12:33 21/12/2012

Hàng loạt “ông lớn” phải kiểm toán trong 2013

Nguyên Trang

Có 6 tập đoàn kinh tế và 4 ngân hàng thương mại lớn sẽ được kiểm toán trong năm 2013

Petro Vietnam - một trong sáu tập đoàn sẽ được kiểm toán trong năm 2013.<br>
Petro Vietnam - một trong sáu tập đoàn sẽ được kiểm toán trong năm 2013.<br>
Sáng 21/12, Kiểm toán Nhà nước tổ chức họp báo công bố kế hoạch kiểm toán năm 2013 đối với các đơn vị, tập đoàn, tổng công ty và một số dự án quan trọng.

Theo đó, trong năm 2013, Kiểm toán Nhà nước sẽ tập trung vào việc kiểm tra các báo cáo quyết toán, báo cáo tài chính, tính kinh tế, hiệu quả trong quản lý, sử dụng ngân sách, tiền và tài sản, quản lý, sử dụng đất gắn với các dự án nhà ở, bất động sản; việc miễn, giãn, giảm thuế; chuyển giá…của các đơn vị, tập đoàn, tổng công ty, các ngân hàng thương mại.

Đáng chú ý, trong số 28 tập đoàn, tổng công ty được phê duyệt nằm trong kế hoạch kiểm toán năm 2013, có nhiều tập đoàn lớn như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam), Tập đoàn Điện lực (EVN), Tập đoàn Than - Khoáng sản (TKV), Tập đoàn Dệt may (Vinatex), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT), Tập đoàn Công nghiệp Cao su…

Nhiều tổng công ty lớn khác cũng có tên trong danh sách kiểm toán năm 2013, gồm: Tổng công ty Hàng không (VietnamAirlines), Tổng công ty Sông Đà, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, Tổng công ty Công nghiệp Ôtô, cùng một số doanh nghiệp xây dựng, bất động sản như: Tổng công ty Cienco5, Cienco 6, Thăng Long, UDIC…

Ngoài ra, một số ngân hàng thương mại lớn cũng được Kiểm toán Nhà nước quyết định đưa vào danh sách kiểm toán trong năm tới như:  Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank), Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB).

Kiểm toán Nhà nước cũng sẽ tiến hành kiểm toán 22 đơn vị, doanh nghiệp khác thuộc lĩnh vực quốc phòng, an ninh, các dự án đầu tư khác, các địa phương.Việc thu và sử dụng phí, lệ phí trong lực lượng công an nhân dân cũng sẽ được Kiểm toán nhà nước đưa vào kế hoạch năm 2013.

Theo Phó tổng kiểm toán Nhà nước Lê Minh Khái, trong năm 2013, mặc dù kế hoạch kiểm toán năm 2013 có giảm về số đầu mối (giảm 18 đầu mối) so với năm 2012, song quy mô về vốn lại lớn hơn nhiều so với năm 2012 do có nhiều địa phương, tập đoàn, ngân hàng có quy mô về vốn lớn hơn.

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng sẽ tập trung kiểm toán những đơn vị, nội dung phức tạp, dễ xảy ra tham nhũng như tái cơ cấu nền kinh tế, đầu tư công, tập đoàn, quản lý vốn, đất đai, khoáng sản… Trong đó sẽ tăng cường lồng ghép các nội dung, chuyên đề mạnh hơn trong các cuộc kiểm toán cụ thể.

Trước đó, trong báo cáo về kết quả kiểm toán năm 2012, đại diện Kiểm toán Nhà nước cho biết, trong năm 2012, cơ quan này đã tiến hành 161 cuộc kiểm toán, trong đó đã kết thúc 160 cuộc với 98 báo cáo đã phát hành.

Tổng hợp kết quả kiểm toán từ các báo cáo, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính 9.089,4 tỷ đồng. Trong đó, tăng thu 1.369 tỷ đồng, giảm chi 1.286 tỷ đồng, phải nộp và hoàn trả về ngân sách 5.765 tỷ đồng…

Cơ quan này cũng đã báo cáo Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội một số phát hiện kiểm toán quan trọng; đã chuyển cơ quan điều tra để làm rõ trách nhiệm đối với một số vụ có dấu hiệu vi phạm.