay bị huỷ. Email duy nhất tôi nhận được là vào lúc 10h38 (giờ Anh) hỏi rằng tôi có muốn nâng hạng ghế không".

Được thành lập bởi CEO Skuli Mogensen, Wow Air cất cánh vào năm 2012. Hãng này có hơn 1.000 nhân viên và vận chuyển khoảng 3,5 triệu hành khách trong năm 2018 với 11 máy bay. Wow Air có các đường bay giữa Iceland, châu Âu và Bắc Mỹ. Hãng này có các cả đường bay ngắn và dài, tới những điểm như Washington, New York, Boston, Copenhagen, Warsaw và  Alicante. 

Việc Wow Air ngừng hoạt động làm dấy lên quan ngại về những tác động tiêu cực lên ngành du lịch - vốn có vai trò quan trọng với nền kinh tế của Iceland. Theo nghiên cứu của ngân hàng Arion, có trụ sở tại Iceland, năm ngoái, khoảng 30% du khách tới Iceland bay với Wow Air và việc hãng này dừng hoạt động có thể khiến lượng du khách tới Iceland giảm 16%.